28 C
Hà Nội
Thứ Bảy, 30/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Chính sách » Pháp luật » Cho phép Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế xóa nợ thuế từ 5-10 tỉ đồng
Chính sách Nổi bật

Cho phép Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế xóa nợ thuế từ 5-10 tỉ đồng

Thích và chia sẻ:

Với 91,32% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, luật Quản lý thuế sửa đổi đã được Quốc hội thông qua sáng 13.6. Một trong những điểm mới của luật là quy định thẩm quyền xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua dự án luật tại Quốc hội ẢNH NGỌC THẮNG

Theo đó, luật Quản lý thuế sửa đổi quy định đối với các khoản nợ thuế của doanh nghiệp đã quá 10 năm mà cơ quan quản lý thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhưng không có khả năng thu hồi, thì giao cho chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định xóa các khoản nợ dưới 5 tỉ đồng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan được giao thẩm quyền quyết định xóa các khoản nợ thuế từ 5-10 tỉ đồng.

Đối với các khoản nợ từ 10-15 tỉ đồng, luật quy định giao Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định xóa nợ; với các khoản nợ trên 15 tỉ đồng thì Thủ tướng sẽ quyết định xóa nợ.

Luật vừa thông qua cũng quy định rõ, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo tình hình kết quả xóa nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt cho Hội đồng nhân dân vào kỳ họp đầu năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính tổng hợp tình hình xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt để Chính phủ báo cáo Quốc hội khi tổng quyết toán ngân sách nhà nước.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Một trong những quy định mới nữa trong dự thảo Luật vừa được thông qua là các ngân hàng thương mại có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý thuế, kho bạc trong thu, hoàn thuế điện tử cho người nộp thuế; bảo mật thông tin người nộp thuế…

Theo đó, các ngân hàng phải cung cấp thông tin số tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, các nhà băng có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam; phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế…

Bên cạnh đó, để thúc đẩy giao dịch điện tử trong quản lý thuế, luật sửa đổi đã bổ sung những quy định liên quan đến quản lý thuế với hoạt động thương mại theo hướng xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, hoá đơn điện tử, nộp thuế online…

Nghiêm cấm chuyển giá

Báo cáo giải trình tiếp thu dự luật sửa đổi khi biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, một số ý kiến đề nghị bổ sung hành vi nghiêm cấm lợi dụng chuyển giá, tránh thuế để sắp đặt trốn thuế, hưởng lợi và hành vi cấm xuất hóa đơn ảo, làm hợp lý hóa chi phí gây thất thoát nguồn thu, chi ngân sách nhà nước.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo bổ sung hành vi hành vi nghiêm cấm trong việc chuyển giá vào dự thảo Luật trình thông qua.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua cũng đã bổ sung hành vi hành vi bị cấm đối với việc làm sai lệch, sử dụng sai mục đích, truy cập trái phép, phá huỷ hệ thống thông tin về người nộp thuế.

Theo Lê Hiệp/ Thanh Niên

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Mua bán nhà hai giá: Sẽ phạt nặng, chuyển hồ sơ qua công an

Lê Mạnh Hùng

Đình chỉ công tác cán bộ thuế ‘tiếp tay’ trốn thuế hơn 6 tỉ đồng

Lê Mạnh Hùng

206 đại biểu phản đối quy định ‘uống rượu không được lái xe’

Lê Mạnh Hùng

Cử tri kiến nghị về giá xăng, giá điện

Lê Mạnh Hùng

Facebook kiếm tiền “tấn”, đóng thuế “nhỏ giọt” tại Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

Chuyên gia kinh tế: Không thể để Google, Facebook hưởng lợi ở Việt Nam nhưng không nộp thuế

Lê Mạnh Hùng

Áp lực thu ngân sách 2019: Vòng quay sửa đổi thuế và nỗi lo tác động ngược

Lê Mạnh Hùng

Ngày 19/11: Biểu quyết 5 Luật và thảo luận dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

ĐBQH : “Tôi không thấy Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm”

Tăng cường quản lý thuế kinh doanh xăng, dầu

PetroNews

Cần có cái nhìn đúng đắn về những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội”

Petro News

Viết bình luận