22 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Quốc tế Sự kiện nóng

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc từ chức, kéo dài bất ổn của nhà Trắng

Trong buổi gặp gỡ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley hôm nay ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi “sự nghiệp tuyệt vời” của bà và tuyên bố bà sẽ rời khỏi vị trí này vào cuối năm nay.

“Bà ấy nói với tôi khoảng 6 tháng trước rằng muốn nghỉ ngơi một thời gian”, AFP dẫn lời Trump cho biết. Tổng thống nói thêm rằng người kế nhiệm sẽ được công bố “trong hai hoặc ba tuần tới”.

Tổng thống nói thêm rằng người kế nhiệm sẽ được công bố "trong hai hoặc ba tuần tới".
Tổng thống nói thêm rằng người kế nhiệm sẽ được công bố “trong hai hoặc ba tuần tới”.

Tuy nhiên, bà Haley không tiết lộ lý do từ chức, chỉ nói rằng điều quan trọng là “nhận thức được thời điểm cần đứng sang một bên” sau một chuỗi nhiệm vụ đầy thử thách. Nữ đại sứ 46 tuổi cũng khẳng định sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 2020 để đối đầu với Trump dù được coi là ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa.

Bà nhấn mạnh rằng mình sẽ vẫn trung thành với Trump và giúp nâng cao ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. “Các nước khác có thể không thích những việc chúng tôi làm nhưng họ vẫn tôn trọng điều đó”, bà cho biết.

Dù được coi là ngôi sao trong chính quyền Trump, bà cũng từng có một số lần bất đồng quan điểm với ông. Khi xuất hiện trên truyền hình vào tháng 4, Haley tuyên bố Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Tuy nhiên, Trump khẳng định sẽ không có biện pháp trừng phạt như vậy. Nhà Trắng giải thích rằng Haley đã “nhầm lẫn” nhưng bà bác bỏ việc này.

Nữ đại sứ 46 tuổi cũng khẳng định sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 2020 để đối đầu với Trump dù được coi là ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa.
Nữ đại sứ 46 tuổi cũng khẳng định sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 2020 để đối đầu với Trump dù được coi là ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa.

Biên tập viên CNN Chris Cillizza cho rằng khi Bolton và Pompeo đang là những ngôi sao mới của chính quyền Trump, Haley có thể thấy mình sẽ bị lép vế và quyết định ra đi trước khi chịu nhiều sức ép.

Việc bà Haley từ chức diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng có nhiều biến động về nhân sự, với một loạt cố vấn và bộ trưởng từ nhiệm trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

 

Lê Vân (Tổng hợp)

Bài liên quan

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Rất khó để dự báo giá dầu thế giới trong thời gian tới

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 15/10 phục hồi chỉ là mong manh

Nam Phong

Xe tải gây sập mái che gần miệng hầm sông Sài Gòn, giao thông tê liệt!

Đoàn Quý Lâm

Thất bại nặng tại Bavaria, dấu hiệu cho ngày tàn của liên minh Thủ tướng Merkel?

Luật sư: Cần khởi tố vụ án vụ đứt dây diện làm chết 2 học sinh

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ không hướng đến 100 USD/thùng

Nam Phong

Ngành điện Long An có vi phạm nguyên tắc vận hành hệ thống điện?

Nam Phong

Viết bình luận