16 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Pháp luật

Những vụ dâm ô trẻ em gây xôn xao và hình phạt cần biết

Thích và chia sẻ:

Dâm ô với trẻ em (người dưới 16 tuổi) là một hành vi xâm hại tình dục bị xã hội lên án và pháp luật hình sự trừng trị. Người thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em, sẽ phải đối diện mức án tối đa lên đến 12 năm tù.

Liên quan đến vụ việc hàng loạt vụ xâm hại tình dục nữ sinh xảy ra gần đây. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Những vụ dâm ô trẻ em gây xôn xao và hình phạt cần biết
Những vụ dâm ô trẻ em gây xôn xao và hình phạt cần biết

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Hàng loạt vụ xâm phạm tình dục gần đây với nữ sinh gây hoang mang dư luận

Ngày 27/01/2016, CA huyện Hoài Đức cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án và bắt tạm giam thầy giáo Phạm Gia Th. vì đã giở trò đồi bại với nữ sinh lớp 7 của mình. Theo tố cáo của nạn nhân, em đã bị thầy Th. cưỡng ép thực hiện hành vi đồi bại tại nhà riêng vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/ 2012 và tiếp tục nhiều lần cho tới nay.

Ngày 10/03/2016, ông Cao Văn Dũng (SN 1984), giáo viên trường tiểu học Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị đình chỉ công tác, sau khi bị học sinh và phụ huynh trường này tố cáo có hành vi dâm ô đối với nhiều học sinh nữ. Theo lời kể lại trong nỗi sợ hãi tột cùng của một số học sinh thì trong giờ học thầy Cao Văn Dũng (dạy môn Tin học) nhiều lần ngồi xuống phía sau lưng, rồi bắt các em ngồi lên hẳn trên đùi mình, sau đó có hành vi sờ soạng từ chân lên bụng và thò tay vào vùng kín của các em, ôm và có hành vi sờ soạng khắp thân thể, đi theo vào nhà vệ sinh rồi còn thường xuyên mở phim ảnh có nội dung bậy bạ trong giờ học.

Ngày 1/4, Công an huyện Sa Pa (Lào Cai) cho hay, đơn vị này đang tạm giữ ông A.Q.S (giáo viên Trường tiểu học Bản Khoang, Sa Pa) để điều tra.Theo nguồn tin từ Tuổi trẻ, ông S. bị gia đình một nữ sinh lớp 5 trường tiểu học trên tố giở trò đồi bại.

Trước đó, người dân cả nước rúng động với tin một bảo vệ trường ở Lào Cai đã dâm ô hàng loạt nữ sinh tiểu học bán trú. Danh tính bảo vệ trên là Đỗ Văn Nam (34 tuổi, Hà Nam, thường trú tại La Pán Tẩn, Mường Khương). Ngày 30/3, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nam để điều tra.Theo lời kể từ nạn nhân: “Chú ấy gọi cháu xuống cho kẹo, bịt mắt cháu lại rồi thọc tay vào miệng cháu và nhiều nơi khác nữa.

Ngày 10/03/2016 vừa qua, em Đ.H.L. (học sinh lớp 9, trường THCS Thanh Nguyên, Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) tố cáo ông Nguyễn Hữu Thắng, làm bảo vệ của trường THCS Thanh Nguyên đã được gần 2 năm có hành vi dâm ô đối với em. Như trong tường trình em L. ghi rõ: “Nhân cơ hội đó, ông bảo vệ đi sát vào người em rồi sờ lưng, sờ ngực em, vì quá sợ hãi nên em thét lên: “Ông bỏ ra không cháu gọi mẹ cháu đấy”. Sau ông dồn em vào trong nhà, nhưng em bỏ chạy ra lán lấy xe thì mấy con chó chạy theo.

Thế nào là dâm ô?

Những vụ dâm ô trẻ em
Những vụ dâm ô trẻ em

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, dâm ô được hiểu là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Các hành vi ở đây có thể được hiểu là kích thích cơ thể bằng các hành vi, quan hệ tình dục bằng tay hay các hành động mơn trớn khác với người dưới 16 tuổi. Như vậy các hành vi dâm ô ở đây phải loại trừ hành vi giao cấu bởi nếu có hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi, ngay lập sẽ chuyển sang các tội phạm tình dục khác.

Dâm ô không xử lý đối với người trên 16 tuổi, tức là người không còn nằm trong độ tuổi của trẻ em. Khác với tội hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu với trẻ em, hành vi dâm ô được xác định nạn nhân bao gồm cả bé trai và bé gái. Tức là những người đã thành niên thực hiện các hành vi dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng đối với bé nam hay bé nữ thì đều bị xử lý hình sự về tội danh này.

Có thể chuyển hóa thành giao cấu hoặc hiếp dâm trẻ em

Tuy nhiên trong các hành vi mà các em nữ sinh tố cáo ở trên, có thể nhận thấy có nhiều ranh giới để chuyển tội danh từ dâm ô sang giao cấu với trẻ em hoặc hiếp dâm trẻ em, cưỡng dâm trẻ em. Ví dụ như sự việc của thầy giáo Phạm Gia Th. vì đã cưỡng ép giở trò đồi bại với nữ sinh lớp 7 của mình ngay tại nhà riêng nhiều lần. Cần đấu tranh làm rõ bởi thú tính của dục vọng thông thường làm con người mất kiểm soát. Ranh giới giữa dâm ô và các tội phạm tình dục khác chính là hành vi giao cấu, việc đã thực hiện được hay chưa thực hiện được hành vi giao cấu trên thực tế hay không không quan trọng trong xác định tội danh. Mà chỉ cần những người bị tố cáo nêu trên thực hiện các hành vi có tính chất dâm dục và có ý định giao cấu với nạn nhân thì đã không còn là dâm ô trẻ em nữa.

Ngồi tù đến 12 năm

Theo quy định tại điều 116 bộ luật hình sự năm 1999 : “Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Phạm tội nhiều lần; đối với nhiều trẻ em; với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

Hình phạt cho những người thầy thực hiện hành vi dâm ô trong thời gian gần đây nếu chưa gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì mức cao nhất của khung hình phạt lên đến 07 năm tù, bởi những người mà họ thực hiện hành vi dâm ô đều là học sinh mà mình có trách nhiệm giáo dục.

Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/07/2016 quy định về tội dâm ô một cách chi tiết hơn, cụ thể tạiĐiều 146 về Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thì người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tại khoản 2 tăng nặng, các tình tiết tăng nặng và hình phạt vẫn được giữ nguyên, nhưng được giải thích rõ ràng hơn: Phạm tội nhiều lần và với nhiều người được xác định cụ thể là từ 02 lần trở lên, gây hậu quả nghiêm trọng được quy định rõ là gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%. Trường hợp làm nạn nhân tự sát hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 46% trở lên được xác định là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng phải chịu mức án lên đến 12 năm tù.

 Bởi các em học sinh nêu trên, đa phần chỉ là học sinh cấp 1 và cấp 2, tức là lứa tuổi dưới 16, độ tuổi còn rất non nớt trong việc bảo vệ mình. Các hành vi xâm hại tình dục mà cụ thể là dâm ô sẽ có tác động rất lớn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của các em và cần có hình phạt xứng đáng cho những kẻ đã thực hiện các hành vi thú tính này.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Khởi tố chồng của cô giáo dâm ô 3 học sinh trong nhiều năm

Nam Phong

​Thêm một vụ học sinh tiểu học tố bị thầy giáo dâm ô

Petro News

Một thầy giáo bị tố dâm ô với nhiều học sinh

Petro News

Bắt khẩn cấp “yêu râu xanh” xâm hại nhiều bé gái

Petro News