32 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế

Trump sẽ làm gì tiếp theo với thị thực cho sinh viên Trung Quốc?

Thích và chia sẻ:

Các sinh viên Trung Quốc vẫn có thể mong đợi để có được thị thực du học tại Mỹ không? Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang? Những câu hỏi này nằm trong tâm trí của các trường đại học ở Mỹ và sinh viên Trung Quốc – nhưng câu trả lời cũng gây ra lo lắng cho sinh viên và doanh nghiệp Mỹ.

Sinh viên Trung Quốc trong một buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh của Wang He / Getty Images)

Thời báo Tài chính làm các nhà quan sát ngạc nhiên khi báo cáo, vào đầu năm nay chính quyền Trump đã xem xét cấm tất cả sinh viên Trung Quốc đến Mỹ. “Stephen Miller, một phụ tá Nhà Trắng, người đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền, đã đẩy tổng thống và các quan chức khác làm cho công dân Trung Quốc không thể học tập tại Mỹ”, theo tờ báo.

Chính sách này có vẻ giống như một phiên bản mới của Đạo luật loại trừ Trung Quốc năm 1882. Để đưa ra quan điểm về việc cấm tất cả các sinh viên Trung Quốc du học ở Mỹ, 350.000 công dân Trung Quốc đã học tại các trường đại học của Mỹ trong năm học 2016-17, chiếm 1/3 tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Tác động đến các trường đại học, sinh viên và các công ty của Mỹ cấm sinh viên Trung Quốc sẽ là đáng kể. Nó sẽ dẫn đến ít nhiều đến chương trình học thuật đang có sẵn cho sinh viên Mỹ. Ngay cả một sự suy giảm gần đây trong tuyển sinh sinh viên Trung Quốc tại Đại học Illinois “có thể ảnh hưởng đến học bổng trong tiểu bang mà nó cung cấp”, theo Kevin Pitts, phó hiệu trưởng của trường đại học về giáo dục đại học.

“Mối liên hệ giữa khả năng cạnh tranh và nhập cư của Mỹ là một chủ đề liên tục cho ngành công nghiệp công nghệ cao”, William R. Kerr viết, tác giả của The Gift of Global Talent viết. “Ngược lại với các mỏ than và cảng biển neo đậu trong các trung tâm công nghiệp trước đây, tài năng trong nền kinh tế tri thức có thể đi bất cứ đâu – ngoại trừ, tất nhiên, nơi các quốc gia áp đặt giới hạn đối với con người.”

Cấm học sinh Trung Quốc sẽ còn tàn khốc hơn nếu số lượng sinh viên Ấn Độ đến Mỹ tiếp tục giảm, vì Ấn Độ và Trung Quốc chiếm gần một nửa số sinh viên quốc tế ở Mỹ. “Số lượng sinh viên quốc tế đến từ Ấn Độ đã ghi danh vào các chương trình sau đại học về khoa học máy tính và kỹ thuật giảm 21%, hoặc 18,590 sinh viên sau đại học, từ năm 2016 đến 2017,” theo phân tích của Chính phủ Mỹ về phân tích chính sách dữ liệu của chính phủ.

Trong khi thiếu lệnh cấm, chính quyền Trump đã quyết định ban hành một số hạn chế mới đối với sinh viên từ Trung Quốc. “Bộ Ngoại giao đã thông báo rằng vào ngày 11/6/2018, nó sẽ bắt đầu hạn chế hiệu lực visa đối với sinh viên Trung Quốc và những người khác tham gia vào một số lĩnh vực công nghệ cao (robot, hàng không và một số lĩnh vực khác), ”Berry Appleman & Leiden báo cáo. “Trong khi vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu là cơ sở để Mỹ từ chối visa, thì không có thẩm quyền thể hiện rõ trong Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch vì đã từ chối visa dựa trên việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Sáng kiến ​​mới được công bố tập trung vào việc hạn chế hiệu lực thị thực và tăng cường sàng lọc, theo quyết định của các viên chức lãnh sự. ”

Các nhóm trường đại học nói rằng các ứng dụng sinh viên từ Trung Quốc đang giảm trong năm 2018 và các giới hạn mới của chính quyền tạo ra sự không chắc chắn giữa các sinh viên Trung Quốc, đặc biệt là liệu họ có được phép hoàn thành việc học của họ hay không. “Có rất nhiều nỗi sợ hãi giữa các sinh viên Trung Quốc,” Heather Stewart, cố vấn và giám đốc chính sách nhập cư tại NAFSA, Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế cho biết. “Trước khi thay đổi chính sách visa có những lo ngại về việc từ chối visa và xử lý chậm. Bây giờ với visa một năm cho một số lĩnh vực nghiên cứu nhất định, có thêm lo ngại rằng Mỹ sẽ mất những sinh viên tài năng này sang các nước khác. ”

Eric Fish, tác giả của Millennials của Trung Quốc: The Want Generation, nói với tờ South China Morning Post, “Nó sẽ mang lại cho sinh viên Trung Quốc tìm kiếm một danh sách ưu đãi để theo đuổi việc học của họ ở các quốc gia khác ngoài Mỹ. Trong cuộc cạnh tranh quốc tế về tài năng trong những ngành công nghiệp quan trọng này, chính quyền đã trao lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh. ”

Bộ An ninh Nội địa (DHS) gần đây đã bổ sung một biện pháp khác cho chương trình nghị sự của mình có khả năng đe dọa sinh viên quốc tế: Một quy tắc được đề xuất để thiết lập thời gian lưu trú tối đa cho phép đối với học sinh F-1. Biện pháp chưa tiến tới giai đoạn quy tắc chính thức nhưng mô tả DHS tuyên bố, “Việc thi hành hải quan (ICE) sẽ đề xuất sửa đổi thời gian lưu trú được phép đối với một số trường hợp không di cư đến Mỹ từ ‘thời gian’ (D/S), và các tùy chọn cho các phần mở rộng, cho từng loại thị thực áp dụng.

Thời báo Tài chính cho hay, Terry Branstad, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, đã chiếm ưu thế hơn Stephen Miller trong cuộc chiến chính sách bằng cách thuyết phục Donald Trump không chặn các sinh viên Trung Quốc tới các trường đại học Mỹ.

Terry Branstad ở trong một tòa đại sứ 7.000 dặm từ Washington, DC, trong khi Stephen Miller gặp Donald Trump mỗi ngày trong năm. Miller đã từng giúp dự luật cho Sen-sen. Jeff Sessions đã cấm hầu như tất cả sinh viên quốc tế làm việc tại Mỹ trong ít nhất một thập kỷ sau khi họ tốt nghiệp từ một trường đại học ở Mỹ, một đề xuất đáng sợ cho các doanh nghiệp Mỹ và phòng thí nghiệm nghiên cứu y học. Miller cho rằng kế hoạch [sinh viên Trung Quốc] của ông cũng sẽ làm tổn thương các trường đại học ưu tú mà nhân viên và sinh viên của họ rất quan trọng với ông Trump ”, tờ Financial Times đưa tin.

Có nhiều tin xấu hơn cho thị thực du học cho sinh viên Trung Quốc đến Mỹ, nếu cuộc chiến thương mại leo thang, thì sinh viên Trung Quốc và các trường đại học ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nam Phong (theo forbes.com)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận