27 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Kịch bản nào cho giá dầu thế giới, khi xuất khẩu dầu Iran bằng không
Dự báo Nổi bật Quốc tế

Kịch bản nào cho giá dầu thế giới, khi xuất khẩu dầu Iran bằng không

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới đã có gần 6 tháng để có thể đánh giá hiệu quả dưới tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran. Đáng ngạc nhiên, triển vọng của nguồn cung cấp toàn cầu tăng lên đáng kể đã dẫn đến giá dầu thế giới thấp hơn dự báo.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao của Price Futures Group cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta đã quá lo lắng về việc mất dầu của Iran”. Nhiều thương nhân tin rằng sản xuất toàn cầu “có thể lấp đầy khoảng trống của Iran” nếu nền kinh tế thế giới chậm lại, như một số người kỳ vọng. Đó là lý do tại sao giá dầu thế giới giảm. Nhưng nếu chứng minh được kỳ vọng đó là sai, thị trường sẽ nhận được “nguồn cung dầu ngắn hạn, khiến giá tăng đột biến”, ông nói thêm.

Lệnh trừng phạt Iran cảu Mỹ có hiệu lực vào ngày 5/11. Các nước không đáp ứng thời hạn đó có thể bị xử phạt tương tự hoặc các hành động “thực thi” khác, theo Bộ Tài chính Mỹ. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, “tám quốc gia” có thể được cấp “giao khoán tạm thời”, hoặc miễn trừ, cho phép họ tiếp tục mua dầu từ Iran.

James Williams, chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics cho biết: “Vấn đề mà tất cả chúng ta đang cố gắng dự đoán là giá dầu phụ thuộc vào số lượng dầu cung cấp vào thị trường”.

Dịch vụ theo dõi tàu chở dầu S & P Global Platts cFlow báo cáo rằng, xuất khẩu dầu thô và condensate của Iran (một loại dầu siêu nhẹ) trung bình hơn 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng Mười, thấp hơn mức trung bình sáu tháng từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 — trước khi Trump tuyên bố lệnh trừng phạt Iran.

Giá dầu thế giới hiện tại phản ánh một kịch bản trong đó xuất khẩu của Iran giảm xuống còn một triệu thùng/ngày, theo Rob Thummel, giám đốc danh mục đầu tư và giám đốc quản lý tài sản Tortoise, nhưng họ không phản ánh kịch bản mà xuất khẩu dầu của Iran bằng không. “Thị trường dầu mỏ toàn cầu hiện nay quá chặt chẽ để hấp thụ một cú sốc cung cấp khi xuất khẩu của Iran bằng không. Nếu điều này xảy ra, tôi nghĩ giá dầu sẽ tăng 5 USD – 10 USD/thùng. ”

Lo ngại về tình trạng thiếu dầu, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, cũng như Nga không phải là thành viên, về cơ bản đã đồng ý nâng sản lượng trước các lệnh trừng phạt đối với Iran. Sản lượng dầu OPEC tăng 100.000 thùng/ngày trong tháng 9, lên mức cao 32,78 triệu thùng/ngày trong một năm, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. “Các nhà sản xuất đã tăng sản xuất để lấp đầy khoảng trống, và chi phí vốn đang được thực hiện để bổ sung thêm nguồn sản xuất”, Jerry Bailey, chủ tịch của nhà máy lọc dầu Petroteq Energy cho biết.

Đồng thời, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga “sẽ tìm cách để tránh các biện pháp trừng phạt,” Bailey, cũng là cựu chủ tịch của Vịnh Exxon Arabian, nói. “Những quốc gia này đủ gần để Iran nhìn thấy việc chuyển nhượng dầu mỏ, có thể thông qua các nhà khai thác chợ đen. Điều này bị ảnh hưởng bởi nhu cầu về sản phẩm và lợi nhuận bằng cách chấp nhận rủi ro này ”.

Tuy nhiên, các quốc gia khác có thể không muốn mạo hiểm mối quan hệ của họ với Mỹ.

Ông Paul Sheldon, cố vấn chính trị địa chính trị tại S & P Global Platts Analytics nói, ông tin rằng các biện pháp trừng phạt Iran sẽ là “một yếu tố hỗ trợ cho giá dầu trong tương lai”, với điều đó “đặc biệt đúng nếu xuất khẩu giảm nhiều hơn chúng tôi mong đợi.” Và ông quan sát: “Mức độ và tốc độ cắt giảm xuất khẩu sẽ rất quan trọng, và thị trường sẽ theo dõi cách chính quyền Trump giao dịch với các nước tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran. ”

Các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ có cơ hội tập hợp lại sau khi lệnh trừng phạt bắt đầu. Cuộc họp cuối cùng của OPEC trong năm được tổ chức vào ngày 6/12. “OPEC sẽ xem kết quả thị trường từ các biện pháp trừng phạt và thực hiện các điều chỉnh cung cấp dầu để tránh tăng giá”, Bailey nói.

Nam Phong (theo marketwatch.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận