18 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Pháp luật

Đừng lạm dụng Giấy triệu tập

Thích và chia sẻ:

Thời gian gần đây, nhiều nghi can tìm đến cái chết bằng cách tự tử sau khi bị cơ quan công an triệu tập. Giấy triệu tập được phát hành ngay cả khi chưa có một vụ án hình sự được khởi tố.

Ảnh minh họa. Nguồn :internet
Ảnh minh họa. Nguồn :internet

Triệu tập, hiểu theo nghĩa thông thường là mời một ai đó đến một địa điểm nào đó, còn trong tố tụng hình sự, Giấy triệu tập được áp dụng trong một vụ án hình sự để triệu tập bị can, bị cáo, người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người giám định, người phiên dịch nhằm phục vụ cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử.

Điều này được quy định khá cụ thể trong Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ quan công an vẫn dùng Giấy triệu tập để gọi những người nghi là có liên quan đến một vụ việc có dấu hiệu tội phạm trước khi quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án.

Có vụ việc dấu hiệu hình sự không có hoặc rất mờ nhạt, như tranh chấp hợp đồng vay tiền, người đi vay hay bị cơ quan công an triệu tập đến làm việc, có vụ cán bộ điều tra kiêm luôn “hòa giải viên cơ sở” để “vận động” hai bên thỏa thuận giải quyết tranh chấp. Và không ít vụ, vì tâm lý ngại dính dáng đến pháp luật, nên rất nhiều vụ hòa giải thành công theo con đường này.

Người Á Đông vốn rất ngại làm việc với công an, cứ thấy công an đến nhà hay có Giấy triệu tập là bắt đầu thấy lo lắng, thông tin này cũng sẽ bị đồn thổi rất nhanh đến những người xung quanh và người bị triệu tập làm việc với công an cũng gặp không ít phiền toái trong công việc và cuộc sống từ tờ giấy Giấy triệu tập này. Thậm chí, có người vì nó mà mất cả việc làm.

Thật vậy, từ “triệu tập” rất nặng nề với người dân, khi bị cơ quan công an triệu tập, người ta hay liên tưởng đến tội phạm, bắt bớ và tù tội. Ít ai hiểu được “triệu tập” là một hoạt động bình thường trong tố tụng hình sự được áp dụng cả với người không có hành vi phạm tội.

Giấy triệu tập gắn với một mệnh lệnh quyền uy của các cơ quan tố tụng, cần thiết để áp dụng trong một vụ án hình sự, nhưng không nên áp dụng cho những hoạt động bình thường khác, đặc biệt là giai đoạn trước tố tụng hay để giải quyết các vấn đề dân sự trong hình sự.

Hiện pháp luật cũng chưa có văn bản nào cho phép cơ quan công an dùng Giấy triệu tập để triệu tập công dân khi chưa có quyết định khởi tố vụ án. Giấy triệu tập là một biểu mẫu tố tụng và áp dụng trong những trường hợp luật định, nên không ai được phép lạm dụng nó.

Khi Giấy triệu tập được sử dụng không đúng luật, người bị triệu tập có quyền từ chối, việc dẫn giải được áp dụng trong trường hợp này là trái pháp luật. Trường hợp, cơ quan công an đang trong quá trình xác minh, củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án, khi cần thiết cần tiếp xúc với những người liên quan thì nên dùng một loại giấy tờ khác, như Giấy mời sẽ phù hợp hơn. Thiết nghĩ, Bộ Công an cần có văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật thống nhất về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chồng giết vợ do ghen tuông đối diện với mức án tử hình

PetroNews

Dừng xe hơi đi tiểu giữa phố bị phạt bao nhiêu?

PetroNews

Xử lý công an thế chấp thẻ Đảng

PetroNews

Vụ cha dẫn con gái vào phòng trọ: Tội hiếp dâm và đối diện 20 năm tù

PetroNews

Nếu người dân đang ghi hình cảnh sát giao thông mà bị “trưng dụng điện thoại” thì sao?

PetroNews

Thiếu trách nhiệm mới không “xử” được xe chở thịt thối

PetroNews

Đừng để người dân bức xúc, mất niềm tin vào công an

PetroNews

Bình chữa cháy ô tô phát nổ, chủ xe thua thiệt trăm đàng?

PetroNews

Chủ tịch huyện gắn đèn ưu tiên vì chê dân ý thức kém có thể bị phạt?

PetroNews

Viết bình luận