30 C
Hà Nội
Chủ Nhật, 12/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Đề nghị khởi tố 
trưởng, phó công an liên quan cái chết nam sinh
Nổi bật Pháp luật

Đề nghị khởi tố 
trưởng, phó công an liên quan cái chết nam sinh

Thích và chia sẻ:

Tại phiên tòa xử lại vụ án nam sinh Tu Ngọc Thạch, các luật sư đề nghị cơ quan tố tụng khởi tố trưởng công an xã Văn Long và phó công an xã Văn Phước có liên quan.

Ông Võ Văn Hòa, trưởng Công an xã Vạn Long, đến tòa với tư cách nhân chứng - Ảnh: Duy Thanh
Ông Võ Văn Hòa, trưởng Công an xã Vạn Long, đến tòa với tư cách nhân chứng – Ảnh: Duy Thanh

Ngày 22-3, phiên tòa xét xử các bị cáo “cố ý gây thương tích” và “bắt người trái pháp luật” làm chết em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) tiếp tục phần xét hỏi và tranh luận.

Kiểm sát viên Ngô Văn Phước trình bày quan điểm của Viện KSND huyện Vạn Ninh, nêu rõ bị cáo Lê Minh Phát (26 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) không được cấp trên phân công.

Tuy nhiên, Phát vẫn tự ý đi truy bắt, còng tay em Thạch, dùng tay chân đánh, đá, đạp em này từ hiện trường đến khi lên xe và về trụ sở xã Vạn Long khiến nạn nhân chết do chấn thương sọ não; bị cáo phạm tội với trẻ em, hành vi có tính chất côn đồ.

Cả ba luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Thạch đều chung yêu cầu đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra theo hướng: bị cáo Phát có hành vi “giết người” vì từng là võ sĩ quyền anh lại dùng tay đánh liên tục vào vùng mặt, đầu của Thạch khi nạn nhân đã bị còng tay;

Đồng thời, xem xét khởi tố tội “bắt người trái pháp luật” với vai trò đồng phạm hoặc tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với nhân chứng Võ Văn Hòa, trưởng Công an xã Vạn Long; khởi tố tội “bắt người trái pháp luật” với nhân chứng Huỳnh Trung Thắng, phó trưởng Công an xã Vạn Phước.

Tại tòa, ông Hòa khai chiều tối 29-12-2013, ông được phó công an xã báo tin là Phát và Lê Ngọc Tâm (nguyên công an viên xã Vạn Long) đưa một người về trụ sở làm việc.

Ông Hòa lên để chỉ đạo xử lý, hỏi Tâm thì được báo là Thạch có kế hoạch đánh Khỏe nên đưa về để ngăn chặn, nhưng khi truy bắt thì Thạch bị Phát đánh nhiều cái.

Tâm cũng nói là đã gọi cho người thân của Thạch lên xã làm việc vì em này còn vị thành niên, ông Hòa chỉ đạo Tâm yêu cầu Thạch viết tường trình.

Ông Hòa cho biết hỏi qua cấp dưới thì thấy Thạch không có hành vi phạm tội gì, ông cũng kiểm tra đầu Thạch thì thấy có một vết rách nhỏ khoảng 2cm, xung quanh có rướm máu. Sau đó anh trai Thạch lên thì ông hướng dẫn 
viết giấy bảo lãnh rồi cho về.

Tòa hỏi ông Hòa tại sao biết Thạch không phạm tội mà không thả ngay, lại lấy lời khai mà không có người giám hộ, còn bắt viết tường trình rồi buộc gia đình bảo lãnh mới cho về; các luật sư nói thêm rằng khi chỉ đạo như vậy là ông Hòa đã đồng thuận với việc bắt người sai trái của Tâm, Phát; biết Phát đánh thiếu niên Thạch như vậy mà không xử lý ngay Phát, không đưa Thạch đi cấp cứu…

Ông Hòa nhận là có khuyết điểm, nhưng nói công an xã không thể thực hiện đúng các quy trình như công an chính quy được.

Còn ông Huỳnh Trung Thắng nhận có tham gia truy bắt Tu Ngọc Thạch vào chiều 29-12-2013 sau khi nghe Tâm gọi điện thoại yêu cầu phối hợp. Thắng chở Phát bằng xe máy đi tìm Thạch. Thắng phát hiện Thạch đang nấp trong lùm cây nên đã kéo ra, bàn giao cho Phát.

Ông Thắng nói ông tham gia việc bắt này là theo quy chế phối hợp giải quyết tình hình an ninh trật tự giữa tổ Công an huyện Vạn Ninh với công an các xã phía bắc huyện.

Tuy nhiên, các luật sư nói rằng công an xã chỉ thực hiện quy chế này khi có sự triển khai từ cán bộ của tổ công tác công an huyện, chứ bị cáo Tâm chỉ là công an viên, không được phân công nhiệm vụ thì ông Thắng là phó công an xã lân cận không thể nghe theo như vậy.

Các luật sư đề nghị khởi tố ông Thắng hành vi “bắt người trái pháp luật” như nội dung bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa đã 
đề cập.

Đại diện Viện KSND huyện Vạn Ninh đáp lại rằng trường hợp của ông Hòa, ông Thắng đã được đưa ra trong quá trình điều tra, nhưng “chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc rồi”. Về hành vi phạm tội của Phát, Khỏe, viện giữ nguyên quan điểm truy tố.

Chiều nay 23-3, tòa tuyên án.

Đề nghị mức án cao hơn trước

VKS đề nghị tòa phạt Phát tổng cộng 7 năm 6 tháng đến 8 năm 6 tháng tù cho hai tội danh trên.

Bị cáo Lê Tấn Khỏe (16 tuổi, ở xã Vạn Long) dùng vỏ chai nước khoáng thủy tinh ném trúng đầu Thạch dẫn đến chấn thương sọ não làm nạn nhân chết, nhưng khi phạm tội là trẻ vị thành niên, nên đề nghị phạt 3 năm đến 3 năm 3 tháng tù về tội “cố ý…”.

Còn bị cáo Lê Ngọc Tâm (33 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long) không được phân công nhưng tổ chức đi bắt Thạch trái luật, nên đề nghị phạt 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Mức án đề nghị này của đại diện Viện KSND huyện Vạn Ninh cao hơn mức án đã tuyên của phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất cũng do TAND huyện này xét xử là phạt Phát 6 năm 9 tháng tù cho hai tội, Khỏe 3 năm tù và Tâm 9 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo DUY THANH/tuoitre.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Người phụ nữ bị kéo lê trên đường: Thiếu úy công an có thể bị xử lý thế nào?

Petro News

Đình chỉ công tác công an đánh người gây xôn xao cộng đồng mạng

Petro News

Hà Tĩnh: Học sinh bị bạn đánh chấn thương sọ não chỉ vì… cái mũ

PetroNews

Phụ huynh đến trường đánh học sinh ngất xỉu

PetroNews