23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Pháp luật

Biệt thự không phép ở Ba Vì được rầm rộ rao bán gần 2 tỷ/căn

Thích và chia sẻ:

UBND xã Yên Bài xác nhận 40 căn biệt thự đã hoàn thiện được xây dựng trên diện tích đất mua lại đất khai hoang của người dân, chưa có sổ đỏ. Thế nhưng, từ nhiều năm trước các biệt thự trong Điền Viên Thôn đã được rao bán rầm rộ, với số tiền mỗi căn tới cả tỷ đồng. Tới nay, nhiều căn hộ đã có chủ.

Rầm rộ rao bán nhà xây trên đất hoang
Rầm rộ rao bán nhà xây trên đất hoang

Từ năm 2012, Công ty Cổ phần Thăng Long Xanh – tự nhận là chủ đầu tư khu resort Điền Viên Thôn – đã quảng bá rầm rộ và mời chào khách mua biệt thự tại dự án.

Có mặt tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội)  ngày 2.3, theo ghi nhận của PV, rất nhiều biệt thự đã và đang được hoàn thiện. Có căn còn dựng xe máy, xe đạp trước cửa nhà.

Nhân viên tại đây cho biết: “Hầu hết các biệt thự để bán đã có chủ, người ta mua hết rồi. Sau đó cho khu nghỉ dưỡng thuê lại để phục vụ khách”.

Từ năm 2012, Công ty Cổ phần Thăng Long Xanh đã quảng báo Điền Viên Thôn có tổng diện tích 3,2ha và là phân khu của Zen Resort & Camping có tổng diện tích 53ha. Giá biệt thự được giao bán ở thời điểm đó là 730 triệu – 1,4 tỉ đồng. Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ giao sổ đỏ cho khách hàng sau 3 tháng ký hợp đồng.

Gần đây nhất, ngày 28.2 trên một trang giao dịch bất động sản, biệt thự tại Điền Viên Thôn tiếp tục được giao bán.

Thông tin đăng tải cho biết: “Hiện chúng tôi còn 6 căn biệt thự tại Zen Điền Viên, diện tích 257m2 – 460m2, giá từ 1,46 – 1,99 tỉ đồng cho biệt thự hoàn thiện”.

Phía bán hàng cho biết có xe đưa đón khách hàng đi tham quan miễn phí vào sáng chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên, khách phải liên hệ trước để đặt chỗ đi cùng đoàn, chủ đầu tư không tiếp khách đi lẻ hoặc tự đi ô tô lên.

Liên lạc với một khách hàng đang giao bán lại biệt thự ở Điền Viên Thôn trên mạng, chúng tôi được vị khách này đảm bảo chủ đầu tư sẽ giao sổ đỏ trong vòng 1 năm sau khi nhận nhà. Vị khách này cũng cho biết khu nghỉ dưỡng này rất nhộn nhịp, có nhiều người đã mua biệt thự sử dụng từ năm 2012.

Chính quyền xã không biết chủ resort là ai?

Tuy nhiên, như thông tin Dân Việt đã đăng tải, UBND xã Yên Bài đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ xây dựng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với công trình trong khu Điền Viên Thôn.

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn nhìn từ trên cao chụp bằng Google Map.
Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn nhìn từ trên cao chụp bằng Google Map.

Trong khu vực nghỉ dưỡng đã được xây dựng, chỉ có khoảng hơn 1ha đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Đó là hộ ông Khuất Văn Sơn sử dụng thửa đất số 25, tờ bản đồ số 19 diện tích hơn 5.800m2 và ông Nguyễn Như Sinh sử dụng thửa đất số 26 diện tích hơn 6.300m2. Hai thửa đất kể trên được xác định nguồn gốc đất là đất thổ cư.

Còn với 7 thửa đất còn lại trong khu vực đã xây dựng khu nghỉ dưỡng được UBND xã Yên Bài xác định là đất người dân khai hoang, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì xác nhận: “Diện tích khu nghỉ dưỡng đã xây dựng chỉ có 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp, trên diện tích này chỉ có 10 căn đang xây thô. Còn 40 căn đã hoàn thiện là xây dựng trên đất mua lại đất khai hoang của người dân, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Ông Huy cũng cho biết, nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép xây dựng nhà ở kiên cố.

UBND xã Yên Bài cũng cho biết không biết ai thực sự là chủ của khu nghỉ dưỡng, chỉ nghe đến tên Công ty Thăng Long Xanh.

Vị Phó Chủ tịch UBND xã cũng khẳng định: “UBND xã Yên Bài chưa từng tham gia làm thủ tục mua bán bất kỳ một diện tích nào cho chủ đầu tư Điền Viên Thôn, chỉ là các hộ dân tự thực hiện chuyển nhượng với nhau. Việc làm này chưa đúng trình tự pháp luật”.

Hiện UBND huyện Ba Vì và UBND xã Yên Bài đã yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn tạm ngừng toàn bộ hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của khu nghỉ dưỡng này vẫn đang được tiến hành bình thường.

Liên lạc với một khách hàng đang giao bán lại biệt thự ở Điền Viên Thôn trên mạng, chúng tôi được vị khách này đảm bảo chủ đầu tư sẽ giao sổ đỏ trong vòng 1 năm sau khi nhận nhà. Vị khách này cũng cho biết khu nghỉ dưỡng này rất nhộn nhịp, có nhiều người đã mua biệt thự sử dụng từ năm 2012.

Theo Dân Việt

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận