17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Pháp luật Sự kiện nóng

Ngày mai xét xử vụ cán bộ tham ô 20 tỷ tại Agribank

Thích và chia sẻ:

Ngày mai 29/9, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở phiên sơ thẩm lần 2 xét xử vụ bê bối tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ( Agribank) – Chi nhánh Bình Thạnh.

Nguyen thanh nhan
Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn

Trước đó, ngày 12/9/2014, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm lần 1 xét xử vụ án này.

Trong quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, nhận thấy hành vi phạm tội của một số bị cáo chưa được cơ quan điều tra xác minh làm rõ, nhất là đối với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị truy tố ở khung cao nhất là tử hình nên Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Các bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (sinh năm 1980, quê Bình Định), nguyên Phó Trưởng phòng Marketting bị xét xử về tội “Tham ô tài sản”; Đỗ Hữu Khương (sinh năm 1968, Hà Nội), nguyên Phó Trưởng phòng kế toán và ngân quỹ và Đinh Thị Thu Ngân (sinh năm 1976, Thừa Thiên-Huế), nguyên Thủ quỹ bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Nguyên Giám đốc Chi nhánh Lữ Sỹ Hành (sinh năm 1961, Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng nguyên hai Phó Giám đốc khác là Bùi Thị Sớm (sinh năm 1958, Hải Dương) và Phạm Thị Thanh Hương (sinh năm 1967, quê Nghệ An) bị xét xử cùng về tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Theo báo VietNam+ đưa tin trước đó, trong quá trình thẩm vấn tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12/9/2014, các bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Bình Thạnh đều thừa nhận, nếu làm đúng quy trình thì Nguyễn Thanh Nhàn không thể lấy được tiền. Về phần trách nhiệm, các bị cáo đã đổ lỗi cho nhau, cho rằng “ban này, người nọ” mới chịu trách nhiệm chính trong việc để Nhàn chiếm đoạt tiền của Chi nhánh.

Theo cáo trạng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Bình Thạnh thành lập Ban quản lý ATM gồm Phạm Thị Thanh Hương (Trưởng ban), Trần Thị Quế (nguyên Trưởng phòng kế toán ngân quỹ) và Đỗ Thị Hảo (nguyên Trưởng phòng kế hoạch nguồn vốn).

Mặc dù các quy định liên quan đến quản lý, tiếp quỹ cho các máy ATM rất chặt chẽ nhưng Ban quản lý ATM Chi nhánh Bình Thạnh đã không thực hiện đúng quy trình mà giao Nguyễn Thanh Nhàn tự thực hiện. Cụ thể Nhàn tự ước tính máy ATM nào gần hết tiền, cần tiếp quỹ thì điện thoại xuống cho thủ quỹ Đinh Thị Thu Ngân chi tiền.

Thế nhưng khi chi tiền, Ngân không yêu cầu phải làm chứng từ kế toán hoặc giấy đề nghị tiếp quỹ có phê duyệt, cũng không làm chứng từ phiếu xuất-nhập tiền nội bộ mà để Nhàn tự nạp tiền vào các hộp đựng tiền.

Các thành viên khác trong Ban quản lý ATM phần lớn không tham gia, không niêm phong các hộp tiền, không tham gia vận chuyển áp tải, các hộp tiền của chu kỳ cũ khi đưa từ máy ATM về kho quỹ không được kiểm đếm, không lập biên bản kiểm quỹ, không được đối chiếu tồn quỹ trong suốt một thời gian dài.

Lợi dụng sơ hở đó, từ cuối năm 2011, Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của Chi nhánh Bình Thạnh bằng cách trong quá trình vận chuyển, lợi dụng lúc không có người trong thang máy hoặc ở tầng trệt nơi để xe, Nhàn mở hộp đựng tiền lấy một số lượng lớn (nhiều lần trong thời gian dài) tiền mệnh giá 500.000 đồng. Số tiền còn lại, Nhàn đưa vào máy nhưng lại nhập số tiền tiếp quỹ theo đúng số tiền mà Nhàn đã nhận từ Thủ quỹ. Số tiền chiếm đoạt nêu trên, Nhàn sử dụng hết vào cá độ gà ở Campuchia.

Theo Chủ tọa phiên tòa, khúc mắc lớn nhất trong vụ án này là việc ủy quyền của bà Đỗ Thị Hảo – Trưởng phòng kế hoạch nguồn vốn, đối với Nguyễn Thanh Nhàn. Theo quy định, việc ủy quyền phải đồng cấp. Chính Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam xác định việc ủy quyền trên là chưa phù hợp.

Trong vụ án này, bộ phận chịu trách nhiệm chính vẫn là Ban quản lý ATM, tiếp theo là thủ quỹ rồi đến lãnh đạo Chi nhánh đã lỏng lẻo, tắc trách trong việc kiểm soát tiền tiếp quỹ mà Nhàn vận chuyển. Chính lối làm việc theo kiểu “gia đình” từ trên xuống dưới tại Chi nhánh Bình Thạnh đã tạo kẽ hở để Nguyễn Thanh Nhàn chiếm đoạt tiền.

20121128174429_1
Trụ sở ngân hàng nơi Nhàn làm việc

Trước đó báo Tuổi trẻ, ngày 10/10/2012, dẫn nguồn từ Công an TP.HCM cho biết Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP vừa ra quyết định bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Nhàn (32 tuổi, ngụ Bình Dương) – phó phòng dịch vụ marketing Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thạnh (Agribank Bình Thạnh) – để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Theo nguồn tin, ngày 9-10, đại diện của Agribank Bình Thạnh tới Công an Q.Bình Thạnh trình báo: Nhàn tranh thủ việc quản lý lỏng lẻo của Agribank Bình Thạnh khi không buộc cán bộ phải ký nhận tiền, không niêm phong khi vận chuyển tiền tới nạp tại các trụ máy rút tiền ATM nên liên tục “rút ruột” từ tháng 1-2012 tới nay.

Công an Q.Bình Thạnh đã tiếp nhận thông tin, lập hồ sơ chuyển cho PC46 tiếp tục điều tra. Sau khi PC46 bắt giữ, khám xét nơi ở và nhà riêng của Nhàn thì xác định Nhàn đã lấy được khoảng 21 tỉ đồng. Số tiền này được Nhàn “nướng” vào các sòng bạc tại Campuchia và chi tiêu cá nhân khác.

Đại Lộc TH

Nguồn: VietNam+, báo Tuổi trẻ, VTV.vn

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận