30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 22/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu leo ​​lên trên 85 USD khi các quỹ đặt cược vào lệnh trừng phạt Iran

Thích và chia sẻ:

Lần đầu tiên, giá dầu leo ​​lên trên 85 USD/thùng trong gần bốn năm, vì lo ngại mới về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đẩy thị trường lên cao hơn.

9454ffc89baf1983b07317dd4e7d5dc4

Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã đổ xô vào thị trường dầu thô Brent kỳ hạn trong những tuần gần đây vì lo ngại rằng việc cắt giảm nguồn cung của Iran, cùng với thiếu hụt sản xuất ở Venezuela, có thể nhanh chóng cạn kiệt kho dự trữ khi nhu cầu toàn cầu giảm xuống 100 triệu thùng/ngày.

Thêm một lý do để nhận được một sự gia tăng hơn nữa, là Canada đạt được thỏa thuận với Mỹ để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ lâu dài với một thỏa thuận mới, ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện và gia tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu trên khắp lục địa.

Dầu thô Brent, chỉ số quốc tế, tăng 3,3% lên 85,45 USD/thùng vào cuối ngày thứ Hai, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2014. Chỉ số West Texas Intermediate, tăng 3,4% lên mức 75,77 USD/thùng. mức mạnh nhất trong gần bốn năm.

Thêm vào đó, các quỹ đã bổ sung hơn 100 triệu thùng tương đương trong tháng qua cho vị thế tăng giá ròng của họ trên thị trường kỳ hạn Brent của Luân Đôn.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran được thiết lập có hiệu lực vào ngày 4/11, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của mình.

Các biện pháp trừng phạt mới gia tăng khả năng cung cấp dầu sẽ giảm hơn. Theo các chuyên gia, các nhà phân tích cho rằng việc các nhà nhập khẩu châu Á thường phải đối mặt với việc nhập khẩu Iran tại một hội nghị dầu mỏ hàng năm ở Singapore vào tuần trước.

“Thị trường cực kỳ thắt chặt”, Amrita Sen, người sáng lập Tư vấn Năng lượng cho biết, các nhà tài chính chỉ nhận ra mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của các biện pháp trừng phạt của Washington.

“Mọi người bị phân tâm bởi những nhận xét khác nhau từ các chính phủ [châu Âu] đang cố gắng thiết lập các cơ chế thanh toán thay thế, nhưng các nhà tinh chế và các công ty khác giao dịch trực tiếp trên thị trường dầu mỏ nói rằng nó không đáng để mạo hiểm”.

Giá dầu thô cao hơn đang tăng giá xăng dầu. Tại Mỹ, người tiêu dùng xăng dầu lớn nhất thế giới, giá tại máy bơm cao hơn 3 USD/gallon ở các vùng của đất nước, tăng 12% so với một năm trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Hai.

“Các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường đang đấu tranh để hiểu chính sách trừng phạt hiện tại sẽ bền vững như thế nào khi đối mặt với mức giá 90 USD”, Michael Cohen, nhà phân tích dầu tại Barclays cho biết.

Nam Phong (theo FT.COM)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu Mỹ rớt xuống dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh, giá dầu thô vượt đỉnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh lên sát 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 18/3: Tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Ngành dầu lửa Venezuela có thể suy sụp vì khủng hoảng mất điện

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Trung Quốc – Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng ấn tượng hơn 6% trong tháng 2/2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đột ngột giảm mạnh sau dòng trạng thái của Tổng thống Trump

Lê Mạnh Hùng

Cung dầu toàn cầu hạn chế giữ giá dầu ở mức cao

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận