31 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế

Báo Triều Tiên cảnh báo nguy cơ đói kém, có thể phải… ăn rễ cây

Thích và chia sẻ:

Sau một loạt tuyên bố vinh danh những thành công trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất vũ khí, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo công dân về nguy cơ đói kém.

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một nhà kính trồng ra ở tỉnh Nam Pyongan, ảnh do KCNA công bố ngày 21.6.2013 - Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một nhà kính trồng ra ở tỉnh Nam Pyongan, ảnh do KCNA công bố ngày 21.6.2013 – Ảnh: Reuters

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo ngày 29.3 dẫn thông tin này từ bài xã luận đăng trên báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 28.3.

Vào tháng 1, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Những tháng kế tiếp, CHDCND Triều Tiên nỗ lực chứng minh năng lực tên lửa đạn đạo thông qua một loạt vụ phóng, và hậu quả là thế giới siết chặt cấm vận kinh tế đối với nước này.

Theo sau các tuyên bố về quân sự, chính quyền Triều Tiên cảnh báo công dân sớm buộc phải đối mặt với nạn đói và những khó khăn về kinh tế.

“Con đường tiến tới cách mạng vẫn còn dài và nhiều cam go”, theo bài xã luận trên báo Rodong Sinmun ngày 28.3. “Chúng ta có thể buộc phải sải bước trên con đường đầy gian khổ này, và trong thời gian đó chúng ta sẽ buộc phải ăn cả rễ cây, một lần nữa”, theo bài báo.

Rodong Sinmun cũng tuyên bố áp dụng chiến dịch 70 ngày đóng góp. Còn theo tờChosun Ilbo, mỗi công dân ở Bình Nhưỡng được yêu cầu góp 1 kg gạo/tháng, trong khi mức đóng góp của nông dân cao hơn nhiều và trực tiếp gửi cho quân đội.

Chính quyền Bình Nhưỡng ước tính cần phải có 440.000 tấn thực phẩm trong năm nay, nhưng chỉ có khoảng 17.600 tấn được chuyển đến từ các nguồn viện trợ phương Tây.

Triều Tiên đã trải qua nạn đói kinh hoàng vào năm 1994, kéo dài suốt 4 năm khiến 3,2 triệu người trong số 22 triệu dân nước này thiệt mạng, theo các nguồn tin phương Tây.

Theo Thanh niên

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!