20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Sự kiện nóng

Trump cáo buộc Bắc Kinh làm gián đoạn các cuộc bầu cử của Mỹ

Thích và chia sẻ:

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh tìm cách làm gián đoạn các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ và chỉ đạo các phiếu bầu trong các tiểu bang chiến trường quan trọng đối với các ứng cử viên Dân chủ tìm cách giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện sau nhiều năm trong vùng hoang dã chính trị.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lắng nghe trong cuộc họp báo của Hội đồng Bảo an LHQ về chống phổ biến tại trụ sở Liên hiệp quốc tại New York vào ngày 26 tháng 9 (DON EMMERT / AFP / Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lắng nghe trong cuộc họp báo của Hội đồng Bảo an LHQ về chống phổ biến tại trụ sở Liên hiệp quốc tại New York vào ngày 26 tháng 9 (DON EMMERT / AFP / Getty Images)

“Đáng tiếc, chúng tôi thấy rằng Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của chúng tôi năm 2018 sắp tới trong tháng 11 chống lại chính quyền của tôi”, Trump nói trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi ngồi trên bàn. “Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi giành chiến thắng vì tôi là tổng thống đầu tiên từng thách thức Trung Quốc về thương mại. Chúng tôi đang chiến thắng trên thương mại. Chúng tôi đang chiến thắng ở mọi cấp độ, ” ông nói.

Các quan chức chính quyền Trump vội vàng triệu tập một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên chiều thứ Tư để giải thích các nhận xét của tổng thống. Theo một quan chức chính quyền cấp cao, những gì Trump xem xét can thiệp bầu cử bao gồm thuế quan trả đũa Trung Quốc chống lại nông dân Trung Tây, đe dọa của các nhà báo và học giả, và tài trợ cho các cửa hàng tin tức nhà nước kiểm soát. Ông cũng đề cập đến các hoạt động ảnh hưởng do chính phủ lãnh đạo Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng lâu dài của Trung Quốc ở các nước quan trọng, bao gồm cả Mỹ.

Nhưng ông không xác định bất kỳ hoạt động cụ thể nào của Trung Quốc vượt ra ngoài các hoạt động tuyên truyền và trả đũa điển hình và không thể so sánh với hoạt động ảnh hưởng bí mật do Nga thực hiện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Sau những phát biểu của mình, Trump giận dữ trên tweet về một bổ sung quảng cáo được mua bởi tờ China Daily của nhà nước trong tờ Des Moines Register của Sunday. Đó là bổ sung độc lập, được xác định rõ ràng là một quảng cáo hàng ngày của Trung Quốc, cảnh báo về những rủi ro của thuế quan của Trump đối với nông dân Iowa. Quảng cáo đã làm tức giận Nhà Trắng, tin rằng Trung Quốc đang cố gắng để thúc đẩy cuộc bầu cử trong một bang chiến đấu chủ chốt cho đảng Dân chủ.

Sau đó trong ngày, Trump đã trực tiếp đề cập đến chiến dịch quảng cáo và nói rằng Trung Quốc đang tấn công vành đai trang trại với “quảng cáo… không giống quảng cáo”.

“Họ không muốn tôi được bầu vì điều này chưa bao giờ xảy ra với họ”, Trump nói, đề cập đến mức thuế mà ông đã áp đặt lên hàng tỷ đô la giá trị hàng hóa của Trung Quốc. “Họ đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi. Và chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra, cũng giống như chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra với Nga. ”

Tại một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Tư, các phóng viên đã liên hệ với Trump để cung cấp bằng chứng ủng hộ tuyên bố của ông về sự can thiệp của Trung Quốc. Trump cho biết ông đã sở hữu bằng chứng nhưng chưa sẵn sàng để công khai. Theo một quan chức chính quyền cấp cao, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ cung cấp một địa chỉ vào tuần tới, trong đó ông sẽ cung cấp thêm chi tiết.

Trong những phát biểu trước hội đồng, Trump không đề cập đến vai trò của Nga trong việc cố gắng nghiêng cuộc bầu cử năm 2016 có lợi cho ông và những nỗ lực liên tục của họ để can thiệp vào cuộc bầu cử giữa năm nay.

Liên minh châu Âu, cũng bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ, đã phản ứng với các mức thuế trả đũa được nhắm mục tiêu cẩn thận nhằm vào các khu chính trị chính, bao gồm xe máy Harley-Davidson do Wisconsin sản xuất và Kentucky bourbon. Nhà Trắng đã không xác định Brussels là can thiệp vào cuộc bầu cử.

Trong phát biểu riêng hôm thứ ba, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ Dan Coats đã mô tả các hoạt động của Trung Quốc trong không gian mạng là “chưa từng thấy trên quy mô” và nói rằng Bắc Kinh đang “cố gắng khai thác bất kỳ phân chia nào giữa chính quyền liên bang và địa phương.”

Wang, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, phủ nhận rằng chính phủ của ông đã can thiệp, nói với Hội đồng 15 quốc gia: “Chúng tôi đã không và sẽ không can thiệp vào các vấn đề trong nước của bất kỳ nước nào. Chúng tôi từ chối chấp nhận bất kỳ cáo buộc không chính đáng nào chống lại Trung Quốc. ”

Nam Phong (theo foreignpolicy.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Ông Putin tiết lộ cuộc nói chuyện ngắn với ông Trump ở G20

Lê Mạnh Hùng

Bầu cử Mỹ: Thất bại của phe chống lại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Nam Phong

Nội các TT Trump dự kiến ra đi hàng loạt sau bầu cử giữa kỳ

Tổng thống Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại G-20

Nam Phong

Cái chết của nhà báo Ả rập: Trump không hài lòng với cách giải thích

Nam Phong

Trump lại ‘nổi đóa’ và nói Fed đang bị ‘điên’

Nam Phong

Trump và Rapper nổi tiếng Kanye West sẽ ăn trưa tại Nhà Trắng

Nam Phong

Ứng viên dính bê bối tình dục trở thành thẩm phán tối cao của Mỹ

Putin: Trump đừng đổ lỗi ai đó làm giá dầu tăng, hãy nhìn vào chính mình

Nam Phong

Khó lòng ngăn cản giá dầu tịnh tiến đến mốc 100 USD/thùng

Đoàn Quý Lâm

Trump: quá sớm để thảo luận về thương mại với Trung Quốc

Nam Phong

Địa chấn ở Mỹ: Trump thắng cử tổng thống, áp đảo Clinton

Petro News

Viết bình luận