27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 22/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế

Trung Quốc giăng ‘bẫy nợ ngoại giao’ nhằm gây ảnh hưởng toàn cầu

Thích và chia sẻ:

Trung Quốc đang sử dụng “ngoại giao bẫy nợ” bằng các khoản vay tài trợ cho các quốc gia khác, nhằm mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình ở các nước từ châu Á đến châu Phi đến châu Âu đến cả Mỹ Latin

Angola, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của châu Phi, đã tăng cường quan hệ tài chính với Bắc Kinh, nhưng có lẽ gây thiệt hại cho chính họ. Tờ báo quốc gia Jornal de Angola cho biết hôm thứ Tư rằng đất nước này chấp nhận khoản vay tài trợ 2 tỉ USD bởi Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng. Tổng thống Angola, ông João Lourenco, đã chuẩn bị cho chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh.

d1cd7d2319884450caf280fc1c7b6c96

Thông tin chi tiết về thỏa thuận này đã không được phát hành, theo các phương tiện truyền thông khác nhau. Một báo cáo của Reuters cho biết hôm thứ tư rằng, Angola đang trong quá trình cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế của mình kể từ khi giá dầu thô giảm trong năm 2014 đã rơi vào tình trạng suy thoái. Lạm phát đang chạy ở mức hơn 20% mỗi năm và tỉ lệ thất nghiệp cao.

Tin tức về hợp đồng tài trợ chỉ xuất hiện một tuần sau khi Fitch Ratings công bố tin xấu cho nhà sản xuất dầu mỏ châu Phi. Thông tin cho biết, Angola dự kiến ​​tỷ lệ tăng trưởng GDP là 1,5% trong năm 2018, so với dự đoán trước đó là 2,8%.

Cơ quan xếp hạng cũng đã cắt giảm số liệu dự báo tăng trưởng GDP của nước này năm 2019 nhưng tăng dự báo cho năm 2020 từ mức dự báo tăng trưởng trước đó là 2,2% lên 2,6%.

Khoản tài trợ của Trung Quốc giúp Tổng thống Lourenco củng cố quyền lực nhằm thúc đẩy các biện pháp cải cách, hứa hẹn sẽ giám sát cái gọi là “phép màu kinh tế” bằng cách mở rộng 29 triệu người đầu tư nước ngoài cũng như mở cửa ngành du lịch và ưu tiên nông nghiệp.

Chuỗi ngọc trai của Trung Quốc

Một trong những nhà phê bình trung thành nhất về chiến lược mô hình cho vay cơ sở hạ tầng của Trung Quốc là chính quyền Trump. Phó chủ tịch nước Mỹ Mike Pence cho biết tuần trước rằng Bắc Kinh đang sử dụng “bẫy nợ ngoại giao” để mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình ở các nước từ châu Á đến châu Phi đến châu Âu đến cả Mỹ Latin. Ông trích dẫn cảng Sri Lanka là một ví dụ về nguồn tài trợ khổng lồ của Trung Quốc, mà ông nói có thể sớm trở thành căn cứ quân sự phía trước cho hải quân biển xanh ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Pence nói rằng các điều khoản cho vay của Trung Quốc rất lờ mờ, và dòng lợi ích áp đảo đến Bắc Kinh, “thêm rằng” Trung Quốc sử dụng cái gọi là ‘bẫy nợ ngoại giao’ để mở rộng ảnh hưởng của nó.”

Hai năm trước, quốc gia đó không còn đủ khả năng thanh toán – vì vậy Bắc Kinh đã ép Sri Lanka phải đưa một cảng cho Trung Quốc. Nó có thể sớm trở thành căn cứ quân sự phía trước cho hải quân biển xanh đang phát triển của Trung Quốc, ” Pence nói.

Tuy nhiên, dường như các quốc gia khác cuối cùng cũng có thể nhận thức được những nguy hiểm của việc phụ thuộc quá nhiều vào các khoản nợ của Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Sierra Leone đã lên kế hoạch xây dựng một sân bay trị giá 318 triệu USD ngoài thủ đô Freetown với một công ty Trung Quốc và được tài trợ bởi các khoản vay của Trung Quốc. Tuy nhiên khoản vay bất ngờ đã được dừng lại. Đây lần đầu tiên một chính phủ châu Phi đã hủy bỏ một thỏa thuận lớn được Trung Quốc công bố.

Bơi trong nợ Trung Quốc

Tuy nhiên, có vẻ như nợ nần của Angola đã rơi vào tình trạng khẩn cấp, thậm chí trước khi đồng ý với thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 2 tỷ USD gần đây. Chính phủ Angola cho biết vào đầu năm nay, khoản nợ của họ sẽ tăng lên 77,3 tỷ USD, tương đương 70,8% GDP vào cuối năm 2018. Trong số đó, nước này đã nợ Trung Quốc 21,5 tỷ USD.

Một lo ngại khác là nếu Angola không thể trả nợ khổng lồ cho Trung Quốc, Bắc Kinh có thể giành quyền kiểm soát sản lượng dầu của quốc gia này, trong một hiệu suất lặp lại có thể về những gì đang xảy ra ở Venezuela.

Vào tháng Tư, một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Chiến lược & Quốc tế (CSIS) cho biết, khi Venezuela tách biệt ở các đường nối, sẽ buộc phải bàn giao ngày càng nhiều quyền kiểm soát tài nguyên thiên nhiên cho Trung Quốc, và thậm chí nhiều quyền lực hơn các tổ chức.

Báo cáo cáo buộc rằng các vấn đề kinh tế của Venezuela đã trở nên tồi tệ hơn bởi Trung Quốc. Lợi dụng sự tuyệt vọng của Venezuela, Trung Quốc đã thuyết phục Caracas ký “các thỏa thuận tài chính một chiều” để duy trì tình trạng khó khăn kinh tế gây ảnh hưởng tới đất nước này.

Nam Phing (theo Tim Daiss/Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận