18 C
Hanoi
Thứ Hai, 18/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

OPEC có năng lực dự phòng để cân bằng thị trường dầu mỏ?

Thích và chia sẻ:

Giá dầu hôm nay (2/10) giảm, nhưng vẫn ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 khi các thị trường trở nên thắt chặt bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Iran trong tháng tới.

103281417-GettyImages-462769794.530x298

Dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế giảm 16 xu xuống còn 84,82 USD/thùng lúc 11:15 sáng theo giờ ET (15:15 GMT) sau khi đạt mức cao nhất trong bốn năm là 85,45 USD trong phiên trước.

Dầu thô giao sau tại Trung Tây của Hoa Kỳ (WTI) giảm 21 cent xuống 75,09 USD/thùng, đạt mức cao gần bốn năm 75,91 USD trong phiên giao dịch trước đó.

Dầu Brent và WTI đã tăng gần gấp 3 lần so với mức thấp nhất trong tháng 1/2016, điều này đã thúc đẩy OPEC và các đồng minh dẫn đầu bởi Nga để kiềm chế nguồn cung cấp dầu để cân bằng lại thị trường dư cung bắt đầu từ tháng 1/2017.

Về cơ bản, thị trường dầu mỏ đã bị đẩy lên bởi sự trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ của Iran, trong đó đỉnh cao nhất trong năm nay đã cung cấp gần 3% lượng tiêu thụ hàng ngày của thế giới gần 100 triệu thùng.

Một cuộc khảo sát của Reuters về sản lượng OPEC cho thấy sản lượng của Iran trong tháng 9 giảm 100.000 thùng/ngày, trong khi sản lượng của cả nhóm tăng 90.000 thùng/ngày so với tháng 8.

Norbert Ruecker, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer, ​​nói: “Giá dầu tiếp tục tăng, được hỗ trợ bởi lệnh cấm vận của Iran và các mối quan ngại về nguồn cung liên quan”.

HSBC cho biết trong triển vọng kinh tế toàn cầu quý IV của mình rằng “các nhà phân tích dầu của chúng tôi tin rằng bây giờ có một nguy cơ ngày càng tăng nó (thô) có thể chạm 100 USD mỗi thùng.”

Chính quyền Trump đã đặt ra hạn chót cho những người mua dầu ngừng mua dầu thô Iran vào ngày 4/11. Nhiều nhà phân tích cho rằng OPEC sẽ phải vật lộn để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu từ Iran.

“Ấn tượng chung là dường như có khả năng không hoàn toàn hoặc ít nhất là một sự không sẵn sàng … để bù đắp cho sự tiếp tục dự kiến ​​của các dòng xuất khẩu Iran giảm”, JBC Energy, trụ sở tại Vienna cho biết.

Ngân hàng Barclays của Anh, tuy nhiên, cho biết “OPEC có nhiều năng lực dự phòng.”

Hiện tại, giá dầu thô tăng cao và các đồng tiền thị trường mới nổi yếu, bao gồm đồng rupee của Ấn Độ và đồng rupiah của Indonesia, có thể làm xói mòn tăng trưởng kinh tế.

“Làm mềm nhu cầu tăng trưởng và nguồn cung mới sẽ làm dịu tâm lý lạc quan và đẩy giá xuống thấp hơn vào cuối năm nay,” Barclays nói.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Lệnh trừng phạt Iran của Mỹ đe dọa sự cân bằng của thị trường dầu mỏ

Nam Phong

Thị trường dầu mỏ ổn định bất chấp lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

Nam Phong

Bản tin thị trường dầu mỏ tuần 1 tháng 10/2018

Nam Phong

Thách thức dự đoán thị trường dầu mỏ năm 2019

PetroNews

Thị trường dầu mỏ được củng cố trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

PetroNews

Nga được kỳ vọng kết nối thị trường dầu mỏ

PetroNews

Goldman thấy có ít cơ hội để thị trường dầu mỏ tái cân bằng trong năm 2017

PetroNews

Tổng thống Iran: Sẽ hỗ trợ để bình ổn thị trường dầu mỏ

PetroNews

Nhu cầu dầu thô toàn cầu chưa có dấu hiệu đạt đỉnh

PetroNews

Thị trường dầu mỏ thế giới cân bằng từ năm 2017

PetroNews

TT năng lượng tuần đến ngày 21/5: Giá xăng điều chỉnh tăng

PetroNews

IEA: Thị trường dầu mỏ đang tiến tới cân bằng

PetroNews

Viết bình luận