25 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu tăng khiến lo ngại về thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu

Thích và chia sẻ:

Nền kinh tế toàn cầu có thể bị phá hủy nếu giá dầu quay trở lại mức 100 USD/thùng, các chuyên gia đã cảnh báo, sau khi giá dầu thô chạm mức cao nhất trong bốn năm là 82 USD.

Một công nhân tại nhà máy lọc dầu ở Nasiriyah, Iraq. Các nhà phân tích kỳ vọng giá mỗi thùng sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Haidar Mohammed Ali / AFP / Getty Images
Một công nhân tại nhà máy lọc dầu ở Nasiriyah, Iraq. Các nhà phân tích kỳ vọng giá mỗi thùng sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Haidar Mohammed Ali / AFP / Getty Images

Một số nhà quan sát thị trường đã dự đoán giá dầu từ 90 USD đến 100 USD vào cuối năm nay, sau khi Opec đã bác bỏ yêu cầu của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi một nhà phân tích hàng đầu đã nói hôm thứ ba, rằng nếu giá tăng lên 100 USD – mức không nhìn thấy kể từ tháng 9/2014 – tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ bị “tiêu diệt” và nhu cầu sẽ giảm mạnh.

Hơn nữa, PetroMatrix cho biết, tăng trưởng của nền kinh tế mới nổi có thể bị ảnh hưởng do giá dầu thô tăng cao gây áp lực lạm phát khiến lãi suất tăng. Những nước này cũng có thể bị buộc phải cắt giảm thuế dầu, mở rộng thâm hụt ngân sách.

Bất kỳ sự chậm chạp nào trong các thị trường mới nổi sẽ thêm vào những thách thức kinh tế gần đây đối với các nước bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina.

Giá dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, đã tăng lên trong tuần qua khi nó trở nên rõ ràng rằng các nhà sản xuất dầu lớn không có kế hoạch tăng sản lượng.

Trump đã chia sẻ tuần trước rằng, “độc quyền Opec phải hạ giá xuống ngay bây giờ”, nhưng khi cartel gặp nhau ở Algiers hôm Chủ nhật, nó tập trung vào mức tăng đã được đồng ý trước đó, chứ không phải là tăng mới.

Các nhà quan sát kỳ vọng giá dầu tiếp tục tăng, chủ yếu là do những lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran từ tháng 11.

Các nhà phân tích tại Barclays cho biết họ thấy rủi ro của tăng giá dầu, trong khi Quỹ năng lượng toàn cầu Ashburton dự đoán giá trên 90 USD vào cuối năm do “cung cấp chặt chẽ, nhu cầu lành mạnh, giảm hàng tồn kho toàn cầu … và khả năng dự phòng”.

Một số thương nhân thậm chí còn lạc quan hơn, dự đoán 100 USD trong năm nay. “Chúng tôi thấy rủi ro vật chất trong thời gian tới là dầu có thể lên tới 100 USD/thùng, có khả năng làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và làm tăng lạm phát”, Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ cho biết.

Cơ quan giám sát năng lượng của thế giới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, gần đây cho biết họ dự kiến ​​mức giá gần đây từ 70 đến 80 USD sẽ được kiểm tra khi thị trường thắt chặt.

Sự trở lại của 100 USD/thùng sẽ trùng với sự xuất hiện của một làn sóng mới của mô hình xe điện ở các nước giàu có, có khả năng làm cho họ thậm chí còn hấp dẫn hơn. “Điều đó sẽ dẫn đến việc tăng tốc xu hướng bán các loại nhiên liệu thay thế”, PetroMatrix lưu ý.

Có khoảng 114 chiếc xe điện khác nhau được bán tại Anh, bao gồm cả xe ô tô điện thuần túy, xe hybrid plug-in và xe hơi hydro, theo Next Green Car, hướng dẫn của người mua. Nhưng dự kiến ​​sẽ có ít nhất 41 mô hình bổ sung vào cuối năm 2019, dựa trên thông báo của các nhà sản xuất xe hơi, Next Green Car cho biết.

RAC, một tập đoàn xe hơi của Anh, cảnh báo rằng nếu giá dầu cao hơn trùng với đồng bảng Anh giảm so với đồng USD, các lái xe có thể phải đối mặt với mức giá cao kỷ lục 142p/lít xăng và 148p đối với dầu diesel.

Theo The Guardian

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giảm sâu, giá dầu tiếp tục dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu 22/3: OPEC cắt giảm nguồn cung khiến giá dầu quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ rớt xuống dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh, giá dầu thô vượt đỉnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh lên sát 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 18/3: Tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Ngành dầu lửa Venezuela có thể suy sụp vì khủng hoảng mất điện

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Trung Quốc – Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng ấn tượng hơn 6% trong tháng 2/2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận