26 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20/10/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu tăng khiến lo ngại về thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế toàn cầu có thể bị phá hủy nếu giá dầu quay trở lại mức 100 USD/thùng, các chuyên gia đã cảnh báo, sau khi giá dầu thô chạm mức cao nhất trong bốn năm là 82 USD.

Một công nhân tại nhà máy lọc dầu ở Nasiriyah, Iraq. Các nhà phân tích kỳ vọng giá mỗi thùng sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Haidar Mohammed Ali / AFP / Getty Images
Một công nhân tại nhà máy lọc dầu ở Nasiriyah, Iraq. Các nhà phân tích kỳ vọng giá mỗi thùng sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Haidar Mohammed Ali / AFP / Getty Images

Một số nhà quan sát thị trường đã dự đoán giá dầu từ 90 USD đến 100 USD vào cuối năm nay, sau khi Opec đã bác bỏ yêu cầu của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi một nhà phân tích hàng đầu đã nói hôm thứ ba, rằng nếu giá tăng lên 100 USD – mức không nhìn thấy kể từ tháng 9/2014 – tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ bị “tiêu diệt” và nhu cầu sẽ giảm mạnh.

Hơn nữa, PetroMatrix cho biết, tăng trưởng của nền kinh tế mới nổi có thể bị ảnh hưởng do giá dầu thô tăng cao gây áp lực lạm phát khiến lãi suất tăng. Những nước này cũng có thể bị buộc phải cắt giảm thuế dầu, mở rộng thâm hụt ngân sách.

Bất kỳ sự chậm chạp nào trong các thị trường mới nổi sẽ thêm vào những thách thức kinh tế gần đây đối với các nước bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina.

Giá dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, đã tăng lên trong tuần qua khi nó trở nên rõ ràng rằng các nhà sản xuất dầu lớn không có kế hoạch tăng sản lượng.

Trump đã chia sẻ tuần trước rằng, “độc quyền Opec phải hạ giá xuống ngay bây giờ”, nhưng khi cartel gặp nhau ở Algiers hôm Chủ nhật, nó tập trung vào mức tăng đã được đồng ý trước đó, chứ không phải là tăng mới.

Các nhà quan sát kỳ vọng giá dầu tiếp tục tăng, chủ yếu là do những lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran từ tháng 11.

Các nhà phân tích tại Barclays cho biết họ thấy rủi ro của tăng giá dầu, trong khi Quỹ năng lượng toàn cầu Ashburton dự đoán giá trên 90 USD vào cuối năm do “cung cấp chặt chẽ, nhu cầu lành mạnh, giảm hàng tồn kho toàn cầu … và khả năng dự phòng”.

Một số thương nhân thậm chí còn lạc quan hơn, dự đoán 100 USD trong năm nay. “Chúng tôi thấy rủi ro vật chất trong thời gian tới là dầu có thể lên tới 100 USD/thùng, có khả năng làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và làm tăng lạm phát”, Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ cho biết.

Cơ quan giám sát năng lượng của thế giới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, gần đây cho biết họ dự kiến ​​mức giá gần đây từ 70 đến 80 USD sẽ được kiểm tra khi thị trường thắt chặt.

Sự trở lại của 100 USD/thùng sẽ trùng với sự xuất hiện của một làn sóng mới của mô hình xe điện ở các nước giàu có, có khả năng làm cho họ thậm chí còn hấp dẫn hơn. “Điều đó sẽ dẫn đến việc tăng tốc xu hướng bán các loại nhiên liệu thay thế”, PetroMatrix lưu ý.

Có khoảng 114 chiếc xe điện khác nhau được bán tại Anh, bao gồm cả xe ô tô điện thuần túy, xe hybrid plug-in và xe hơi hydro, theo Next Green Car, hướng dẫn của người mua. Nhưng dự kiến ​​sẽ có ít nhất 41 mô hình bổ sung vào cuối năm 2019, dựa trên thông báo của các nhà sản xuất xe hơi, Next Green Car cho biết.

RAC, một tập đoàn xe hơi của Anh, cảnh báo rằng nếu giá dầu cao hơn trùng với đồng bảng Anh giảm so với đồng USD, các lái xe có thể phải đối mặt với mức giá cao kỷ lục 142p/lít xăng và 148p đối với dầu diesel.

Theo The Guardian

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!

Bài liên quan

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Nam Phong

Giá dầu thế giới tuột dốc bởi báo cáo của API

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 11/10 đi xuống, bất chấp nguồn cung giảm

Nam Phong

Dự báo giá dầu: Không chắc chắn từ cung và cầu

Nam Phong

Giá dầu nguội dần do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran giảm

Nam Phong

Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng do giá dầu cao

Nam Phong

Giá dầu ngày 8/10 giảm nhẹ do Mỹ xem xét việc miễn trừ về lệnh trừng phạt Iran

Nam Phong

Iran: Giá dầu tăng bù đắp sự ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ

Nam Phong

Giá dầu tăng cao tạo ra tin giả ở khắp mọi nơi

Nam Phong

Viết bình luận