25 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Sự kiện nóng Xăng dầu

Giá dầu tăng mạnh trong phiên đầu tuần 24/9

Thích và chia sẻ:

Cuộc họp chủ nhật của Ủy ban giám sát của các nhà xuất khẩu dầu mỏ với một số nhà sản xuất khác (Nga là chủ yếu) đã thỏa thuận không tăng sản lượng dầu bất chấp lời kêu gọi giảm giá dầu mới nhất của Trump. Giá dầu tăng mạnh vào sáng thứ Hai.

 Outlook hazy. Photographer: Ryad Kramdi/AFP/Getty Images

Outlook hazy.
Photographer: Ryad Kramdi/AFP/Getty Images

Cuối tuần này cũng chứng kiến ​​sự ra mắt của Triển vọng dầu thế giới của OPEC, một liên hoan hàng năm, được gọi là “WOO.” “The 400-odd pages” thực sự  là sự kiện chính cuối tuần khá độc đáo.

OPEC lạc quan về nhu cầu dầu của thế giới trong trung hạn. Sự lạc quan này đối với nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng mạnh kể từ năm 2016.

Mặc dù vậy, OPEC hy vọng tỷ lệ lợi nhuận giảm đi, kể cả tỷ lệ phần trăm và con số tuyệt đối. Trong liên hoan WOO trước, được công bố vào tháng 11 năm ngoái, OPEC đã thiết lập lại các dự báo của mình đối với việc cung cấp dầu của Mỹ cao hơn nhiều. Điều đó, cùng với việc gia tăng sản xuất ở các nước khác như Brazil và Canada và giảm ở khối OPEC. Điều tương tự cũng xảy ra trong dự báo của năm nay. Ví dụ, sản lượng dầu thô của Mỹ – bao gồm đá phiến – hiện được dự báo là 8,3 triệu thùng/ngày vào năm 2023, tăng so với 4,8 triệu ước tính chỉ hai năm trước đây. Đó là một động thái rất lớn.

OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô sẽ giảm hoặc giảm trong những năm đầu thập niên 2020, khi các đối thủ như đá phiến Mỹ chiếm thị phần. Nhu cầu dầu của OPEC dự kiến ​​giảm 200.000 thùng/ngày vào năm 2023, nhu cầu dầu thô giảm gần 1 triệu thùng/ngày.

Hiểu theo một hướng nào đó, điều này chỉ phù hợp với thực tế hiện tại của nhóm. Khả năng tăng sản lượng của OPEC trên cơ sở đáng kể và bền vững là đáng ngờ. Các biện pháp trừng phạt của Iran, sự sụp đổ của Venezuela và sự mất ổn định kinh tế của Libya là những cú sốc rất rõ ràng. Nhưng cả nhóm, bên ngoài các thành viên cốt lõi trên bán đảo Ả Rập, hầu như không phải là một cường quốc khi nói đến tăng trưởng sản xuất. Sự phục hồi của dầu hôm thứ Hai đến mặc dù Saudi Arabia, lãnh đạo thực tế của nhóm, báo hiệu sự sẵn lòng tăng sản lượng khi cần thiết. Mối quan tâm là mỗi thùng sản xuất thêm là một trong số ít thùng đệm của công suất dự trữ.

Như chúng tôi đã viết trên Bloomberg Opinion trong nhiều năm, những điểm yếu kinh niên và thiếu linh hoạt của OPEC khiến nó không phù hợp với vai trò tự quản lý thị trường dầu mỏ của mình. Hiện tại, có một rủi ro thực sự là sự kết hợp của những điểm yếu đó, lệnh trừng phạt của Iran và các tắc nghẽn ngắn hạn ảnh hưởng đến nguồn cung của Mỹ có thể đẩy giá trở lại thành ba chữ số trong vòng 12 tháng tới.

Bất kỳ sự sụp đổ nào cho các nhà sản xuất cuối cùng sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của thị trường dầu mỏ. Nó có thể sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu xăng dầu của Mỹ – vẫn là hồ tiêu tiêu thụ lớn nhất trên hành tinh này – khá nhanh (như những lo ngại của Trump). Hơn nữa, nếu nó đi cùng với một đồng đô la tăng cao và một cuộc chiến tranh thương mại mở rộng của Mỹ, tiêu thụ dầu ở các thị trường mới nổi – chung nhu cầu động cơ tăng trưởng – cũng có thể giảm giá khi đồng nội tệ tăng cao. Thêm vào đó, liều thứ ba của dầu ba chữ số trong khoảng thời gian một thập kỷ hoặc lâu hơn chỉ có thể cung cấp cho nhà máy điện khí hóa.

Tất cả đều diễn ra các dự báo dài hạn của OPEC. Về cơ bản, dự kiến ​​nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng, đạt gần 112 triệu thùng/ngày vào năm 2040. Hơn một nửa mức tăng dự đoán, tuy nhiên, sẽ xảy ra vào năm 2025, trong thời gian đó sản lượng của OPEC được dự đoán sẽ giảm. Chỉ vào cuối những năm 2020, nhóm này được kỳ vọng sẽ bắt đầu chiếm lĩnh thị phần một cách mạnh mẽ khi nguồn cung giảm ở nơi khác:

  Liam Denning/Bloomberg

Thích và chia sẻ:Bài liên quan

Giảm sâu, giá dầu tiếp tục dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu 22/3: OPEC cắt giảm nguồn cung khiến giá dầu quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ rớt xuống dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh, giá dầu thô vượt đỉnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh lên sát 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 18/3: Tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Ngành dầu lửa Venezuela có thể suy sụp vì khủng hoảng mất điện

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Trung Quốc – Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng ấn tượng hơn 6% trong tháng 2/2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận