16 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Pháp luật Sự kiện nóng

Lãnh sự quán Anh thị sát thác Datanla

Thích và chia sẻ:

Ngày 27-2, đoàn cán bộ Lãnh sự quán Anh đã có chuyến thị sát khu vực thác số 4 trong cụm thác thuộc Khu du lịch Datanla, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) để tham gia điều tra vụ ba du khách người Anh bị nạn vào ngày 26-2.

a1-jpg-1456565164
Đại sứ Anh Giles Lever tới hiện trường vụ tai nạn – Ảnh: Chính Thành

Đại sứ Anh, ông Giles Lever sau khi thị sát hiện trường ngài đại sứ sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo địa phương về vụ tai nạn thương tâm này.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước đó, Bộ Ngoại giao Anh tại London phát thông báo, với nội dung: “Chúng tôi đang hỗ trợ gia đình cả ba công dân Anh sau khi nghe tin họ đã tử vong tại Đà Lạt, Việt Nam. Chúng tôi xin chia buồn với gia đình và bạn bè của nạn nhân trong thời điểm khó khăn này. Hiện chúng tôi đang thay mặt họ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan có liên quan của Việt Nam”.

Cũng trong ngày 27-2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết qua khám nghiệm tử thi sơ bộ ban đầu xác định: Anh Chistian T.S. bị vết thương sâu ở trán phải, rách da; chị Beth G.A. bị rách da đầu bên trái, bầm tím quanh mắt trái; chị Isoben M. bị bầm tím hai mắt, xây xát toàn bộ mặt, gãy chân phải và tay phải.

Trên cơ sở khám nghiệm sơ bộ, cơ quan pháp y nhân định các nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não do va đập vào đá, loại trừ khả năng bị ngạt nước.

Công an tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết thêm đã cho phép gia đình bảo lãnh hướng dẫn viên Đặng Văn Sỹ (sinh năm 1990) và anh Phạm Hữu Hoài Nguyên (sinh năm 1985, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Đam Mê – đơn vị tổ chức tour cho ba du khách người Anh bị tử nạn được về nhà. Đến ngày 29-2, cơ quan điều tra tiếp tục làm việc với hai người này cũng như một số nhân chứng để làm rõ vụ tai nạn để phục vụ điều tra.

Trưa 27-2, thi thể ba du khách đã được đưa về TP.HCM và lưu tại Viện Pháp y để chờ gia đình nạn nhân sang tiếp nhận.

tai-nan-thac-datanla-2-1456554476
Cuộc họp khẩn nhằm chấn chỉnh, cảnh báo các đơn vị kinh doanh du lịch mạo hiểm sáng 27-2 tại Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng – Ảnh: Chính Thành

Cũng theo báo Tuổi trẻ, sáng 27-2, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn với đại diện các công ty kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm, các cơ quan liên quan trong vụ ba du khách Anh tử nạn tại thác Datanla.

Khoảng 15 công ty chuyên kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm đã có mặt tại cuộc họp.

Bà Nguyễn Thị Nguyên – Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng nhận định vụ tai nạn tại thác Datanla hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh du lịch của nhiều công ty cũng như ngành du lịch địa phương.

Cuộc họp khẩn nhằm chấn chỉnh, cảnh báo các đơn vị kinh doanh du lịch rà soát lại tất cả các điều kiện, phương tiện phải bảo đảm an toàn tuyệt đối với loại hình du lịch tiềm ẩn rủi ro trên.

Liên quan tới vụ ba người Anh thiệt mạng, bà Nguyên cho biết hiện công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang điều tra vụ việc, kết luận nguyên nhân tai nạn.

Cơ quan chức năng đã cho gia đình bảo lãnh hướng dẫn viên du lịch Đặng Văn Sỹ (26 tuổi, thuộc Công ty dịch vụ du lịch Đam Mê Đà Lạt, đóng tại đường Trương Công Định, P.1, TP Đà Lạt) và giám đốc Phạm Hữu Hoài Nguyên, 30 tuổi về nhà.

Được biết, công ty này đã được Sở VH-TT&DL cấp giấy phép đủ điều kiện tổ chức loại hình du lịch thể thao mạo hiểm tại địa bàn tỉnh vào năm 2015. Công ty cũng có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, đăng ký loại hình du lịch thể thao leo núi, vượt thác và đi bộ trong rừng.

Theo lời khai ban đầu của hướng dẫn viên Sỹ tại cơ quan điều tra, ba du khách người Anh đã thỏa thuận với Sỹ đi “chui” trong rừng để chơi tại địa điểm thác gặp tai nạn, không mua vé từ khu du lịch thác Datanla.

Làm việc với các công ty, ông Mai Viết Đảng – Chánh Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cho biết đầu năm 2015 không dưới 5 lần sở mời 12 đơn vị du lịch mạo hiểm để khuyến cáo về các quy định, tính rủi ro. Tuy nhiên, thực tế có nhiều công ty tự tổ chức tour tuyến, đưa khách đi chơi các loại hình du lịch mạo hiểm không liên kết mua vé chính thức, thường đi chui nên không đảm bảo an toàn.

“Sự cố này đã được dự báo trước nhưng một số công ty kinh doanh du lịch vẫn bỏ ngoài tai. Đây là sự cố đau lòng nhưng không thể tránh khỏi nếu các công ty vẫn hoạt động bất chấp các quy định”- ông Đảng nói.

khu-dul-lich1_kvxb
Khu du lịch Datanla

Đại diện nhiều công ty du lịch cho rằng dịch vụ du lịch mạo hiểm là loại hình mới, tiềm năng nhưng đã manh mún, diễn ra nhỏ lẻ từ gần 10 năm nay. Thời điểm gần đây dịch vụ này phát triển mạnh, không tránh khỏi các công ty cạnh tranh nhau quyết liệt.

Tuy nhiên, chỉ một số nhỏ công ty làm ăn kiểu “chụp giựt”, đặt lợi ích kinh doanh lên trên hết. Hầu hết các công ty khác vẫn khai thác loại hình du lịch trên với tính chuyên nghiệp cao.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Tuổi trẻ, Pháp Luật TP.HCM

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Du khách nước ngoài mất tích khi tắm thác ở Lâm Đồng

PetroNews

Hướng dẫn viên bất lực nhìn nước cuốn 3 du khách Anh

PetroNews

3 du khách nước ngoài tử nạn tại thác Datanla, Đà Lạt

PetroNews

Viết bình luận