21 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/10/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Sự kiện nóng Xăng dầu

Giá dầu hôm nay 9/10 tăng trong bối cảnh xuất khẩu dầu thô của Iran giảm

Giá dầu hôm nay 9/10 tăng khi có thêm bằng chứng cho thấy xuất khẩu dầu thô từ Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC đang giảm bởi việc áp đặt lệnh cấm vận của Mỹ và ảnh hưởng của một cơn bão di chuyển qua Vịnh Mexico.

6d0e668102e79f4f31cf9d1ef7361b82

Dầu thô Brent tăng 26 cent, 0,3%, ở mức 84,17 USD/thùng lúc 02:44 GMT. Hôm thứ hai, Brent giảm xuống mức thấp 82,66 USD. Trong tuần trước, Dầu Brent đã tăng lên mức cao nhất trong bốn năm là 86,74 USD.

Dầu thô giao sau tại Trung Tây Mỹ (WTI) giảm 24 cent, tương đương 0,3%, ở mức 74,53 USD/thùng. Dầu WTI giảm xuống mức thấp nhất là 73,07 USD trong phiên trước, nhưng đóng cửa chỉ thấp hơn 5 cent.

Xuất khẩu dầu thô của Iran tiếp tục giảm trong tuần đầu tiên của tháng 10, theo dữ liệu của tàu chở dầu và nguồn công nghiệp, do người mua đang tìm kiếm các giải pháp thay thế trước khi bắt đầu các lệnh trừng phạt của Mỹ vào ngày 4/11 để bù đắp cho sự thiếu hụt dầu từ Iran.

Dữ liệu Refinitiv Eikon cho thấy, nước Cộng hòa Hồi giáo xuất khẩu 1,1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) dầu thô trong khoảng thời gian 7 ngày. Một nguồn công nghiệp cũng theo dõi xuất khẩu cho biết các lô hàng tháng Mười đến nay dưới 1 triệu thùng/ngày.

Giảm từ ít nhất 2,5 triệu thùng/ngày vào tháng Tư, trước khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt vào than1n Năm. Con số này cũng đánh dấu một sự suy giảm hơn nữa từ 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng Chín.

Tuần trước, Saudi Arabia, nước sản xuất lớn nhất trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã công bố kế hoạch tăng sản lượng dầu thô trong tháng tới lên 10,7 triệu thùng/ngày, đó là một kỷ lục.

“Các thùng dầu của Iran đang giảm nhanh, và lời hứa cân bằng của Saudi Arabia sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra thực tế trong một tháng”, J.P.Morgan nói trong một lưu ý thị trường dầu mỏ.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh của Iran đã tuyên bố rằng, vương quốc này có thể thay thế xuất khẩu dầu thô của Iran là “vô nghĩa”.

“Dầu của Iran không thể được thay thế bởi Saudi Arabia hay bất kỳ quốc gia nào khác”, Zanganeh nói, theo trang web của Bộ.

Các công ty dầu mỏ hoạt động tại Vịnh Mexico đã đóng cửa 19% sản lượng dầu khi cơn bão Michael tiến về phía các quốc gia vùng Vịnh phía Đông bao gồm Florida.

Nếu các dự báo hiện tại là chính xác, cơn bão sẽ làm ngừng các nhà máy sản xuất lớn trong vùng Vịnh, các nhà phân tích cho biết, dù kết quả là thế nào, thông tin này cũng có thể tác động đến thị trường dầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2018 và 2019, cho rằng căng thẳng chính sách thương mại và thuế nhập khẩu tăng, đang ảnh hưởng đến thương mại trong khi thị trường mới nổi đang phải vật lộn với điều kiện tài chính và dòng vốn thắt chặt.

Nam Phong (theo CNBC)

Bài liên quan

Sốc: Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn rơi từ chung cư Linh Đàm xuống đất

Giá dầu thế giới dưới mức 70 USD do dự trữ dầu Mỹ tăng cao

Nam Phong

Trump sẽ làm gì tiếp theo với thị thực cho sinh viên Trung Quốc?

Nam Phong

Điều động trưởng BQL Khu Kinh tế bị kỷ luật làm Giám đốc sở: Nhiều khuất tất ?

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Động đất làm rung chuyển nhiều xã tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Nam Phong

Vụ đứt dây điện ở Long An: Bộ Công an vào cuộc

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Mitsubishi Xpander liệu có đua nổi với Toyota Innova ở thị trường xe 7 chỗ?

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất bất ngờ với sự cố mất điện

Đoàn Quý Lâm

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay (18/10): Tăng nhẹ sau thời gian ‘lao dốc’

Đoàn Quý Lâm

Viết bình luận