20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

Thích và chia sẻ:

“Các dấu hiệu cảnh báo đang có – ngành công nghiệp này không tìm thấy đủ dầu.”

Đó là khởi đầu của một báo cáo mới từ Wood Mackenzie, kết luận rằng khoảng cách cung cấp có thể xuất hiện vào giữa những năm 2020 khi nhu cầu tăng lên, vào thời điểm khi có quá ít nguồn cung cấp mới đang hiện hữu. Đến năm 2030, có thể có một sự thiếu hụt nguồn cung cấp theo thứ tự 3 triệu thùng mỗi ngày (mb/d), WoodMac lập luận. Đến năm 2035, nó lên tới 7 mb/ngày và đến năm 2040, nó đạt tới 12 mb/ngày. “Ngăn chặn đột phá công nghệ vượt ra ngoài những gì chúng tôi đã giả định, chúng tôi sẽ cần những phát hiện dầu mới”, báo cáo cho biết.

cef24a1f1b4844bf756f6f99a25f4962

Theo WoodMac, những mầm móng của vấn đề đã được “gieo” trong quá trình suy thoái thị trường dầu mỏ bắt đầu vào năm 2014. Chi phí thăm dò thượng lưu toàn cầu giảm từ 60 tỷ USD trong năm 2014 xuống còn 25 tỷ USD vào năm 2018. Trong đầu thập kỷ này, ngành công nghiệp dầu mỏ đã phát hiện khoảng 8 tỷ thùng dầu mỗi năm. Con số này đã giảm 3 quý kể từ năm 2014.

Các con số chính xác khác nhau, nhưng Rystad Energy đã đưa ra một kết luận tương tự, lưu ý rằng tổng khối lượng dự trữ dầu và khí đốt mới phát hiện đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2017. “Chúng tôi chưa từng thấy điều này từ những năm 1940,” Sonia Mladá Passos , Chuyên viên phân tích cao cấp tại Rystad Energy, cho biết trong một tuyên bố tháng 12 năm 2017. “Đáng lo ngại nhất là tỷ lệ thay thế dự trữ trong năm hiện tại chỉ đạt 11% (đối với dầu và khí kết hợp) – so với trên 50% vào năm 2012.”

Năm nay, ngành công nghiệp đã thành công hơn một chút. Chi tiêu đang phục hồi và những phát hiện mới đang trên đà tăng khoảng 30%, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự phát triển ở Guyana, nơi ExxonMobil và Hess Corp và hy vọng sẽ tăng sản lượng lên 750.000 bpd vào năm 2025.

Như vậy có thể vẫn không đủ. Ngay cả khi ngành công nghiệp đã bằng cách nào đó quay trở lại những ngày tốt đẹp trước khi vụ tai nạn thị trường năm 2014, và bắt đầu phát hiện khoảng 8 tỷ thùng dầu mỗi năm, nó sẽ chỉ trì hoãn khủng hoảng cung cấp vào những năm 2030, theo WoodMac.

Nhưng, tất nhiên, tỷ lệ phát hiện đó vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức đó, do đó, việc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ có thể xảy ra sớm hơn nhiều. Hơn nữa, do các dự án quy mô lớn mất vài năm để phát triển, hoạt động diễn ra ngày hôm nay sẽ xác định sự pha trộn nguồn cung vào giữa đến cuối những năm 2020.

WoodMac nói rằng tỷ lệ khám phá có liên quan chặt chẽ với mức chi tiêu, do đó việc đóng cửa khoảng cách cung sẽ đòi hỏi nhiều vốn hơn. Và bởi vì giá dầu tăng trong năm nay, ngành công nghiệp sẽ có nhiều tiền mặt hơn để xoay sở.

Vấn đề của ngành trong vài năm qua là, tư duy và nhu cầu của các cổ đông đã chuyển từ tăng trưởng sản xuất sang lợi nhuận. Cổ đông đang gây áp lực cho các giám đốc điều hành yêu cầu trả lại tiền mặt dưới hình thức cổ tức và mua lại cổ phiếu. Các kho dự trữ năng lượng không phải là các con phố của Phố Wall theo cách mà chúng từng như vậy, đặc biệt trước khi cuộc khủng hoảng thị trường năm 2014 diễn ra. Điều đó đặt thêm áp lực lên các công ty dầu khí để thu hút thêm thu nhập cho các nhà đầu tư.

Nhưng điều đó có nghĩa là chi tiêu ít hơn cho việc thăm dò. “Tâm trí đặt ra cho hầu hết E & Ps vẫn là bảo thủ, và mặc định là trả lại vốn cho các cổ đông. Tuy nhiên, nhiệm vụ đối với quyền lợi của cổ đông không thể là ngắn hạn về mặt cơ bản. Thêm vào đó, tiền mặt “gió rơi” cần phải tìm đường vào thăm dò để duy trì hoạt động kinh doanh trong dài hạn, “WoodMac cho biết trong báo cáo của mình.

Sản lượng đá phiến sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là sau khi các đường ống dẫn mới đến trực tuyến tại Texas, điều này sẽ làm giảm sự tắc nghẽn hiện tại. Nhưng sự gia tăng quy mô lớn trong sản xuất trong trung hạn sẽ đến từ “khu vực biên giới”, WoodMac nói, như chuỗi khám phá ở Guyana chứng minh. WoodMac cho biết các khu vực có tiềm năng cao nhất bao gồm “Suriname, Marator Equatorial Margin; Mexico; Senegal, Gambia, Namibia và Nam Phi; Úc… và Alaska. ”

Hiện tại, mức độ hoạt động không đủ để ngăn chặn khủng hoảng cung cấp, WoodMac cảnh báo, trừ khi có sự gia tăng đáng kể về chi tiêu. “Nhiều nhà thám hiểm cần phải thực hiện hành động này nếu bóng ma của” nguồn cung cấp cao điểm “được giữ ở vịnh”, công ty tư vấn cho biết.

Nam Phong (theo Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Viết bình luận