21 C
Hà Nội
Thứ Tư, 19/02/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Pháp luật » Tư vấn pháp luật » Vụ Nguyễn Hữu Tín: Khởi tố có đi kèm lệnh bắt tạm giam?
Sự kiện nóng Tư vấn pháp luật

Vụ Nguyễn Hữu Tín: Khởi tố có đi kèm lệnh bắt tạm giam?

Thích và chia sẻ:

Hôm qua có 1 tờ báo điện tử đăng tin khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhưng thực tế, ông Tín không bị bắt tạm giam, tờ báo đã sửa lại nội dung bài báo sau đó. Vậy, nhiều bạn đọc hỏi, việc khởi tố có cần phải đi kèm với việc bắt tạm giam hay không?

(Từ trái sang) Các bị can Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út tại cơ quan điều tra

PetroNews dẫn lời luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Giám đốc hãng luật Giải Phóng) chia sẻ như sau:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thì có nhiều biện pháp ngăn chặn được áp dụng, như: giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Khoản 1 điều 19 Bộ luật TTHS quy định: Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng và khoản 2, 3, 4 có thể áp dụng trong các trường hợp khác.

Ông Nguyễn Hữu Tín, lần này bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai” quy định tại điều 229 BLHS liên quan đến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Tổng công ty Sabeco).

Theo tạp chí Nhà đầu tư, khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường Hai Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh, Đông Du, tổng diện tích khoảng 6.000 m2. Năm 2008, UBND TP.HCM đã giao cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu. Khu đất dự kiến được xây dựng dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower, với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Theo quy định tại khoản 3 điều 229 BLHS, thì nếu giá trị bất động sản khu đất này từ 15 tỷ đồng trở lên thì khung hình phạt cho hành vi này là từ 5 đến 12 năm.

Điểm c khoản 1 điều 9 BLHS quy định: Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

Nếu chiếu theo quy định này, bị can Nguyễn Hữu Tín thuộc trường hợp áp dụng biện pháp “tạm giam.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã quyết định áp dụng một biện pháp khác đối với ông Nguyễn Hữu Tín và các bị can khác, biện pháp: “cấm đi khỏi nơi cư trú”, vì điều luật quy định “có thể” áp dụng, chứ không bắt buộc phải áp dụng.

Nam Trung (thực hiện)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

‘Mất bằng lái phải thi lại’ có đúng luật không?

Lê Mạnh Hùng

Bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín

Lê Mạnh Hùng

Ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên PCT UBND TP.HCM từng bị khởi tố

Nam Phong

Khởi tố ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên PCT UBND TP.HCM

Nam Phong

Vụ cây xăng Nghi Phú 2: Không điều chỉnh giá bị phạt như thế nào?

Nam Phong

Vụ Thế giới di động: Lộ thông tin khách hàng bị xử lý như thế nào?

Nam Phong

Bắt tạm giam nữ tài xế BMW gây tai nạn ở Sài Gòn

Đoàn Quý Lâm

Luật sư: Cần khởi tố vụ án vụ đứt dây diện làm chết 2 học sinh

Nam Phong

Trường hợp nào công an phường được tạm giữ người?

PetroNews

Viết bình luận