22 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Pháp luật Sự kiện nóng

Ra giá 300 triệu để làm CMND cho 3 trẻ mồ côi

Một ông Trưởng công an xã đã ra giá qua điện thoại với người cần làm Chứng minh nhân dân là 150 triệu một cái, sau đó, chốt lại 300 triệu cho 3 cái. Cò kè bớt một, thêm hai rồi ngã giá như vậy mà khi mọi chuyện vỡ lở, cuộc trao đổi đó được ghi âm lại, tố lên trên, ông này bảo là chỉ “dọa” cho vui thôi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo như ông giải thích, số là đã ngoài giờ làm việc, ông bận chơi mà người ta cứ gọi điện thoại quấy rầy ba cái việc đó nên ông nói như vậy để họ khỏi gọi nữa mà thôi.

Đáng nói là trường hợp xin cấp chứng minh nhân dân này là 3 trẻ mồ côi được nhà chùa nuôi nấng, họ có giọng hát làm lay động lòng người, một tổ chức ở Úc mời họ qua biểu diễn cho đồng bào xa quê nghe. Vì thế, họ cần chứng minh nhân dân gấp để làm hộ chiếu và visa xuất cảnh. Biết là họ cần nên ông Trưởng công an xã kia mới hành như thế.

Do cái đạo đức công vụ trong ông không hề tồn tại nên những đứa trẻ mồ côi tài năng và đáng thương kia đã lỡ một chuyến đi chứa nhiều niềm vui và đầy ý nghĩa đối với họ. Cũng có một cách lý giải khác là ông không đánh giá hết tác động xấu do chuyện “dọa” mà ông gây ra, hơn nữa, ông chỉ có thẩm quyền xác nhận chứ đâu được cấp chứng minh nhân dân.

Một sự việc khá nghiêm trọng, gây nên những hệ lụy không tốt thế mà người gây ra chuyện đó có thái độ như đùa. Những người thừa hành công vụ như vậy gây ảnh hưởng xấu đến bộ máy công quyền, đặc biệt là trong giai đoạn hiện tại, khi đạo đức công vụ được đề cao và việc chống tham nhũng, kể cả tham nhũng vặt đang đến độ cao trào.

Câu chuyện này làm người ta nhớ lại những bao biện của nhiều cán bộ, công chức trước những việc làm sai trái như “nhận một vài chục bồi dưỡng thì có gì gọi là hối lộ”, sàm sỡ với nhân viên nữ thì bảo chỉ “đùa” thôi, vòi vĩnh hối lộ bị bắt quả tang thì cho rằng mình bị “gài bẫy”, hành dân với đòi hỏi mơ hồ về “bổ túc hồ sơ” để gợi ý “bôi trơn” thì bảo đó là “do cẩn trọng”.

Hãy nhớ lại câu chuyện mới đây, người ta đã bảo vệ quyết liệt cho bọn cưỡng đoạt tài sản ở chợ Long Biên như thế nào để thấy được cách hành xử của những người quản lý. Từ những thái độ “coi như đùa” đó mà tạo ra môi trường cho cách hành xử kiểu côn đồ, xã hội đen trỗi dậy. Vì thế, các chuyện mà các vị coi như đùa đó, cần thiết phải xử lý nghiêm minh, một bộ máy chính quyền vững mạnh không có chỗ đứng cho những chuyện như đùa này!

Phaly/Phapluatplus

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””]Tối 3/10, đại diện UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa (Long An) cho biết, tổ kiểm tra do UBND huyện thành lập đã xác minh đơn tố cáo của ông Lê Tùng Vân (ngụ ấp Bùng Binh 2, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) có nội dung “tố” ông Nguyễn Hoàng Khải, Trưởng công an xã Hòa Khánh Tây.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện một đoạn băng ghi âm được cho là cuộc nói chuyện giữa ông Vân cùng nhiều người khác khi họ đến UBND xã để làm hồ sơ cấp giấy CMND, hộ khẩu cho những người ngoài 30 tuổi, không nơi nương tựa. Trong đoạn trao đổi, ông Khải “ra giá” việc làm hộ khẩu, giấy CMND là 100 triệu đồng. Ông này còn nâng giá lên 150 triệu đồng cho một trường hợp.

Theo quy định, đây là những trường hợp đủ điều kiện để cấp mới giấy CMND và nhập hộ khẩu tại địa phương. Tuy nhiên, người dân nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương giúp họ làm CMND nhưng không được giải quyết. Đại diện UBND xã Hòa Khánh Tây nói rằng cuộc nói chuyện giữa ông Khải với một người dân diễn ra vài tháng trước.

Bản chất vụ việc là do người dân thiếu thông tin, không đủ điều kiện làm CMND nhưng “cứ đến làm phiền Trưởng công an”.

“Thời điểm ông Khải trò chuyện với người này không phải trong trụ sở làm việc mà ở tại nhà có đám tiệc, ông Khải có uống nhiều rượu”, đại diện tổ kiểm tra chia sẻ.. Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết theo tờ tường trình của ông Khải thì sự việc chỉ là nói đùa để khỏi bị làm phiền.

Theo Zing[/box]

Bài liên quan

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Công ty Khí Cà Mau bị ‘tố’ không bán hồ sơ mời thầu

petronews

Xe tải gây sập mái che gần miệng hầm sông Sài Gòn, giao thông tê liệt!

Đoàn Quý Lâm

Thất bại nặng tại Bavaria, dấu hiệu cho ngày tàn của liên minh Thủ tướng Merkel?

Luật sư: Cần khởi tố vụ án vụ đứt dây diện làm chết 2 học sinh

Nam Phong

Ngành điện Long An có vi phạm nguyên tắc vận hành hệ thống điện?

Nam Phong

Tin tức cháy nổ nóng nhất trong tuần

Nam Phong

Viết bình luận