20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu Brent chạm mức cao trong bốn năm trước lệnh trừng phạt Iran

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thô Brent tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 hôm thứ Hai trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nước sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sẽ khởi động vào tháng tới.

images

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 tăng lên mức 83,32 USD/thùng hôm thứ tư và ở mức 83,09 USD lúc 03:35 GMT, vẫn ở mức 36 cent, tương đương 0,4% so với mức đóng cửa cuối cùng.

Dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ (WTI) tại Hoa Kỳ, giá dầu thô CLc1 tăng 19 cent, tương đương 0,3%, ở mức 73,44 USD/thùng.

Giá WTI được hỗ trợ bởi một báo cáo hôm thứ Sáu về số lượng giàn khoan trì trệ tại Hoa Kỳ, điều này cho thấy sự suy giảm sản lượng dầu thô của Mỹ C-OUT-T-EIA, hiện đang cạnh tranh với các nhà sản xuất hàng đầu của Nga và Ả Rập Saudi.

Brent đã bị đẩy lên bởi lệnh trừng phạ Iran của Mỹ, mà sẽ bắt đầu nhắm mục tiêu ngành dầu mỏ của mình từ ngày 04/11.

Ngân hàng ANZ cho biết hôm thứ hai rằng “thị trường đang nhắm đến giá dầu ở mức 100 USD/thùng”.

Trong một dấu hiệu cho thấy thị trường tài chính đang định vị chính nó để tăng thêm giá, các quỹ phòng hộ gia tăng sự tăng giá của họ đối với dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 25/9, dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy các vị trí lựa chọn tại New York và London là 3.728 hợp đồng với 346.566 trong thời gian này.

Trong một dấu hiệu nữa về tác động của các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran sẽ có trên thị trường, Sinopec (600028.SS) của Trung Quốc cho biết sẽ giảm một nửa lượng dầu thô Iran trong tháng này. Trung Quốc là nước mua dầu mỏ lớn nhất của Iran.

“Nếu các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đầy đủ hơn dự kiến, thì cán cân thị trường có thể sẽ thắt chặt hơn nữa”, Edward Bell, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Emirates NBD đã viết trong một ghi chú được công bố vào ngày Chủ nhật.

Hoạt động giao dịch ở Trung Quốc sẽ ở mức thấp trong tuần này do kỳ nghỉ lễ vàng ở đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho vua Salman của Ả Rập vào hôm thứ Bảy, thảo luận các cách duy trì việc cung cấp dầu, khi xuất khẩu của Iran bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt.

“Cho đến khi nguồn cung cấp lớn được cung cấp bởi OPEC, cuối cùng thương nhân sẽ tiếp tục đẩy phong bì nhiều hơn,” Stephen Innes, người đứng đầu giao dịch cho châu Á-Thái Bình Dương tại môi giới tương lai Oanda tại Singapore cho biết.

“Chúng ta sẽ sớm tìm ra khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày có hiệu quả vào ngày 4/11. Nếu thị trường cảm nhận rằng công suất của Ả Rập Xê Út được khai thác ở mức 10,5 triệu thùng/ngày … dầu Innes nói, giá sẽ tăng cao hơn với mức giá 100 USD/thùng.

Với giá dầu tăng cao, có những lo ngại về tác động lạm phát của họ đối với tăng trưởng nhu cầu, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi của châu Á, nơi mà đồng tiền suy yếu đang tiếp tục tăng thêm chi phí nhập khẩu nhiên liệu cao.

Thêm các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và các cường quốc khác, đặc biệt là Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế vào năm 2019 có thể bị xói mòn.

Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã tăng nhanh trong tháng 9 khi nhu cầu cả trong và ngoài nước suy yếu, hai cuộc điều tra hôm chủ nhật cho thấy.

Tại Nhật Bản, niềm tin kinh doanh giữa các nhà sản xuất lớn sụt giảm trong quý cuối cùng thấp nhất trong gần một năm, khi các công ty cảm thấy chi phí nguyên vật liệu tăng cao và điều kiện thương mại toàn cầu trở nên xấu đi.

Nam Phong (theo Reuters)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu hôm nay 18/3: Tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Ngành dầu lửa Venezuela có thể suy sụp vì khủng hoảng mất điện

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Trung Quốc – Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng ấn tượng hơn 6% trong tháng 2/2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đột ngột giảm mạnh sau dòng trạng thái của Tổng thống Trump

Lê Mạnh Hùng

Cung dầu toàn cầu hạn chế giữ giá dầu ở mức cao

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất 3 tháng

Lê Mạnh Hùng

Nhà đầu tư thận trọng, giá dầu chững ở đỉnh 3 tháng

Lê Mạnh Hùng

Ấn Độ đề nghị Saudi Arabia giảm giá dầu

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận