24 C
Hanoi
Thứ Ba, 13/11/2018
PETRONEWS
Pháp luật

Cặp vợ chồng bị truy nã bất ngờ về quê sau 25 năm bỏ trốn

Thích và chia sẻ:

Sau 25 năm bặt vô âm tín, một ngày đầu năm 2016, Đỗ Thị Toán (54 tuổi, ngụ huyện Kim Thành, Hải Dương) bất ngờ có mặt ở địa phương.

Sự trở về đột ngột của Toán khiến những người thân ngỡ ngàng… Người phụ nữ này cùng chồng là Tạ Văn Đời (56 tuổi), bị truy nã về hành vi mua bán phụ nữ chưa một lần liên lạc về gia đình.

Suốt 25 năm Toán cùng chồng bỏ trốn, thông tin về 2 nghi can vẫn còn là một ẩn số. Cặp vợ chồng cắt đứt mọi liên lạc với những người quen biết. Ngay cả những người thân cũng tưởng họ đã ra nước ngoài…

Thông tin sự trở về của Đỗ Thị Toán – nghi can có lệnh truy nã về hành vi mua bán người 25 năm về trước được quần chúng trên địa bàn chuyển đến Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Hải Dương.

Các trinh sát PC52 đã tỉ mỉ dựng lại hành vi phạm tội của 2 nghi can này.

Theo đó, đầu tháng 3/1990, Đời trong lúc làm ăn thua lỗ đã được người cháu là Tạ Thị Nga (cũng trú tại Hải Dương) gợi ý về việc tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán. Nga có nhiệm vụ tìm mối hàng, còn Đời tìm những cô gái trẻ, có nhu cầu ra nước ngoài…

Toán và Đời tại cơ quan điều tra.
Toán và Đời tại cơ quan điều tra.

Qua các quan hệ xã hội, Đời quen biết chị Đỗ Thị Hằng (lúc này 19 tuổi, ở huyện Kim Thành, Hải Dương) đang có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng. Vì hám lời, Toán cùng Đời trực tiếp gặp Hằng, dùng những lời lẽ ngon ngọt, dụ dỗ cô gái…

Tuy nhiên, phi vụ này không thành công do Nga không tìm được người mua hàng ở Trung Quốc. Nạn nhân vụ thứ 2 là chị Võ Thị Nhung, phi vụ này thành công, Đời và Nga được trả 500.000 đồng.

Sau đó, Nga tiếp tục về huyện Kim Thành gặp chị Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thị Hương và rủ họ sang Trung Quốc làm ăn. Ngày 16/4/1990 (âm lịch) Nga, Đời đưa 2 nạn nhân theo đường Lộc Bình, Lạng Sơn. Khi đến đất khách quê người, 2 cô gái quá hoảng loạn nên đã thay đổi ý định, đòi về nước. Vì sợ bại lộ, Nga và Đời buộc phải đưa các nạn nhân trở về….

Về phần Toán, khoảng cuối tháng 5/1990 (âm lịch), Toán và Trần Thị Nguyệt (61 tuổi, trú tại Kinh Môn, Hải Dương) lừa Đinh Thị Vân Anh (18 tuổi) sang Trung Quốc bán với giá 700.000 đồng. Vụ án bị bại lộ, các nghi can trong đường dây lần lượt bị bắt giữ hoặc đến công an đầu thú. Riêng vợ chồng Toán và Đời đã nhanh chân chạy thoát.

Ngay khi Toán về quê, cán bộ PC52, Công an tỉnh Hải Dương đã xuống địa bàn nắm tình hình và có được những thông tin quan trọng về vợ chồng Toán, Đời. Ngày 3/1, tổ công tác của PC52 có mặt tại huyện Cát Tiên, Lâm Đồng; mũi còn lại vào quận Gò Vấp, TP HCM bắt giữ Toán. Ngày 14/1, vụ án đã được chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương, thụ lý theo thẩm quyền.

Để che đậy hành vi phạm tội, Đời đổi tên Nguyễn Tuấn Thành, còn Toán đổi thành Khuất Thị Vinh (cùng ngụ Hà Nội) để lẩn trốn. Quá trình khám xét, PC52 đã thu giữ 2 CMND giả mà cặp vợ chồng sử dụng để che đậy nhân thân.

Theo lời khai của Toán và Đời thì ngay khi biết đồng bọn bị bắt giữ, họ lo sợ liền dắt theo 2 con gái bỏ vào Lâm Đồng. Thời gian đầu kiếm sống bằng việc vào rừng chặt măng mang đi bán, sau khi có đồng vốn trong tay, vợ chồng Toán, Đời chuyển sang buôn bán các mặt hàng nông sản…

Cũng trong quá trình sinh sống tại đây, vợ chồng Toán, Đời đã sinh thêm một người con trai thứ ba. Đôi khi cậu con trai út hỏi về quê hương, đất tổ, Toán và Đời chỉ biết lảng tránh… Khi các con dần trưởng thành, lập gia thất, nỗi nhớ gia đình, quê hương lại thôi thúc vợ chồng Toán tìm về nơi chôn rau cắt rốn.

Theo Xuân Mai/Công an nhân dân

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Viết bình luận