26 C
Hà Nội
Thứ Bảy, 04/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Pháp luật » Vụ Thế giới di động: Lộ thông tin khách hàng bị xử lý như thế nào?
Pháp luật Tư vấn pháp luật

Vụ Thế giới di động: Lộ thông tin khách hàng bị xử lý như thế nào?

Thích và chia sẻ:

Thông tin khách hàng thuộc quyền riêng tư, bí mật cá nhân được pháp luật bảo vệ, hành vi làm lộ thông tin khách hàng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

File thông tin được một thành viên có nicknam erwincho trên diễn đàn RaidForums đăng tải được cho là của hơn 5 triệu khách hàng Thế Giới Di Động. (Ảnh báo Tiền Phong)

Như đã thông tin, ngày 6/11, trên diễn đàn RaidForums, một thành viên đã chia sẻ tập tin chứa 5,4 triệu địa chỉ email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động. Một file khác xuất hiện ngay sau đó có hơn 61.000 email được cho là của nhân viên công ty này, với định dạng Tên người dùng @thegioididong.com.

Tiếp theo, tối 7/11, tài khoản tên erwincho đã tiếp tục đưa thêm một hình ảnh có thể là thông tin thẻ của người dùng. Chủ đề (topic) được đặt tên là “Thegioididong.com part 3 tease” (Hé lộ phần 3 Thegioididong.com). Ảnh chụp màn hình rất ngắn tiết lộ khoảng 40 số thẻ, cùng loại thẻ như Visa, Master… trong một file Excel.

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Đặng Thanh Phong, Đại diện truyền thông của TGDĐ khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Ông Phong nhấn mạnh, các thông tin được lan truyền trên mạng đều là giả. Hệ thống của TGDĐ vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo báo Dân Trí, sau khi tải về 2 tập tin được chia sẻ trên Internet, phóng viên bất ngờ khi trong tập tin này chứa các email đúng thực tế và không phải là những email giả mạo. Thử tìm kiếm email của người thân và đồng nghiệp, có nhiều email hiển ra đúng với email mà người dùng đang sử dụng, đặc biệt cả những email từ giới truyền thông báo chí cũng xuất hiện rất nhiều trong danh sách này.

Tất cả thông tin này được đăng tải qua 3 file khác nhau, gồm: “Email_Filtered1.txt” có chứa các email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động, tệp “TGDD-Internal.txt” chứa email được cho là tài khoản của nhân viên Thế Giới Di Động và tệp tin cuối cùng có tên “report_demo.xlsx” với thông tin thẻ ngân hàng, số tiền giao dịch và các giao dịch từ năm 2016.

Ở góc độ pháp lý, trao đổi với báo giới, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Giám đốc hãng luật Giải Phóng) nói, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo mật thông tin của khách hàng, đó không chỉ là quy định của pháp luật mà còn đạo đức kinh doanh. Nếu chứng minh được Thế giới di động, vì một lý do nào đó đã làm lộ thông tin khách hàng, thì tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả để xử lý hành chính hoặc hình sự.

“Điều 65 Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc

Điểm a khoản 5 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì người nào có hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 288 – BLHS về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, hình phạt tù có thể được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm.”, luật sư Hưng chia sẻ thêm.

Nam Trung (theo Người đưa tin, Dân Trí)

Thích và chia sẻ:Bài liên quan

Mảng Online đóng góp 6.900 tỷ đồng doanh thu cho Thế Giới Di Động trong 5 tháng đầu năm

Lê Mạnh Hùng

Thế giới Di động đóng 11 cửa hàng điện thoại từ đầu năm

Lê Mạnh Hùng

Mạo danh fanpage, website lừa đảo người tiêu dùng

Lê Mạnh Hùng

‘Mất bằng lái phải thi lại’ có đúng luật không?

Lê Mạnh Hùng

Ông chủ Thế giới Di động muốn thu hơn 4,6 tỷ USD năm sau

Lê Mạnh Hùng

Vì sao Thế Giới Di Động ‘khai tử’ vuivui.com chỉ sau 2 năm

Lê Mạnh Hùng

Ông chủ Thế giới di động mất 305 tỷ vì Hacker

Nam Phong

Vụ Nguyễn Hữu Tín: Khởi tố có đi kèm lệnh bắt tạm giam?

Nam Phong

Sau Thế giới di động, Hacker dọa Con Cưng và FPT Shop

Nam Phong

Vụ cây xăng Nghi Phú 2: Không điều chỉnh giá bị phạt như thế nào?

Nam Phong

Cổ phiếu MWG của Thế giới di động bay hơi 2.000 tỷ đồng

Nam Phong

Cổ phiếu MWG của Thế giới di động lao dốc

Nam Phong

Viết bình luận