22 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Quốc tế

Trump lại ‘nổi đóa’ và nói Fed đang bị ‘điên’

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tuyên bố chống lại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối buổi truyền hình thứ tư, việc quyết định tăng lãi suất là nguyên nhân cho sự suy giảm mạnh của thị trường chứng khoán hôm thứ Tư.

merlin_133123712_a05eb33d-5509-402c-8be6-c37ab637cd40-articleLarge

Trump “không hài lòng” với Fed, ông nói với Fox News rằng, không thể hiểu tại sao họ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ. Trước đó, Trump đã bày tỏ không hài lòng với ngân hàng trung ương.

“Vấn đề là ở Fed. Fed sẽ trở nên hoang dại. Tôi không biết vấn đề của họ là họ đang tăng lãi suất để làm gì và nó là điều vô lý”, Trump nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox host Shannon Bream . “Vấn đề [gây ra sự sụt giảm của thị trường] theo ý kiến ​​của tôi là ở Kho bạc và Fed. Fed không có lý do gì để họ làm điều đó. Tôi không hài lòng về nó.”

Trong những tháng gần đây, các quan chức Mỹ đã tìm cách nhấn mạnh rằng, Trump sẽ tôn vinh khả năng lịch sử của Fed trong các quyết định độc lập với sự can thiệp về chính trị. “Chúng tôi là một chính quyền hoàn toàn ủng hộ sự độc lập của Fed”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong tháng Bảy.

Gần đây nhất là thứ ba, Trump đã báo hiệu rằng ông hiểu tầm quan trọng của việc duy trì một bức tường lửa giữa Nhà Trắng và Fed. Ngay cả khi ông bày tỏ lo ngại về chính sách lãi suất của Fed, Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba rằng ông đã không nói chuyện với Chủ tịch Fed Jerome Powell về chính sách lãi suất.

Tuy nhiên, thái độ của Trump đối với Fed dường như thay đổi vào thứ tư 11/10, vì lo ngại về tốc độ tăng nhanh đã giúp Dow Jones Industrial Average giảm hơn 800 điểm vào cuối phiên. Chỉ số S & P 500 đã công bố ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 2 và giành được chuỗi giảm giá trong 5 ngày đầu tiên kể từ năm 2016.

Sáng sớm ngày thứ Tư, Trump đã gõ ngân hàng trung ương của mình khi ông rời khỏi một đơn vị không quân ở Erie, Pennsylvania. “Tôi nghĩ Fed đang phạm sai lầm. Tôi nghĩ Fed đã đang bị điên,” Tổng thống nói với các phóng viên.

Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và phần lớn dự kiến ​​sẽ tăng một lần nữa trước cuối năm.

Nam Phong (theo CNBC)

Bài liên quan

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Rất khó để dự báo giá dầu thế giới trong thời gian tới

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 15/10 phục hồi chỉ là mong manh

Nam Phong

Thất bại nặng tại Bavaria, dấu hiệu cho ngày tàn của liên minh Thủ tướng Merkel?

Giá dầu thế giới sẽ không hướng đến 100 USD/thùng

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 15/10 tiếp tục đà tăng vượt mốc 80 USD/thùng

Nam Phong

Tổng thống Iran: Mỹ là nước ‘thù địch nhất’ của Iran

Nam Phong

Dự báo giá dầu thế giới sẽ tiếp tục bị chi phối cảm xúc trong tuần tới

Nam Phong

Trung Quốc giăng ‘bẫy nợ ngoại giao’ nhằm gây ảnh hưởng toàn cầu

Nam Phong

Giá dầu thế giới và chứng khoán giảm do cảnh báo suy giảm kinh tế toàn cầu

Nam Phong

Viết bình luận