20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Bất động sản Cảnh báo Cháy nổ 24h Pháp luật Thị trường

HoREA kiến nghị sửa luật nhằm đảm bảo phòng cháy chung cư

Thích và chia sẻ:

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều luật quan trọng nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh BĐS và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho các nhà chung cư.

Toàn cảnh vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP. Hồ Chí Minh) rạng sáng 23/3 khiến 13 người thiệt mạng. Ảnh ĐD
Toàn cảnh vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP. Hồ Chí Minh) rạng sáng 23/3 khiến 13 người thiệt mạng. Ảnh ĐD

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, văn bản bao gồm 5 phần, trong đó phần kiến nghị nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nhà chung cư có 3 đề xuất sửa đổi.

Đề xuất thứ nhất, tại Khoản 1 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 chỉ quy định trách nhiệm chủ đầu tư phải “Thực hiện dự án theo đúng quy định của luật này và pháp luật về xây dựng”. Điều này là chưa đủ, vì trên thực tế hầu hết chủ đầu tư cũng là một chủ sở hữu lớn nhất của nhà chung cư sau khi đưa vào sử dụng.

Do đó, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS theo hướng quy định cụ thể hơn nữa trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ nhà chung cư; đồng thời, phải công khai các chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc.

Đề xuất thứ hai là sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BĐS theo hướng quy định chủ đầu tư sau khi nghiệm thu công trình chung cư thì phải thông báo cho sở xây dựng để kiểm tra. Nếu đạt chuẩn thì sở xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được bàn giao nhà cho dân vào ở. Thời gian làm thủ tục hành chính này không quá 10 ngày làm việc.

Đề xuất thứ ba là Bộ Xây dựng sớm ban hành “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam: Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng” (mới) và bổ sung quy định khu vực để xe phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ cháy (tương tự như quy định của Singapore); Sửa đổi, bổ sung “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)” theo hướng nghiêm ngặt hơn, có tính đến thực tế nhiều chung cư trên 30 tầng hiện nay.

Ngoài những đề xuất nhằm gia tăng an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ cho các tòa nhà chung cư, HoREA cũng có 4 đề xuất sửa đổi, bổ sung liên quan đến việc thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013; thẩm định thiết kế công trình theo Luật Xây dựng 2014; phá dỡ nhà chung cư cũ để xây dựng lại theo nhu cầu của chủ sở hữu và về chế độ sử dụng đất đối với căn hộ khách sạn, nhà phố, biệt thự trong khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

“Những đề xuất này chủ yếu nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh BĐS; cắt giảm bớt thủ tục hành chính và giúp các điều luật quan trọng phù hợp hơn với thực tế, trở nên minh bạch hơn cũng như loại trừ được cơ chế “xin cho”, nhũng nhiễu” – ông Lê Hoàng Châu nói./.

Đỗ Doãn/Thời báo tài chính

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận