Thứ Bảy, 30/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD
Dự báo Nổi bật Quốc tế

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Thích và chia sẻ:

Các nhà đầu tư đang ngày càng bi quan về hướng mà thị trường dầu đang hướng đến, và suy nghĩ về một triển vọng tiêu cực của họ đang kéo giá dầu xuống. Giá dầu rất khó có cơ sở để tiến về mức 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD – 70 USD.

Các quỹ đầu tư đang tiếp tục cắt giảm các khoản đặt cược tăng giá đối với tương lai dầu, một xu hướng đã dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong việc định vị vị trí nhà đầu tư.

Việc thanh lý hợp đồng dầu trong các phiên tăng giá cho thấy sự đảo chiều mạnh trong tâm lý thị trường. Trong suốt mùa hè, các lệnh trừng phạt đối với Iran kết hợp với việc cúp điện tạm thời ở Libya đã dẫn đến nỗi lo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung, khiến các nhà đầu tư phải tăng số lượng đặt cược trên các hợp đồng kỳ hạn.

Tâm lý thị trường gia tăng trong tháng 9 khi các lệnh trừng phạt của Iran hơi lờ mờ, và sự gián đoạn đối với xuất khẩu dầu của Iran đã tỏ ra tồi tệ hơn dự kiến ​​trước đó. Tuy nhiên, một tháng sau, nền kinh tế toàn cầu có một số dấu hiệu đáng lo ngại về sự suy giảm, trong khi Saudi Arabia cam kết sẽ tăng sản lượng để trang trải cho bất kỳ sự thiếu hụt dầu nào của Iran.

“Một số nhà quan sát thị trường nghĩ vào đầu tháng 10 rằng giá sẽ tăng lên 100 USD, nhưng những gì đã thay đổi về cơ bản trong 3-4 tuần qua đã thay đổi tâm lý thị trường, bằng chứng là sự rút lui lớn của các nhà đầu tư tài chính đầu cơ” Commerzbank nói trong một lưu ý.

Có những lo ngại về thị trường vật lý. Vitol Group, nhà kinh doanh dầu lớn nhất thế giới, đã điều chỉnh dự báo nhu cầu của mình vào thứ Ba cho cả năm nay và năm tới. Thay vì mở rộng 1,7 triệu thùng/ngày vào năm 2018, Vitol cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu chỉ tăng 1,3 mb/ngày, một phiên bản đầy kịch tính. Ngoài ra, nhu cầu tăng trưởng cho năm 2019 chỉ có thể là 1,3 mb/ngày, giảm từ 1,5 mb/ngày trước đó.

“Chúng tôi chưa bao giờ trở thành siêu tăng trưởng. Chúng tôi đã luôn luôn có một kỳ vọng rằng giá cao sẽ làm giảm nhu cầu, ”Giám đốc điều hành Vitol Russell Hardy nói với Reuters. “Thị trường dầu thô sẽ không bị thắt chặt… và một mức giá hợp lý của dầu đi vào năm tới có lẽ là gần 70 USD hoặc 65 USD mỗi thùng so với mức 85 USD – 90 USD mà một số người đang dự đoán.”

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc, trừ khi hai bên giải quyết sự khác biệt của họ, ngược lại tình hình chỉ có thể tồi tệ hơn. Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Xi Jingping đang chuẩn bị gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires vào cuối tháng 11, nơi có một số cơ hội mà hai nhà lãnh đạo đạt được một bước đột phá. Tuy nhiên, theo Bloomberg, chính quyền Trump có thể bị áp thuế nhập khẩu hàng hóa trị giá 257 tỷ USD nếu các cuộc đàm phán thất bại. Một cách riêng biệt, thuế suất 10% của Mỹ đối với đợt xuất khẩu trị giá 200 tỷ USD trước đó đã được dự kiến ​​sẽ tăng lên 25% vào đầu năm 2019.

Neil Beveridge, một nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein, nói với Bloomberg: “Có nhiều lo sợ rằng Trung Quốc sẽ bị cuốn theo trong một cuộc chiến thương mại với Mỹ, điều đó có thể đẩy Trung Quốc trở thành nước suy thoái lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và làm tê liệt nhu cầu dầu.” .

Giá dầu đã giảm hơn 10% trong tháng qua. Việc thanh lý các khoản đặt cược tăng giá của các nhà đầu tư lớn. Các bước tiếp theo không rõ ràng, các chỉ số thị trường có thể thắt chặt trở lại và tạo ra đợt tăng giá mới. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà đầu tư không còn tự tin rằng giá sẽ tăng cao hơn.

Nam Phong (theo Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá vàng, dầu tăng dựng đứng sau khi Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Lượng tồn kho của Mỹ giảm ít hơn dự kiến khiến giá dầu thô chững lại

Lê Mạnh Hùng

Những tiến triển trong thương mại toàn cầu thúc đẩy giá dầu tăng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong 3 tháng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đi xuống khi thị trường chờ đợi thông tin về cuộc họp OPEC+

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng hơn 1% trên thị trường châu Á

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô giảm do khả năng OPEC tiếp tục giảm sản lượng khai thác giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô tăng nhẹ trước diễn biến trái chiều về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng, dầu (21/11): Tiếp tục giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá ‘vàng đen’ tại châu Á đảo chiều đi lên trong phiên ngày 12/11

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô tăng nhẹ tại thị trường Châu Á

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận