27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Quốc tế Xăng dầu

Sau thỏa thuận hạt nhân, giá dầu giảm mạnh

Thích và chia sẻ:

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh sau khi cuộc đàm phán hạt nhân Iran đã đi đến một thỏa thuận, tạo điều kiện để nước sản xuất lớn thứ 2 OPEC này được dỡ bỏ lệnh cấm vận và cung thêm dầu ra thị trường.

9c0oil-fall_210Giá dầu Brent thế giới đã giảm mạnh 2,1% xuống 56,63 USD/thùng vào lúc 7h57 sáng theo giờ Luân Đôn, còn giá dầu thô Mỹ WTI giảm 2,5%.

Theo các quan chức tại cuộc đàm phán hạt nhân Iran ở Vienna-Áo, Iran đã đạt được một thỏa thuận với nhóm P5+1 về việc ngừng các chương trình hạt nhân để đổi lấy dỡ bỏ cấm vận.

Các lệnh trừng phạt với Iran từ năm 2012 đã làm giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ của nước này đi gần 50%, khiến thu ngân sách từ lĩnh vực này năm 2014 giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm qua.

Các tổ chức như Goldman Sachs và Barclays ước tính rằng trong 6-9 tháng nữa, Iran sẽ tăng năng suất khai thác thêm 500.000 thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết nước này có thể tăng năng suất thêm 1 triệu thùng/ngày trong vòng 7 tháng tời, tính từ tháng 5/2015.

BNP Paribas dự đoán rằng Iran có thể nhanh chóng tăng thêm 600-800 nghìn thùng/ngày trong năng suất sản xuất dầu mỏ trong vài tháng tới.

Bank of America nhận định việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ cho phép nước này bán lượng dầu dự trữ hiện có ra thị trường và ảnh hưởng mạnh đến tình hình giá dầu thế giới.

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, Iran hiện có 9 tầu chở dầu ngoài khơi với trữ lượng 19 triệu thùng dầu thô, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu số dầu này đã được bán hay chưa.

Societe Generale cho rằng việc Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ khiến giá dầu giảm mạnh và làm lu mờ tất cả những yếu tố khác hiện đang tác động đến thị trường dầu mỏ.

Nếu Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận và cung ra thị trường lượng dầu như nước này dự kiến trước đó, lượng dầu thô dư thừa trên thị trường sẽ tăng gấp đôi trong nửa cuối năm nay. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Quốc tế (IEA), cung dầu mỏ sẽ vượt cầu bình quân khoảng 800.000 thùng/ngày trong nửa cuối năm nay.

Các số liệu cũng cho thấy lượng dầu mỏ dự trữ bình quân theo mùa tại các nước công nghiệp đã ở mức cao nhất trong 6 năm qua.

Bộ trưởng Zanganeh cũng đã gửi một thông điệp đến các thành viên OPEC, với đề nghị rằng những nước này sẽ giảm năng suất khai thác nhằm hỗ trợ cho sự trở lại thị trường của Iran.

Hiện ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ đang gặp khó khăn do giá dầu thấp, qua đó để lại khoảng trống cho các nhà khai thác dầu mỏ khác, như Iran.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận