28 C
Hà Nội
Thứ Năm, 06/08/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Ném đá đường cao tốc là giết người
Nổi bật Pháp luật

Ném đá đường cao tốc là giết người

Thích và chia sẻ:

Nhiều ôtô lưu thông trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây bị ném đá vỡ kính, thảm họa tai nạn giao thông đe dọa nếu như không dẹp được nạn ném đá man rợ trên tuyến đường này.

Ném đá đường cao tốc là giết người
Ném đá đường cao tốc là giết người

Ôtô chạy trên đường cao tốc với tốc độ 120km/h, chỉ cần lái xe có một sơ suất nhỏ hay mất tập trung trong tích tắc là có thể gây ra tai nạn. Nếu như một cục đá ném vào kính, không chết vì đá thì cũng chết vì lái xe hoảng sợ đâm xe vào con lươn hoặc đâm vào xe khác. Một chiếc ôtô phóng tốc độ cao bất ngờ mất tay lái loạng choạng trên đường cao tốc, khả năng xảy ra tai nạn giao thông liên hoàn rất cao.

Chỉ vì những cục đá có thể dẫn đến bi kịch cho nhiều người, tai họa cho bất cứ ai.

Những cục đá đó được ném ra từ những kẻ vô công rồi nghề, chơi trò chơi man rợ, có sở thích bệnh hoạn. Bọn chúng không hề nghĩ đến sự an toàn giao thông và tính mạng của người khác. Những kẻ này chơi trò chơi giết người, thế nhưng luật pháp chưa đủ để răn đe. Mức phạt tiền 500.000 – 1.000.000 – 2.000.000 đồng cho hành vi ném đá phương tiện giao thông quá bất hợp lý.

Người ném đá cố ý gây hậu quả nghiêm trọng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại tài sản là chưa đủ, bởi vì khi ném đá vào phương tiện giao thông, không chỉ là hủy hoại tài sản mà còn là giết người. Với tình trạng ném đá ôtô trầm trọng hiện nay, cần phải sửa đổi các quy định của pháp luật để điều chỉnh hành vi vi phạm phù hợp, đủ sức răn đe.

Những cục đá tội ác đó còn phá hoại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư đường cao tốc. Doanh nghiệp phải tăng chi phí cho việc kiểm soát, canh phòng nạn ném đá mà đúng ra không đáng phải có. Chưa kể, khi nạn ném đá lan rộng, nhiều người sợ hãi không dám đi đường cao tốc, doanh nghiệp sẽ bị thất thu rất lớn.

Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là tại sao để nạn ném đá hoành hành? Khi đưa đường cao tốc vào khai thác, Cty Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam đã ký Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên đường cao tốc với công an các quận, huyện có tuyến đường đi qua, vậy thì công an các địa phương không thể không chịu trách nhiệm về tình trạng ném đá phương tiện giao thông trên đường cao tốc. Không cần phải ai ký quy chế, nhiệm vụ của công an là đảm bảo an ninh trật tự trong xã hội, trên địa bàn.

Người dân, doanh nghiệp đóng thuế nuôi bộ máy chính quyền. Một trong những nhiệm vụ của chính quyền là đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân. Để xảy ra nạn ném đá trên đường cao tốc, trách nhiệm thuộc về chính quyền các địa phương.

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chuyên gia cũng sốc

Lê Mạnh Hùng

Cựu nữ thanh niên xung phong đi taxi trên đường cao tốc

Duy Linh

Viết bình luận