27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Nổi bật Pháp luật Sự kiện nóng

Luật sư: Cần khởi tố vụ án vụ đứt dây diện làm chết 2 học sinh

Thích và chia sẻ:

Theo luật sư, để dây điện đứt rơi xuống đường nhiễm điện, rõ ràng người quản lý điện tại địa phương quá thiếu trách nhiệm. Theo luật sư, cần khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

dien-luc-long-an-len-tieng-vu-day-dien-dut-khien-2-hoc-sinh-tu-vong

Nói với báo Zing, luật sư Trần Đình Dũng cho biết: “Cơ quan điều tra cần nhanh chóng khởi tố điều tra vụ án để xử lý theo Điều 199 về Tội vi phạm các quy định về cung ứng điện của BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Trong sự vụ này, rõ ràng phía điện lực đã chậm chạp, thiếu trách nhiệm mà trì hoãn việc khắc phục sự cố rơi đường dây để dẫn đến hậu quả thương tâm”. Theo quy định tại Điều 199 BLHS 2015, người nào có trách nhiệm mà trì hoãn việc xử lý sự cố điện không có lý do chính đáng gây hậu quả chết người thì có thể bị phạt tiền từ 150 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Trường hợp làm chết 2 người như vụ việc này thì có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Nhiều bạn đọc của báo Người lao động cũng bày tỏ cùng quan điểm:

Sau khi đọc bản tin, bạn đọc Phan Long Vân bức xúc: “Không thể đổ lỗi cho sét đánh đứt dây điện là xong. Cần khởi tố vụ án về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Cần làm rõ nguyên nhân để an lòng người đã khuất, bạn đọc Nông Dân viết: “Cần phải khởi tố điều tra vụ tai nạn làm thương vong nhiều em học sinh do đứt dây điện này. Việc truyền tải điện trung thế đều có rơle bảo vệ chống sét và chạm đất như vậy thì tại sao máy cắt không cắt điện khi có 2 sự cố xảy ra mà vẫn có điện để giật các em học sinh?”

Theo bạn đọc Đại Nam thì: “Cần có cơ quan chuyên môn điều tra một cách khách quan, thiết bị điện hiện nay đủ loại của các nước tiên tiến sản xuất mà ngành điện hằng năm vẫn mua sắm lắp đặt như: chống sét, chống sét thông minh. Tuy vậy, phải xem lại toàn bộ trường hợp này từ chất lượng dây dẫn, biến áp và thiết bị đi kèm có được lắp đặt và lắp đặt đúng hay không? Đừng đổ thừa cho việc bất khả kháng và thiên tai”

Bạn đọc Tư Ếch phân tích: “Tôi chấp nhận dây bị đứt do sét đánh đây là thiên tai. Tuy nhiên, khi dây đứt rơi xuống đất thì bắt buộc cầu dao chống ngắt mạch dây trung thế mấy “ông điện” gọi là FCO phải nhảy ngay. Ở tai nạn này, hệ thống không hoạt động nên các em học sinh bị điện giật, đây là nhân tai chứ không phải thiên tai. Điện lực phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình học sinh không phải hỗ trợ. Công an nên khởi tố vụ án điều tra xem hệ thống an toàn của ngành điện có đảm bảo an toàn không, lỗi do ai”

Một bạn đọc khác là “dân ngành điện” phân tích: “Hệ thống điện trung thế có relay bảo vệ. Khi bị chạm pha hay chạm đất, hệ thống relay bảo vệ này sẽ tác động cắt điện đường dây. Trường hợp này là đứt dây rơi xuống đất tức là bị chạm đất, relay có số hiệu 64N sẽ tác động cắt điện đường dây ngay tức thì. Trường hợp này, relay 64N không tác động thì lỗi hoàn toàn do ngành điện”

 Bạn đọc Hai Minh nhận định: “Mỗi trụ điện hoặc cách nhau vài trụ đều có sợi cable đồng nối từ hệ thống dây trung hòa hay dây nguội trên cao đưa xuống chôn sâu nhằm tiếp đất tốt để dòng điện bớt bị yếu và nhiệm vụ quan trọng nữa là chống sét. Do đó, nếu bị Thiên Lôi đánh thì cần thanh tra lại khâu vật tư thiết bị có vấn đề”.

Trao đổi trên Đất Việt, TS Phạm Văn Đức – giảng viên trường Đại học Điện lực cho rằng, nguyên nhân sét đánh đứt đường dây điện trung thế gây ra cái chết cho 2 em học sinh và 4 em khác bị thương là vô lý.

“Thông thường, khi sét đánh trung đường dây sẽ tạo ra dòng điện đối chiều nhau, dẫn tới hiện tượng đoản mạch và chập. Lúc này rơ – le sẽ tự động bật để ngắt nguồn điện.

Đây là nguyên tắc chung của ngành điện mà bất cứ hệ thống trạm nào cũng phải có, đối với đường dây trung thế thì càng phải có và được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên” – TS Đức cho hay.

Như Dân Việt đã đưa tin, Chiều 13.10, do không phát hiện đường dây trung thế ở gần trường bị đứt rơi xuống ngấm nước mưa, 6 em học sinh của trường THCS An Lục Long (huyện Châu Thành, Long An) đã bị điện giật. Hậu quả, 2 em tử vong, 4 em khác bị thương đang điều trị tại bệnh viện tỉnh.

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””]

Cần khởi tố vụ án

IMG_1311 (2)Quyền sống được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Công dân có quyền và nghĩa vụ đối với nhà nước. Một trong những quyền tối thượng là được nhà nước cung cấp và đảm bảo một môi trường sống an toàn. Mọi thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của công dân liên quan đến tác nhân gây ra bởi công tác quản lý nhà nước hay tổ chức, cá nhân khác, phải có người chịu trách nhiệm. Tất nhiên, ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng. Vụ dứt đây điện ở Long An làm 2 học sinh chết và 4 em khác bị thương là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tham khảo các ý kiến chuyên gia, nhận thấy đây không phải là sự kiện bất khả kháng, nên cần phải khởi tố vụ án để có sơ sở điều tra nguyên nhân và xác định trách nhiệm hình sự.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Giám đốc Hãng luật Giải Phóng)[/box]

Nam Trung (tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

‘Mất bằng lái phải thi lại’ có đúng luật không?

Lê Mạnh Hùng

Vụ Nguyễn Hữu Tín: Khởi tố có đi kèm lệnh bắt tạm giam?

Nam Phong

Vụ cây xăng Nghi Phú 2: Không điều chỉnh giá bị phạt như thế nào?

Nam Phong

Vụ Thế giới di động: Lộ thông tin khách hàng bị xử lý như thế nào?

Nam Phong

Cách để tìm một luật sư phù hợp

Petro News

Luật sư chân chính là đứng về lẽ phải

Petro News

Luật sư phải đứng khi tham dự hỏi cung

Petro News

Điều tra viên còn dùng thủ thuật đối phó luật sư

Petro News

Luật sư có được tham gia vào giai đoạn điều tra hay không?

Petro News

Giới luật sư kêu bị làm khó khi hành nghề

Petro News

Luật sư đòi lại công bằng cho người bị oan

PetroNews

Luật sư nói về kỳ vọng pháp lý năm 2016

PetroNews

Viết bình luận