25 C
Hanoi
Thứ Ba, 20/11/2018
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Quốc tế

Giá dầu thế giới đã chạm đáy và sẽ tăng trở lại vào cuối năm

Thích và chia sẻ:

Goldman Sachs lập luận trong một báo cáo rằng sự mất nguồn cung từ Iran, kết hợp với khả năng dự phòng mỏng và nhu cầu dầu đàn hồi sẽ đẩy giá tăng trở lại. Ngân hàng đầu tư đã nhắc lại dự báo giá dầu Brent lên mức 80 USD/thùng vào cuối năm nay.

Giá dầu đã giảm khoảng 15% trong tháng qua, và mối quan tâm về cung vượt cầu đã vội vã quay trở lại. OPEC và Mỹ đều bổ sung thêm một lượng lớn nguồn cung mới, đe doạ tạo ra thị trường con gấu cho dầu thô.

Một trong những lý do khiến các nhà giao dịch bi quan về thị trường dầu là nhu cầu giảm đột ngột. Cụ thể, nhu cầu tại các thị trường mới nổi dường như rất yếu, đặc biệt khi đồng tiền nội địa đã suy yếu so với đồng đô la, điều này đã làm tăng giá sốc cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, Goldman Sachs nói rằng khi đào sâu vào dữ liệu, nhu cầu dường như không thay đổi nhiều. “Các mô hình và theo dõi của chúng tôi cho thấy những mối quan tâm này có khả năng quá mức”, các nhà phân tích Goldman viết.

Nhu cầu dầu vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng trên toàn cầu. Cụ thể hơn, nhu cầu dầu của Trung Quốc “tiếp tục gây bất ngờ cho đà tăng mặc dù hiện tại đang diễn ra chậm lại,” Goldman cho biết.

Câu chuyện gần đây trên thị trường dầu mỏ đã tập trung vào sự căng thẳng giữa việc mất nguồn cung từ Iran so với sản lượng OPEC tăng lên và nhu cầu yếu hơn. Khả năng phục hồi của xuất khẩu dầu của Iran, kết hợp với OPEC và sản lượng dầu của Mỹ cao hơn, đã dẫn đến bi quan hơn về giá cả. Dầu Brent đã giảm từ mức 86 USD/thùng vào đầu tháng 10 đến giữa mức 70 USD/thùng một tháng sau đó.

Goldman Sachs cho rằng xuất khẩu dầu của Iran vẫn sẽ tiếp tục giảm, bất chấp việc Mỹ có thể miễn trừ một số nước tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran. Điều đó có nghĩa giá dầu thế giới có thể chạm mức thấp tạm thời trước khi thực hiện các lệnh trừng phạt Iran vào ngày 5/11, mở ra tiềm năng tăng giá sau đó.

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa Goldman và một số dự báo khác là niềm tin vào nhu cầu thị trường mới nổi. Ngân hàng này dự báo nhu cầu dầu trên thị trường mới nổi tăng 1,55 triệu thùng/ngày vào năm 2018 và 1,45 triệu thùng/năm vào năm 2019. Goldman cho rằng dữ liệu ở các thị trường mới nổi đang thiếu, và các số liệu về nhu cầu dầu có xu hướng đang được điều chỉnh. Nếu đúng, thị trường dầu có thể thắt chặt hơn mọi người nghĩ.

Việc một quốc gia cắt giảm nhập khẩu dầu không có nghĩa là nhu cầu dầu của quốc gia đó yếu. Hơn nữa, các thị trường mới nổi thậm chí có thể hồi phục vào năm 2019, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm khiêm tốn tạm thời của nền kinh tế toàn cầu, thay vì suy thoái sâu hơn mà một số nhà dự báo đang chú ý.

Cuối cùng, bất kỳ sự suy thoái nào về giá dầu thế giới có thể sẽ được đáp ứng bằng việc cắt giảm sản lượng từ OPEC. Trong tương lai, OPEC có khả năng sẽ hiệu chỉnh mức sản xuất để tránh giảm giá mạnh. “Chỉ có một cú sốc nhu cầu lớn mới đẩy dược lượng hàng tồn kho mạnh hơn và giá thấp hơn khi cắt giảm sản xuất không thể phù hợp với tốc độ của sự suy giảm nhu cầu,” Goldman lập luận.

Và, thay vì suy thoái sâu hơn, giá dầu thế giới có thể đã chạm đáy.

Nam Phong (theo Reuter)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới gần như đứng yên

Nam Phong

Giá dầu thế giới đang đà tăng nhẹ, nhưng khó dự đoán xu hướng tiếp theo

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 16/11 tăng nhẹ bất chấp dự trữ tăng cao

Nam Phong

Giá dầu thế giới đang quay đầu giảm trên thị trường 24h

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 15/11 tiếp tục đà tăng nhẹ

Nam Phong

OPEC và đồng minh muốn đẩy giá dầu thế giới lên

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 14/11 tăng nhẹ sau lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới 13/11 rớt thảm do lo ngại kinh tế toàn cầu suy yếu

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay quay đầu giảm trở lại vì TT Trump

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng tuy Nga thận trọng việc cắt giảm sản lượng

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay tăng nhẹ phiên đầu tuần

Nam Phong

Viết bình luận