22 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

OPEC tăng sản lượng dầu nhằm bù đắp cho Iran

Một số thành viên OPEC, dẫn đầu là Saudi Arabia và Libya, đã chuẩn bị đủ thùng dầu mới trên thị trường vào tháng Chín nhằm bù đắp sự suy giảm sản lượng từ Iran, nơi mà lệnh trừng phạt của Mỹ đang làm giảm xuất khẩu dầu thô của đất nước này.

Khalid Bin Abdulaziz Al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng và Chủ tịch OPEC của Ảrập Xêút, phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lần thứ 172 tại Vienna, Áo, vào thứ năm ngày 25 tháng 5 năm 2017.
Khalid Bin Abdulaziz Al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng và Chủ tịch OPEC của Ảrập Xêút, phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lần thứ 172 tại Vienna, Áo, vào thứ năm ngày 25 tháng 5 năm 2017.

Các nhóm sản xuất tại 15 quốc gia cũng đã giảm dự báo nhu cầu dầu trong năm 2018 và 2019, và cho biết triển vọng tăng trưởng kinh tế đang giảm bớt, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Trong khi đó, OPEC đã dự báo tăng trưởng cung cấp dầu cao hơn vào năm 2018 từ các nước không phải là thành viên, trong đó có Mỹ.

Bản báo cáo này chỉ có ba tuần trước hạn chót của Mỹ đối với người mua dầu về cắt giảm nhập khẩu từ Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC. Lo ngại về nguồn cung dầu thô của OPEC đã đẩy giá dầu tăng lên 86 USD/thùng.

Trong tháng 9, OPEC đã bơm gần 32,8 triệu thùng/ngày, tăng 132.000 thùng/ngày so với tháng 8, theo dữ liệu được cung cấp bởi một số nguồn độc lập được trích dẫn trong báo cáo hàng tháng.

Saudi Arabia bổ sung 108.000 thùng/ngày vào tháng 9, đẩy sản lượng của họ lên 10,5 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al Falih gần đây cho biết, vương quốc này đang bơm 10,7 triệu thùng/ngày trong tháng này và sẽ tăng sản lượng trở lại trong tháng 11.

Libya cũng đã thêm 103.000 thùng dầu mỗi ngày vào thị trường, do sản lượng của họ đã biến động trong một cuộc xung đột nội bộ kéo dài và đang tiếp tục phục hồi.

Saudi và Libya tăng 150.000 thùng/ngày. Còn Iran cho biết sản lượng của họ vẫn ổn định ở mức dưới 3,8 triệu thùng/ngày, theo số liệu của nước này.

Sản lượng tăng ở Angola, Nigeria và United Arab Emirates cũng làm tăng lợi nhuận của OPEC. Venezuela, bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài, tiếp tục mất sản xuất, trong khi sản lượng từ các thành viên OPEC khác vẫn ổn định.

OPEC cảnh báo rằng triển vọng kinh tế thế giới đang bắt đầu phân kỳ sau một thời kỳ tăng trưởng nhất quán. Tăng trưởng kinh tế đang bị thách thức bởi chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nước phát triển, làm suy yếu tình hình tài chính ở một số nước đang phát triển, làm tăng căng thẳng thương mại và thách thức địa chính trị. .

“Tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn vững chắc, nhưng nó đang đối mặt với những cơn gió tiềm năng”, OPEC cho biết.

“Trong khi tăng trưởng trong các nền kinh tế lớn của OECD được hỗ trợ tốt, xu hướng giảm đã trở nên rõ ràng ở một số thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.”

Nam Phong (theo CNBC)

Bài liên quan

Báo Tuổi Trẻ Online cài đồng hồ đếm ngược từng giây cho ngày trở lại sau án phạt

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Viết bình luận