18 C
Hanoi
Thứ Ba, 18/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Pháp luật

Đem 9 container bít lối đi nhiều công ty, nhà hàng

Thích và chia sẻ:

Rạng sáng 11.3, đại diện Công ty CP Tập đoàn Đức Bình (gọi tắt Công ty Đức Bình) cùng một nhóm người điều xe container, xe cẩu chở 9 container rỗng đến chắn ngang trước cửa và cổng bít lối đi nhiều công ty, nhà hàng trên đường Cao Thắng (P.12, Q.10 TP.HCM).

Container chắn ngang xưởng bánh - Ảnh: C.T.V
Container chắn ngang xưởng bánh – Ảnh: C.T.V

Trưa 11.3, người đứng đầu của 6 công ty, 1 câu lạc bộ, 1 nhà hàng kinh doanh tại số 175B Cao Thắng (Q.10) làm đơn kêu cứu gửi đến trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM; đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.HCM; Chủ tịch UBND quận, phường và Trưởng công an quận, phường của Q.10 về việc Công ty Đức Bình đem container chắn ngang trước mặt tiền cửa, cổng ra vào của họ làm tê liệt hoạt động gây thiệt hại lớn trong kinh doanh.

Theo đó: Khoảng 2 giờ ngày 11.3, Công ty Đức Bình cùng khoảng 20 người và dàn xe container chở 9 thùng container (loại 20 feet) rỗng đến địa chỉ trên, sau đó bất ngờ điều xe cẩu đến đưa các container chắn ngang mặt tiền 175B Cao Thắng bít lối ra vào nên nhiều công ty gọi điện thoại báo công an. Khi lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự của Công an Q.10 có mặt tại hiện trường thì nhóm người này đưa giấy phép của UBND Q.10 cho phép sử dụng một phần vỉa hè để thực hiện dự án tại đây. Thấy vậy, lực lượng cảnh sát rút đi…

Theo chúng tôi ghi nhận, trong cả ngày 11.3, nhiều công ty, quán nơi đây không thể hoạt động bởi hàng loạt container nối dài trên vỉa hè đường Cao Thắng trông phản cảm, gây mất mỹ quan. Đáng chú ý, do container quá lớn chiếm dụng lề đường Cao Thắng nên “đẩy” người bộ hành xuống lòng đường gây nguy hiểm đến tính mạng. Nghiêm trọng hơn, trước đó 21 giờ 30 ngày 5.3, Công ty Đức Bình cũng kéo khoảng 20 người chở 1 container 20 feet chắn ngang bít cửa ra vào xưởng bánh Brodard của Công ty TNHH MTV bánh Brodard (trên đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình). Nhóm người này dùng xích khóa các cửa ra vào xưởng làm 200 công nhân không thể vào làm việc khiến công ty ngưng hoạt động. Vụ việc này kéo theo 260 nhân viên ở các cửa hàng bánh trên địa bàn TP của Brodard cũng nghỉ việc gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.
wwwe_mqmuChỉ đạo giải phóng container

Trước bức xúc của người dân, chiều 11.3, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó chủ tịch UBND Q.10 xác nhận: “UBND quận có cấp giấy phép cho Công ty Đức Bình sử dụng vỉa hè trước địa chỉ 175B Cao Thắng để thực hiện dự án. Tuy nhiên trong giấy phép chỉ cho sử dụng 1,5 m (tính từ ranh giới của khu đất ra hướng đường nhựa). Khi nghe phản ảnh của người dân, tôi đã chỉ đạo anh em kiểm tra lại mới phát hiện vị trí cấp phép sử dụng vỉa hè đang có hộ thuê kinh doanh nhưng không phải do Công ty Đức Bình cho thuê mà một đơn vị khác cho thuê nên thu hồi lại giấy phép. Đó là do thiếu sót của cán bộ thuộc bộ phận cấp phép không kiểm tra kỹ. Khi nào Công ty Đức Bình thương lượng với các hộ đang kinh doanh tại đây, giải quyết xong tranh chấp thì quận mới cấp phép lại. Công ty Đức Bình để container lấn chiếm gần hết lề đường là vi phạm nên quận đã mời lên làm việc và công ty cam kết di dời các container đi nơi khác trong tối 11.3”.

Vì sao Công ty Đức Bình mang container đến “bít” lối đi của nhiều công ty nói trên? Theo bà Lê Cao Quỳnh Thư, Tổng giám đốc Công ty TNHH Royal Lighting (đường Cao Thắng, P.12, Q.10), 2 địa điểm ở địa chỉ nói trên trong số 4 địa điểm mà bà Thư thuê lại của Công ty Đức Bình để kinh doanh, địa điểm ở Cao Thắng, bà Thư hợp tác chia lợi nhuận với một đối tác thuê lại của Công ty Đức Bình với thời hạn từ năm 2012 – 2027. Kể từ khi thuê, bà Thư kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư trên 35 tỉ đồng vào đây.

Bất ngờ ngày 8.3, bà Thư nhận được văn bản của Công ty Đức Bình yêu cầu trả lại mặt bằng vào ngày 11.3.2016. “Chúng tôi tìm cách liên lạc với Công ty Đức Bình để thương lượng nhưng bất thành thì rạng sáng 11.3 xảy ra vụ việc như nói trên. Còn địa điểm ở Cộng Hòa, năm 2011 tôi đặt cọc 72.000 USD, ký hợp đồng thuê của Công ty Đức Bình 2.000 m2, giá thuê 6.000 USD/tháng, thời hạn thuê 2011 – 2021. Sau đó, tôi hợp tác chia lợi nhuận với Công ty TNHH MTV bánh Brodard đầu tư hàng chục tỉ đồng vào đây. Ngày 5.3, lấy lý do tôi nợ nên Công ty Đức Bình đem container đến bít lối đi làm ngưng trệ xưởng sản xuất bánh gây thiệt hại nhiều tỉ đồng”, bà Thư cho biết.

Cùng ngày, một người tự xưng là đại diện Công ty Đức Bình cho rằng: “Bà Thư nợ Công ty Đức Bình một số tiền thuê đất nhưng không thanh toán nên phải dùng biện pháp này (ý nói dùng container bít lối nói trên – PV”. Nhưng bà Thư khẳng định: “Tính đến nay, tôi không nợ Công ty Đức Bình. Tôi sẵn sàng gặp Công ty Đức Bình để đối chiếu sổ sách, hóa đơn chứng từ công nợ”.

Theo Đàm Huy – Đức Tiến/Thanh niên

Thích và chia sẻ: