34 C
Hanoi
Thứ Hai, 17/06/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Pháp luật » Trình tự tòa án Mỹ xét xử vụ Minh Béo ra sao
Pháp luật Quốc tế

Trình tự tòa án Mỹ xét xử vụ Minh Béo ra sao

Thích và chia sẻ:

Đêm 15-4 (tức sáng 15-4 theo giờ Mỹ), nghệ sĩ Minh Béo đã bị đưa đến tòa trong phiên luận tội đầu tiên theo trình tự xét xử của Mỹ. Việc xét xử Minh Béo tiếp theo sẽ ra sao?

Minh Béo xuất hiện trong phiên luận tội đêm 15-4 - Ảnh chụp qua màn hình - OC Register
Minh Béo xuất hiện trong phiên luận tội đêm 15-4 – Ảnh chụp qua màn hình – OC Register

* Phiên tòa trước phiên xử (pretrial)

Lần hầu tòa kế tiếp của Minh Béo là phiên tòa trước phiên xử. Tại phiên tòa này, bên công tố sẽ đưa ra một thương lượng với phía bị cáo nhằm rút ngắn thời gian tố tụng pháp lý.

Thương lượng này thường sẽ là lời khuyên bị cáo nhận tội nhằm hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhờ vào thái độ thành khẩn, còn không sẽ nhận lấy mức án cao nhất mà bị cáo phải chịu nếu vụ việc đưa ra phiên xử và bị cáo bị kết tội.

Sau khi thảo luận với luật sư, nếu Minh Béo đồng ý nhận tội và chịu mức án do bên công tố đưa ra, anh sẽ điền đơn trả lời nhận tội, sau đó được tuyên án và vụ án kết thúc tại thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu phía Minh Béo và luật sư biện hộ không đồng ý với mức án do bên công tố gợi ý, vụ việc sẽ được chuyển lên bước kế tiếp là phiên tòa sơ thẩm như dự định sẽ diễn ra ngày 10-6.

* Phiên tòa sơ thẩm (preliminary hearing)

Tại phiên tòa sơ thẩm, phía công tố sẽ đưa ra những tranh luận và bằng chứng sơ bộ nhằm thuyết phục chánh án chấp thuận đưa truy tố này ra phiên xử có bồi thẩm đoàn.

Các bằng chứng bao gồm lời khai của nhân chứng, lời khai của nạn nhân, các hình ảnh, đoạn ghi âm, bản báo cáo của cảnh sát khi bắt giữ…

Bên luật sư biện hộ có cơ hội tranh cãi và bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Minh Béo bằng cách trình bày những bằng chứng cũng như yêu cầu tòa triệu hồi các nhân chứng mà luật sư nghĩ rằng có lợi cho Minh Béo.

Các nhân chứng cũng phải đưa ra lời tuyên thệ rằng sẽ khai đúng sự thật trước khi lên bục nhân chứng để hai bên công tố và luật sư biện hộ chất vấn và đối vấn.

* Phiên xử do bồi thẩm đoàn quyết định (jury trial)

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Minh Béo sẽ có mặt tại phiên xử do bồi thẩm đoàn quyết định. Bồi thẩm đoàn gồm 12 bồi thẩm viên chính thức và 2 bồi thẩm viên dự khuyết.

Bồi thẩm đoàn được chọn sau quá trình phỏng vấn và sàng lọc kỹ càng từ cả hai phía công tố lẫn luật sư biện hộ.

Tại phiên xử do bồi thẩm đoàn này, Minh Béo có những quyền hạn sau: chất vấn và đối vấn với những nhân chứng chống lại anh; yêu cầu tòa triệu hồi những bằng chứng và nhân chứng có lợi cho sự biện hộ của anh ra khai trên bục nhân chứng.

Một điểm khác biệt giữa hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ và Việt Nam là tại phiên xử, luật sư biện hộ không phải nhọc nhằn chứng minh sự vô tội của bị cáo. Trách nhiệm chứng minh nằm hoàn toàn trên vai công tố viên.

Mặc dù bị bắt và bị tạm giam, Minh Béo vẫn được giả định là vô tội đến khi anh bị chứng minh có tội và công tố viên có nhiệm vụ phải chứng minh Minh Béo thật sự có tội vượt quá sự nghi ngờ hữu lý.

Điều này có nghĩa phía công tố phải trưng bày những bằng chứng để thuyết phục toàn bộ 12 bồi thẩm viên về sự phạm tội của Minh Béo để tất cả thành viên trong ban bồi thẩm này không còn bất cứ nghi ngờ nào nữa về khả năng Minh Béo thật sự không phạm những tội danh mà anh bị truy tố.

Tất cả 12 người này, sau cuộc thảo luận cẩn thận và kỹ lưỡng, phải đưa ra quyết định đồng nhất (100%) là Minh Béo có tội thì Minh Béo mới chính thức bị kết tội.

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn chỉ có nhiệm vụ quyết định xem bị cáo Minh Béo có thật sự phạm tội như anh bị truy tố hay không và chánh án mới là người quyết định về hình phạt và có thẩm quyền tuyên án Minh Béo.

Người thân và người quan tâm sẽ được tham dự tòa

Thời gian ấn định diễn ra hai phiên tiếp theo là do luật sư biện hộ của Minh Béo đề nghị và được chánh án đồng ý. Sở dĩ kéo dài vì luật sư biện hộ cần thêm thời gian điều nghiên hồ sơ của thân chủ.

Ngoài ra, thời gian càng kéo dài, mức độ quan tâm của công chúng đối với những vụ án liên quan đến người nổi tiếng như Minh Béo càng giảm. Điều này sẽ giảm áp lực cho các bên liên quan, thuận lợi cho quá trình xin giảm nhẹ mức án 
cho Minh Béo.

Phiên tòa sơ thẩm sau đó mới thật sự quan trọng. Khi đó, công tố viên sẽ đưa bằng chứng, nhân chứng ra trước chánh án.

Tòa sẽ căn cứ trên những bằng chứng này để quyết định xem có đưa Minh Béo ra trước bồi thẩm đoàn xét xử hay không.

Ngày diễn ra phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn sẽ được quyết định sau khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm. Ở phiên tòa sơ thẩm và phiên xét xử có bồi thẩm đoàn, người thân của Minh Béo và bất cứ người nào quan tâm đều 
được phép tham dự.

Theo QUỲNH TRUNG/ tuoitre.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Minh Béo nhận tội quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ em

Petro News

Minh Béo được trục xuất về Việt Nam sau hôm nay?

Petro News

Gia đình Minh Béo không phải trả tiền bảo lãnh 100.000 USD

Petro News

Minh Béo cạo đầu, gầy sút khi hầu tòa lần hai

Petro News

Tin mới về Minh Béo: “Dằn vặt” trong tù, giảm cân thần tốc

Petro News

Những hình ảnh đầu tiên nơi xét xử Minh Béo

Petro News

‘Lý Thông gian ác’ tác nghiệp vụ Minh Béo

Petro News

Vụ Minh béo bị bắt: Thạc sĩ luật tại Đức phân tích về quyền hình ảnh

Petro News

Minh Béo và những khác biệt pháp luật Mỹ-Việt

Petro News

Minh Béo: ‘Tôi bị bạn tù đánh’

Petro News

Hé lộ tình tiết mới dự báo trước về việc Minh Béo bị bắt ở Mỹ

Petro News

Nếu bị kết án, Minh Béo ở phòng giam 2 người

Petro News