20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Pháp luật

Bắt 20 nghìn lít dầu “lậu” trên biển

Thích và chia sẻ:

Lực lượng Cảnh sát biển vừa bắt giữ khoảng 20 nghìn lít dầu DO được các đối tượng vi phạm thu mua từ các tàu vận tải tại vùng biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.

Vào hồi 4h sáng ngày 21/01/2016, tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện và tiến hành kiểm tra tàu dầu mang số hiệu HP- 2861 có biểu hiện nghi vấn. Tại thời điểm kiểm tra, chủ tàu Nguyễn Văn Sơn (SN 1987, trú tại P.Tràng Cát, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) của tàu HP- 2861 đang chở khoảng 20.000 lít dầu DO; thuyền viên đều không xuất trình được bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ.

Thuyền trưởng Sơn không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số dầu trên. Theo khai nhận của thuyền trưởng Sơn, tàu HP- 2861 đã cập mạn các tàu vận tải ở khu vực biển giáp ranh Hải Phòng và Quảng Ninh để mua bán dầu trôi nổi.

 Tàu chở hàng lậu ở biển thường được ngụy trang thành tàu cá. Ảnh: Mạnh Thường.
Tàu chở hàng lậu ở biển thường được ngụy trang thành tàu cá. Ảnh: Mạnh Thường.

Thượng úy Nguyễn Văn Sơn cho biết: Các đối tượng thường lợi dụng thời tiết sương mù, đêm tối, sử dụng các phương tiện giống tàu cá nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Do vậy để bắt được quả tang các đối tượng này cần mật phục rất vất vả.

Cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện, hàng hóa và tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong rạng sáng ngày 21/1/2016, biên đội tàu Cảnh sát Biển 4003 và xuồng thuộc BTL Vùng CSB1 trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đã phát hiện một xuồng cao tốc đang chạy từ hướng ngoài Vịnh Bắc bộ vào có dấu hiệu nghi vấn.

Số thuốc lá được trục vớt sau khi tàu buôn lậu bỏ chạy. Ảnh: Mạnh Thường.
Số thuốc lá được trục vớt sau khi tàu buôn lậu bỏ chạy. Ảnh: Mạnh Thường.

Trong quá trình truy đuổi, xuồng cao tốc đã vứt bỏ các bao tải xuống biển và tẩu thoát ra ngoài hướng Vịnh Bắc bộ. Biên đội đã tổ chức vớt các bao tải lên và phát hiện đó là các thùng thuốc lá ngoại nhãn hiệu “555” với tổng số 6000 bao.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo Tử Hưng – Mạnh Thường (dantri.com.vn)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Bắt tàu nước ngoài buôn lậu 260 ngàn lít dầu

PetroNews

Bắt giữ 6 tàu buôn lậu dầu số lượng lớn trên vùng biển Việt Nam

Petro News

Viết bình luận