29 C
Hanoi
Thứ Bảy, 25/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Nguồn cung dầu toàn cầu cao kỷ lục đẩy giá dầu sụt mạnh
Nổi bật Quốc tế

Nguồn cung dầu toàn cầu cao kỷ lục đẩy giá dầu sụt mạnh

Thích và chia sẻ:

Báo cáo ngành đang cho thấy nguồn cung dầu toàn cầu tăng cũng như nguồn cung của các nước OPEC trong tháng gần nhất đã tăng mạnh nhất trong 2 năm.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu trên thị trường Mỹ giảm từ mức cao nhất trong gần 2 tháng được thiết lập 1 ngày trước đó.

Báo cáo mới nhất từ ngành năng lượng thế giới cho thấy nguồn cung toàn cầu lên mức cao kỷ lục, cùng lúc đó, cơn bão Florence suy yếu trước khi đổ bổ vào Bờ Đông nước Mỹ làm giảm bớt lo lắng về khả năng nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố sản lượng dầu thô của nhóm nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong tháng 8/2018 tăng 420 nghìn thùng/ngày lên 32,63 triệu thùng/ngày.
Mức tăng của sản lượng dầu OPEC hàng ngày như vậy cao hơn mức sụt giảm của sản lượng dầu Iran do lệnh trừng phạt của phía Mỹ chuẩn bị được áp dụng.

Báo cáo vào tháng 8/2018 cũng cho thấy nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 100 triệu thùng/ngày.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 10/2018 giảm 1,78USD/thùng tương đương 2,5% xuống 68,59USD/thùng. Chỉ một ngày trước đó, giá dầu đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 20/7/2018 là 70,37USD/thùng, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tháng 10/2018 giảm 1,56USD/thùng tương đương 2% xuống 78,18USD/thùng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu Brent ở mức cao nhất tính từ tháng 5/2018.

Chủ tịch quỹ Strategic Energy & Economic Research, ông Michael Lynch, nhận xét báo cáo của IEA đang khuyến khích cho hoạt động chốt lời.

Cũng theo ông Lynch, báo cáo ngành đang cho thấy nguồn cung dầu toàn cầu tăng cũng như nguồn cung của các nước OPEC trong tháng gần nhất đã tăng mạnh nhất trong 2 năm, nguồn cung dầu từ 15 nước thành viên OPEC hiện cao nhất trong 9 tháng. Trong nhóm nước thuộc OPEC, chủ yếu Libya, Iraq, Nigeria và Saudi Arabia tăng sản lượng.

Những lo lắng về gián đoạn nguồn cung đã hỗ trợ cho giá dầu tăng. Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ dự kiến áp dụng với Iran dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 11/2018, nguồn cung dầu từ quốc gia Trung Đông này sẽ giảm sâu.

Cùng lúc đó, giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến diễn biến của bão Florence. Dù cơn bão đến nay đã dịu bớt thế nhưng nó vẫn được đánh giá nguy hiểm khi đang ở gần bờ biển, theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ.

TRUNG MẾN/Bizlive

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu chốt tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đi lên phiên đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent ở châu Á giảm 0,2%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu ở châu Á sụt giảm trên 2% phiên 6/5

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đảo chiều đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giới đầu tư lo sợ, giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh mới của năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 23.4: Áp lực tăng, dầu “vọt” mốc 74 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau tin Mỹ tính cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận