17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Quốc tế Xăng dầu

Kịch bản giá dầu 40 USD/thùng: Nga bị dồn vào chân tường?

Thích và chia sẻ:

Theo TS Nguyễn Ngọc Trường, nếu giá dầu rớt xuống 40 USD/thùng, Nga sẽ bị đẩy vào chân tường bởi đồng rúp mất giá mạnh, sản xuất đình trệ.

Tứ bề khốn khó

Thị trường dầu thô thế giới đang đối mặt với đợt giảm giá thứ hai khi kể từ phiên giao dịch ngày 23/6 đến nay, giá dầu thế giới đã giảm 20% xuống khoảng 49 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu thô thế giới đã sụt giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, với nguồn cung dôi dư khiến giá dầu trượt khỏi mức 100 USD/thùng.

Sau khi chạm đáy 42 USD/thùng trong tháng 3/2015, giá dầu thô đã tăng dần lên khoảng 60 USD/thùng vào tháng 5/2015.

Tuy nhiên, đà trượt giá lần này đã dập tắt hy vọng nhen nhóm hồi tháng 5/2015 của các doanh nghiệp dầu mỏ, rằng giá “vàng đen” sẽ duy trì ổn định ở mức 60 USD/thùng hoặc nhích lên 65 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục xuống thấp khiến kinh tế nước Nga gánh nhiều rủi ro
Giá dầu tiếp tục xuống thấp khiến kinh tế nước Nga gánh nhiều rủi ro

Theo TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mexico, Thuỵ Điển, một loạt nhân tố đang kéo giá dầu thế giới đi xuống.

Cụ thể, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục kiên quyết không cắt giảm sản lượng dầu để giữ thị phần. Trong tháng 7/2015, sản lượng của tổ chức này đạt mức cao kỷ lục với 32,01 triệu thùng/ngày, OPEC đã tuyên bố sẽ không cắt giảm nguồn cung, hiện ở mức khoảng 30 triệu thùng/ngày, để vực giá lên.

Việc OPEC không có kế hoạch giảm thị phần để dành chỗ cho Iran đã gây lo ngại về nguồn cung. Iran ước tính nâng sản lượng 500.000 thùng/ngày ngay khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ và 1 triệu thùng/ngày trong vòng vài tháng.

Trong khi đó, số liệu yếu kém của Trung Quốc gây lo ngại về tình trạng tăng trưởng giảm tốc ở quốc gia tiêu thụ dầu mỏ nhiều thứ hai của thế giới.

Hoạt động chế tạo tại Trung Quốc bất ngờ không tăng trưởng trong tháng 7/2015, khi nhu cầu cả ở trong nước và nước ngoài yếu. Ngoài ra, cuộc cách mạng dầu đá phiến đã giúp Mỹ tự túc được về năng lượng, có nguồn cung dồi dào.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế, nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2016 sẽ giảm 1,2 triệu thùng/ngày, từ mức 1,4 triệu thùng/ngày của năm nay.

Bối cảnh trên khiến nguy cơ giá dầu rớt xuống 40 USD/thùng đã được đặt ra và theo ông Trường, Nga – quốc gia có tới 50% ngân sách được thu từ dầu mỏ và khí đốt, sẽ bị đẩy vào chân tường.

“Cho đến nay chi phí khai thác dầu của Nga vẫn ở mức tương đối cao trong khi nguồn thu ngân sách lại phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt.

Trước đây, khi giá dầu ở mức 70-80 USD/thùng kinh tế Nga đã gay go, giờ giá dầu xuống thấp dưới 50 USD, thậm chí có thể xuống tới 40 USD/thùng, nền kinh tế nước này sẽ càng nhiều rủi ro bởi giá dầu rớt mạnh đẩy đồng rúp mất giá theo, sản xuất đình trệ và Nga sẽ ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Giá dầu giảm cùng với các đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây có thể khiến kinh tế Nga không có lối ra”, ông dự đoán.

Thậm chí, TS Nguyễn Ngọc Trường không loại trừ kịch bản nền kinh tế Nga có nguy cơ sụp đổ nếu giá dầu rơi xuống 40 USD/thùng, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin có thể bị đe doạ.

Lý giải thêm về thế bị dồn vào chân tường của Moscow, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế cho rằng, Nga đã nhiều lần tuyên bố, giá dầu giảm và đòn trừng phạt của phương Tây là cơ hội để thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ nói riêng và tài nguyên nói chung, thúc đẩy cải cách cơ cấu kinh tế, xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao và tinh chế, dựa trên nền tảng là hoạt động khoa học, kỹ thuật và những phát minh thiết kế-chế tạo của nước nhà.

Thế nhưng, trên thực tế, theo TS Nguyễn Ngọc Trường, Nga muốn thoát phụ thuộc cũng không dễ.

“Cho đến nay, những chuyển đổi về kinh tế của Nga không đáng kể, Nga mới chỉ tự túc được thực phẩm. Dân số Nga lại đang suy giảm nghiêm trọng, với chính sách nhập cư thắt chặt hơn có tới 1/3 lao động người Trung Á tại Nga có thể phải trở về nước.

Giá dầu giảm cùng với các biện pháp trừng phạt khiến Nga chỉ còn trông chờ vào xuất khẩu vũ khí, nhà máy điện hạt nhân. Nga xoay trục sang phía Đông nhưng thực chất là xoay sang Trung Quốc và tình thế hiện nay sẽ đẩy Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Moscow lại đang phải cáng đáng cho cuộc xung đột cho miền Đông Ukraine, nuôi Crimea…, có thể nói tứ bề khó khăn bủa vây Nga. Chưa kể, tình trạng tham quyền cố vị khiến nước Nga không có cách tiếp cận mới.

Trong trường hợp lãnh đạo Nga đưa ra được cách tiếp cận mới thì tầng lớp đặc quyền đặc lợi cũng khó đồng ý vì đụng chạm đến lợi ích của họ”, ông chỉ rõ.

nguồn Báo Đất Việt

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu giảm gần 3% tuần này vì nỗi lo suy giảm tăng trưởng toàn cầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Viết bình luận