22 C
Hanoi
Thứ Tư, 17/10/2018
Tạp chí Petronews
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu leo ​​lên trên 85 USD khi các quỹ đặt cược vào lệnh trừng phạt Iran

Lần đầu tiên, giá dầu leo ​​lên trên 85 USD/thùng trong gần bốn năm, vì lo ngại mới về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đẩy thị trường lên cao hơn.

9454ffc89baf1983b07317dd4e7d5dc4

Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã đổ xô vào thị trường dầu thô Brent kỳ hạn trong những tuần gần đây vì lo ngại rằng việc cắt giảm nguồn cung của Iran, cùng với thiếu hụt sản xuất ở Venezuela, có thể nhanh chóng cạn kiệt kho dự trữ khi nhu cầu toàn cầu giảm xuống 100 triệu thùng/ngày.

Thêm một lý do để nhận được một sự gia tăng hơn nữa, là Canada đạt được thỏa thuận với Mỹ để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ lâu dài với một thỏa thuận mới, ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện và gia tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu trên khắp lục địa.

Dầu thô Brent, chỉ số quốc tế, tăng 3,3% lên 85,45 USD/thùng vào cuối ngày thứ Hai, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2014. Chỉ số West Texas Intermediate, tăng 3,4% lên mức 75,77 USD/thùng. mức mạnh nhất trong gần bốn năm.

Thêm vào đó, các quỹ đã bổ sung hơn 100 triệu thùng tương đương trong tháng qua cho vị thế tăng giá ròng của họ trên thị trường kỳ hạn Brent của Luân Đôn.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran được thiết lập có hiệu lực vào ngày 4/11, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của mình.

Các biện pháp trừng phạt mới gia tăng khả năng cung cấp dầu sẽ giảm hơn. Theo các chuyên gia, các nhà phân tích cho rằng việc các nhà nhập khẩu châu Á thường phải đối mặt với việc nhập khẩu Iran tại một hội nghị dầu mỏ hàng năm ở Singapore vào tuần trước.

“Thị trường cực kỳ thắt chặt”, Amrita Sen, người sáng lập Tư vấn Năng lượng cho biết, các nhà tài chính chỉ nhận ra mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của các biện pháp trừng phạt của Washington.

“Mọi người bị phân tâm bởi những nhận xét khác nhau từ các chính phủ [châu Âu] đang cố gắng thiết lập các cơ chế thanh toán thay thế, nhưng các nhà tinh chế và các công ty khác giao dịch trực tiếp trên thị trường dầu mỏ nói rằng nó không đáng để mạo hiểm”.

Giá dầu thô cao hơn đang tăng giá xăng dầu. Tại Mỹ, người tiêu dùng xăng dầu lớn nhất thế giới, giá tại máy bơm cao hơn 3 USD/gallon ở các vùng của đất nước, tăng 12% so với một năm trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Hai.

“Các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường đang đấu tranh để hiểu chính sách trừng phạt hiện tại sẽ bền vững như thế nào khi đối mặt với mức giá 90 USD”, Michael Cohen, nhà phân tích dầu tại Barclays cho biết.

Nam Phong (theo FT.COM)

Bài liên quan

Báo Tuổi Trẻ Online cài đồng hồ đếm ngược từng giây cho ngày trở lại sau án phạt

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Viết bình luận