23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu lao dốc, Ả Rập Xê Út bắt đầu hoảng loạn

Trong tuần qua, giá dầu lần đầu tiên kể từ năm 2009, đã xuống dưới 40 USD/thùng khiến cho một số nền kinh tế mới nổi bất ổn và Ả Rập Xê Út, một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu, bắt đầu hoảng loạn.

dautho_bume
Tăng trưởng kinh tế của Ả Rập Xê Út được dự đoán chậm lại trong năm nay vì giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp – Ảnh: Reuters

Nguyên nhân khiến giá dầu giảm trong thời gian qua là do nguồn cung đã vượt quá nhu cầu tiêu thụ của toàn thế giới. Trong khi sự cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu dầu thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với các nhà sản xuất dầu Mỹ cũng đang rất căng thẳng.

“Đây là thời điểm đáng sợ”, Khalid Alsweilem, cựu trưởng phòng đầu tư của ngân hàng trung ương Ả Rập Xê Út, nhận xét. Theo Bloomberg, các nhà kinh tế dự đoán thâm hụt ngân sách của Ả Rập Xê Út khoảng 20% GDP. Dự trữ ngoại hối ở ngân hàng trung ương đã giảm hơn khoảng 70 tỉ USD tương đương 10% so với năm qua.

Robert Burgess, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Deutsche Bank AG, cho rằng Ả Rập Xê Út đang chơi trò chơi chờ đợi. Điều mà Ả Rập Xê Út và các nước xuất khẩu dầu chờ đợi là giá dầu tăng trở lại. Bởi với việc giá dầu giảm hơn 50% trong 12 tháng qua xuống 40 USD/thùng, Ả Rập Xê Út đang đối mặt với nhiều vấn đề tài chính như nước này đã từng gặp trước đây vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á năm 1998.

Jamal Khashoggi, cựu cố vấn truyền thông của hoàng tử Turki al-Faisal, cho rằng chính phủ Ả Rập Xê Út không cần phải cắt giảm chi tiêu và tăng thuế hơn nữa giống như các biện pháp khắc khổ ở một số nước châu Âu hiện nay. Thay vào đó, chính phủ có thể dừng mở rộng 2 nhà thờ ở Mecca hoặc đánh thuế các chủ đất giàu có. Chính quyền có rất nhiều việc để làm trước khi đụng chạm đến cuộc sống bình thường của người dân Ả Rập Xê Út.

“Vâng, đây là thời điểm khó khăn. Và có thể mọi việc đã tốt hơn nhiều nếu như trong một vài năm trước khi giá dầu khoảng 100 USD/thùng chúng ta làm những gì như chúng ta đang làm hiện nay”, Jamal Khashoggi nói.

Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khuyên Ả Rập Xê Út nên kiểm soát bảng chi tiền lương đang ngày càng tăng, thay đổi chính sách trợ cấp nhiên liệu và điện năng. IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế của Ả Rập Xê Út sẽ chậm lại trong năm nay vì giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp.

Theo báo cáo của tập đoàn tài chính Samba Financial Group vào trung tuần tháng 8, chỉ riêng tiền trợ cấp nhiên liệu cho người dân trong năm nay đã tiêu tốn 52 tỉ USD, tương đương khoảng 8% GDP. Mới đây, Thống đốc ngân hàng trung ương Fahad al-Mubarak kêu gọi cần xem lại giá trợ cấp xăng dầu.

“Chính phủ Ả Rập Xê Út sẽ không thể tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ và không thể tiếp tục giữ chế độ trợ cấp và chi tiêu xã hội lãng phí như hiện nay”, Farouk Soussa, kinh tế trưởng khu vực Trung Đông của tập đoàn Citigroup, nhận xét.

Lê Uyên

Nguồn: Thanh Niên

Bài liên quan

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Giá xăng dầu ẩn số của năm 2019

petronews

Viết bình luận