20 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/10/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Sự kiện nóng

OPEC muốn giữ giá dầu trong khoảng 70-80 USD/thùng

Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, ở thời điểm hiện tại muốn giữ giá dầu trong vùng 70-80 USD/thùng nhằm cân bằng giữa tối đa hóa nguồn thu và kiềm chế sự tăng giá của dầu cho tới kỳ bầu cử Quốc hội ở Mỹ – nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Trên một giàn khoan dầu của công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco trên Vịnh Ba Tư - Ảnh: Getty/CNBC.
Trên một giàn khoan dầu của công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco trên Vịnh Ba Tư – Ảnh: Getty/CNBC.

Sau khi công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco vào năm 2016, Saudi Arabia tìm cách đẩy giá dầu tăng nhằm đẩy cao giá trị vốn hóa của Saudi Aramco. Theo dự kiến ban đầu, vụ IPO này sẽ diễn ra vào năm 2018, nhưng sau đó đã bị hoãn lại, và gần đây có một số thông tin nói Saudi Arabia đã hủy kế hoạch.

Những nỗ lực đẩy giá dầu tăng của Saudi Arabia còn vấp phải một trở ngại vào tháng 4 năm nay, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai kêu gọi Riyadh kiểm soát sự leo thang của giá dầu. Ông Trump muốn giá xăng dầu ở Mỹ không tăng quá nhanh trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Dù kế hoạch Saudi Aramco bị gác lại, Saudi Arabia vẫn muốn giá dầu cao để đảm bảo nguồn quỹ cho các dự án phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nước này cũng không muốn giá dầu quá cao tới mức khiến Washington nổi giận – nguồn tin cho hay.

“Saudi Arabia cần giá dầu ở mức khoảng 80 USD/thùng, nhưng họ cũng không muốn giá dầu giảm dưới 70 USD/thùng. Họ muốn kiểm soát thị trường trong khoảng đó”, nguồn tin nói với Reuters. “Họ cần tiền. Họ có các kế hoạch và chương trình cải cách. Vụ IPO đã bị hoãn, nhưng họ không muốn ai nói về giá dầu nữa vào lúc này. Tất cả là do ông Trump”.

Mục tiêu giá dầu không chính thức 70-80 USD/thùng dẫn tới những nhận định cho rằng Saudi Arabia đang có những động thái thường xuyên về sản lượng nhằm gây ảnh hưởng lên giá dầu. Tuần trước, khi giá dầu Brent lên gần mốc 80 USD/thùng, Saudi Arabia đã vội thông báo với thị trường về việc nước này vừa tăng sản lượng vào tháng trước.

Khoảng giá 70-80 USD/thùng dầu cũng là điều mà các quốc gia khác trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mong muốn. Chẳng hạn, Algeria từng nói mức giá dầu 75 USD/thùng là hợp lý.

Giá dầu Brent đã dao động trong khoảng từ 70-80 USD/thùng từ hôm 10/4 đến nay. Sau khi rớt xuống mốc 70,3 USD/thùng vào hôm 15/8, giá dầu Brent đã tăng dần lên mức 79,72 USD/thùng vào hôm thứ Ba tuần này.

Đầu năm nay, Saudi Arabia còn muốn giá dầu vượt 80 USD/thùng và sẵn sàng duy trì việc cắt giảm sản lượng cho tới cuối năm 2018. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi ông Trump vào tháng 4 kêu gọi OPEC tăng sản lượng.

Saudi Arabia và Mỹ từ lâu là đồng minh thân cận của nhau. Mặc dù vậy, từ khi ông Trump lên cầm quyền vào năm 2017, Saudi Arabia trở nên nhạy cảm hơn với các đề nghị của Mỹ và hai nước có sự phối hợp chính sách gần gũi hơn so với trước kia. Với lời kêu gọi của ông Trump, OPEC vào tháng 6 đã nhất trí cùng với Nga nâng sản lượng khai thác dầu.

Diệp Vũ/Vnconomy

Bài liên quan

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay (18/10): Tăng nhẹ sau thời gian “lao dốc”

Điểm danh những lần YouTube sập mạng khiến người dùng lao đao

Cao ốc Bavico Nha Trang: Chủ đầu tư bị bắt, cư dân bị nhốt trong căn hộ

Đoàn Quý Lâm

Audi bị Đức phạt 926 USD do gian lận khí thải

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 18/10 giảm 3% do tăng dự trữ dầu thô tại Mỹ

Nam Phong

Vừa đổ xăng vừa nổ máy ô tô, chuyện gì sẽ xảy ra?

PetroNews

Thủ phạm vụ đánh bom ở Crimea khiến 18 người chết là một sinh viên 18 tuổi

PetroNews

Đồng Nai sẽ cưỡng chế trang trại heo nằm cạnh nguồn nước hồ Trị An

Nga: Nổ khí gas tại trường học làm hàng chục người thương vong

Nóng: Cách chức Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh

Đoàn Quý Lâm

Vụ nhiều cán bộ văn phòng Quốc hội nhận tin nhắn yêu cầu nộp tiền: Đang tiến hành điều tra

Đoàn Quý Lâm

Tranh chấp hợp đồng góp vốn, FPT Capital khởi kiện bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai

PetroNews

Viết bình luận