32 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Đời sống Quốc tế Sự kiện nóng

Yếu thế trong chiến tranh thương mại, trợ lý ông Tập 2 tháng họp 10 lần.

Thích và chia sẻ:

Nhóm trợ lý kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhóm họp lần thứ 10 trong 2 tháng qua, thể hiện sự lo lắng của giới lãnh đạo Trung Quốc trước cuộc chiến thương mại.

Ngày 21/10, theo thông báo trên trang web chính phủ, Phó thủ tướng Lưu Hạc đã triệu tập Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính cho “cuộc họp lần thứ 10 về ngăn ngừa và giải quyết rủi ro tài chính”. Nhiệm vụ chính của ủy ban này là duy trì sự ổn định tài chính trong bối cảnh đà tăng trưởng đang suy yếu và chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

South China Morning Post dẫn thông báo trên cho biết các quan chức trong cuộc họp đã nhất trí rằng Trung Quốc nên tìm cách tạo ra một “khung tam giác hỗ trợ”, bao gồm lập trường trung lập về chính sách tiền tệ, một khu vực doanh nghiệp sôi động và một thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, các ngân hàng không nên “ngừng, cắt, thu hồi hoặc đình chỉ” các khoản vay cho những doanh nghiệp nhỏ và công ty tư nhân.

Ủy ban cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán như “một thị trường vốn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định nền kinh tế, ổn định hệ thống tài chính và ổn định sự kỳ vọng”.

“Rõ ràng 100% là giới lãnh đạo Trung Quốc đang lo lắng”, Xu Jianwei, nhà kinh tế học cấp cao của Trung Quốc tại ngân hàng Pháp Natixis, cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc chịu rất nhiều sức ép trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

“Một trong những ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong năm nay là giảm nợ, nhưng chính sách đó đã chuyển dịch dần vì có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn”, ông nói.

“Nếu quá trình giảm nợ tiếp tục, nhiều công ty Trung Quốc có thể sẽ phá sản. Nhưng nếu việc giảm nợ bị đình trệ, rủi ro tài chính sẽ tiếp tục tăng lên. Vì vậy, các nhà quản lý chắc chắn rất lo lắng, và tôi không nghĩ rằng họ đã tìm ra một giải pháp hiệu quả”, ông Xu cho biết.

Cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Lưu và 3 quan chức tài chính hàng đầu khác, bao gồm Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng và Điều tiết Bảo hiểm Guo Shuqing và Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Liu Shiyu, đưa ra tuyên bố công khai nhằm trấn an nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Minh Vân (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

Merkel dừng lại, Châu Âu sóng gió

Con trai nguyên PGÐ Sở Tài chính Sơn La kêu oan cho cha

Nhiều biến động giá vàng nhưng vẫn hút đầu tư

Đoàn Quý Lâm

Thị trường vàng 17/10: Tiền đang chảy mạnh vào vàng

Tuần “loạn xạ” của chứng khoán, tải sản tỷ phú Việt tỷ “múa nhảy”.

Nhà cung cấp cho Apple muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam

Đoàn Quý Lâm

Sau phiên chứng khoán “kinh hoàng”, vàng tăng “dữ dội”.

Qua kiểm toán, phát hiện nhiều sai phạm tại dự án ở Phú Quốc

Đoàn Quý Lâm

Thanh tra Chính phủ kể tên hàng trăm dự án “có vấn đề”

Đoàn Quý Lâm

Nhiều trụ cột kinh tế của đất nước ngày càng kinh doanh kém hiệu quả

PetroNews

Iran cần thu hút 60 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hóa dầu

PetroNews

Viết bình luận