27 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Pháp luật » Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM: Hơn ¼ thế kỷ “sống mòn” vì dự án treo
Pháp luật

Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM: Hơn ¼ thế kỷ “sống mòn” vì dự án treo

Thích và chia sẻ:

Suốt hơn 26 năm nay, hàng ngàn hộ dân xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (TP.HCM) phải “sống mòn”vì dự án treo. Khu Đô thị đâu chả thấy, chỉ là một bãi đất hoang cỏ mọc um tùm, người dân sống dỡ, chết dỡ, bị bức ép đủ đường.

Sống mòn vì dự án treo 26 năm

Gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng và báo chí, vợ chồng bà Nguyễn Hồng Dũng và ông Nguyễn Văn Ngót (trú tại A33/19 Ấp 1A, tổ 52, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, gia đình bà có 1.000m2 đất ở và sản xuất tại nơi cư trú. Nguồn gốc sử dụng đất là do cha ruột của vợ chồng bà tự khai hoang cất nhà ở ổn định từ trước giải phóng (năm 1973) cho đến nay. Hiện gia đình bà có nhiều thế hệ cùng sinh ra lớn lên tại khu này, đã kê khai đóng thuế nhà đất ở từ thời điểm đó cho đến nay nhưng phải ở trong “chuồng chó” vì chính quyền không cho cất nhà tạm.

Năm 1992, trong lúc gia đình bà đang làm ăn và sinh sống ổn định tại đây thì cũng là lúc UBND TP.HCM ban hành quyết định quy hoạch khu đất nói trên để phát triển dự án Khu đô thị Nam Sài Gòn. Theo QĐ này, tất cả các hộ dân nằm trong nhiều ấp thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh đều không được cấp GCN QSDĐ, cũng như việc cấp phép xây dựng và sửa chữa nhà ở đã tồn tại từ thời điểm trước đó.

1.Bà Nguyễn Hồng Dũng đang bức xúc trình bày với báo chí về những bức xúc gần 26 năm sống trong khu quy hoạch treo
Bà Nguyễn Hồng Dũng đang bức xúc trình bày với báo chí về những bức xúc gần 26 năm sống trong khu quy hoạch treo

Cũng bắt đầu từ thời điểm đó vợ chồng bà Nguyễn Hồng Dũng và hàng loạt các hộ dân khác đang sống tại các ấp thuộc xã Bình Hưng đã rơi vào cảnh sống mòn trong khu quy hoạch treo. Hàng chục năm trời, người dân phải sống chung với ngập ngụa, bùn lầy vì hạ tầng không được đầu tư, cuộc sống làm ăn sinh hoạt gặp nhiều khốn khó.

Đến nay, đã hơn 26 năm từ khi có QĐ quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn và cũng đã gần 15 năm từ khi UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện đầu tư xây dựng khu Đô thị Thăng Long (QĐ 572/QĐ-UB ngày 12/02/2004) do Công ty Xây dựng hạ tầng số 9 làm chủ đầu tư, hàng ngàn cư dân thuộc các ấp nói trên thuộc địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh chưa được bồi thường hỗ trợ một cách thỏa đáng, cũng như nhiều quyền lợi đều bị tước đoạt.

Bà Dũng cho biết, “Năm 2015 chồng tôi bệnh nặng thập tử nhất sinh, anh em tôi đến thăm, thấy cảnh nhà quá tồi tàn nên đóng góp cho 1 ít tôn cũ để lợp lại mái cho đỡ dột để có chỗ che mưa che nắng cho chồng tôi dưỡng bệnh, vậy mà tôi bị công an xã Bình Hưng đến và buộc tôi phải đưa 5 triệu với lý do tôi sửa nhà không xin phép”…

Cưỡng chế nhà đã tồn tại, nhà không phép vẫn mọc?

Cũng theo bà Dũng, sau khi đòi gia đình bà đóng tiền không thành, ngày 13/08/2015 khoảng 10 người mang áo quần trật tự đô thị kéo đến với thái độ vô văn hóa, dán biên bản lên tường yêu cầu ngừng thi công. “Thế nhưng vào thời điểm đó gia đình tôi không hề xây cất nhà cửa gì, mọi chuyện chỉ xuất phát từ việc thay lại mái tôn cũ đã bị hư như tôi đã trình bày trước đó”. Bà Dũng bức xúc cho biết.

Một hộ dân sống cạnh cho biết: “Dân sống khổ lắm rồi, khổ suốt ¼ thế kỷ nay. Chúng tôi làm đơn xin dựng tạm mái tôn để sinh sống qua ngày cũng không cho là sao? Đời sống người dân cần được chăm lo, tôn trọng. Chúng tôi tuân thủ theo quy định của pháp luật, chấp nhận tự tháo dỡ khi nhà nước thực hiện dự án. Nhà chị ấy (chị Dũng – PV) khổ lắm rồi. Chồng bị bệnh, nằm chổ chờ chết, bản than chị ấy cũng vay nặng lại hàng trăm triệu đồng để lo lắng”.

2.Căn nhà tạm bợ của bà tồn tại hàng chục năm trước đó đã bị cơ quan chức năng cho rằng xây dựng không phép và đã cưỡng chế đập bỏ
Căn nhà tạm bợ của bà tồn tại hàng chục năm trước đó đã bị cơ quan chức năng cho rằng xây dựng không phép và đã cưỡng chế đập bỏ

Cũng theo nhiều người dân sống trong khu vực, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất (QĐ 572/QĐ-UB), hầu hết họ đều không nhận được bất kỳ giấy tờ quyết định nào khác về vấn đề đo đạc, kiểm kê tài sản hay bất kỳ phương án bồi thường hỗ trợ nào khác từ chính quyền địa phương. Nghiêm trọng hơn, hầu hết đất đai, vườn tược của người dân trong khu quy hoạch bị hoang hóa, mưa tù nước đọng không thể canh tác, trồng trọt nên người dân phải chuyển nghề, làm thuê kiếm sống, cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng thêm khốn khó.

Không chỉ vậy, nhà cửa của người dân bị xuống cấp, hư hỏng nặng, còn ruộng trồng lúa bỏ hoang lâu ngày đã biến thành ao tù. Toàn bộ khu vực đều bị ô nhiễm nghiêm trọng và người dân nơi đây phải vật lộn, sống chung với ô nhiễm, đối diện với nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Thực tế là vậy, tuy nhiên cũng theo đơn tố cáo của bà Dũng và nhiều người dân nơi đây, chỉ trong năm 2017 và năm 2018 cũng trong khu này đã mọc lên hàng trăm ngôi nhà xây dựng không phép, có nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố gần khu vực bà và cạnh những người dân đang sống khổ, chết mòn…

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong số báo tới.

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””]Hàng ngàn hộ dân sống dỡ chết dỡ

Dự án khu đô thị Nam Sài Gòn được UBND TP.HCM công bố thành lập vào năm 1992. Ngay sau khi công bố thành lập, người dân xã Bình Hưng được thông báo toàn bộ nhà, đất nằm trong khu quy hoạch đều phải chuẩn bị để di dời, nhà cửa sẽ bị thu hồi nên không được xây dựng mới, hạn chế sửa chữa, sang nhượng. Trên địa bàn xã Bình Hưng, hiện có nhiều dự án như Khu đô thị Thăng Long; dự án khu dân cư Intresco số 6A của Công ty cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà TP… Các dự án đều có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi lên đến hàng chục hécta, hàng ngàn gia đình bị giải tỏa nhưng đến nay vẫn chỉ được “ngâm” trên giấy hoặc triển khai theo kiểu cho có…[/box]

                                                                                                Giang Châu

Tạp chí số 8/2018

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận