27 C
Hanoi
Thứ Tư, 24/07/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Giá dầu thế giới hôm nay giảm do sự miễn trừ của Mỹ
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu thế giới hôm nay giảm do sự miễn trừ của Mỹ

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới phiên đầu tuần 5/11 giảm, khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran được làm dịu bởi việc miễn trừ cho một số nước được phép nhập khẩu dầu của Iran, một cách tạm thời.

Dầu thô Brent kỳ hạn giao sau ở mức 72,39 USD/thùng lúc 01:42 GMT vào thứ Hai, giảm 44 cent, tương đương 0,6% so với mức đóng cửa cuối cùng.

Dầu thô giao sau tại Trung Tây Hoa Kỳ (WTI) giảm 53 cent, tương đương 0.8%, ở mức 62.61 USD/thùng.

Dầu Brent đã mất hơn 16% giá trị kể từ đầu tháng 10, trong khi dầu WTI đã giảm hơn 18% kể từ đó.

Điều này xảy ra khi các nhà giao dịch dầu cắt giảm lãi suất kỳ hạn dầu thô xuống mức thấp nhất trong một năm vào cuối tháng 10, mức giảm thứ năm liên tiếp trong một tháng, giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 năm 2016.

Giá dầu thế giới đang chịu nhiều áp lực vì rõ ràng Washington đã cho phép một số nước tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Iran bất chấp các lệnh trừng phạt, chính thức bắt đầu vào hôm nay.

Mỹ cho biết hôm thứ Sáu sẽ tạm thời cho phép 8 nhà nhập khẩu tiếp tục mua dầu Iran khi các biện pháp trừng phạt bắt đầu, nhằm buộc Iran phải hạn chế các hoạt động hạt nhân, tên lửa.

Washington gọi 8 nơi được miễn trừ là “khu vực pháp lý”, một thuật ngữ có thể bao gồm Đài Loan mà Mỹ không coi là một quốc gia.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Nhật Bản là những nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Iran, trong khi Đài Loan thỉnh thoảng mua dầu thô Iran, mặc dù không phải là người mua chính.

Thị trường dầu mỏ đã chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt trong nhiều tháng.

“Xuất khẩu và sản lượng của Iran đã giảm đều đặn … Xuất khẩu của Iran cho thấy mức giảm hơn 1 triệu thùng/ngày (bpd) tính đến tháng 10/5,” Edward Bell của ngân hàng Emirates NBD cho biết.

Về phía cầu, Bell cảnh báo rằng tiêu thụ có thể chậm lại do suy thoái kinh tế, như đã thấy một sự sụt giảm mạnh về lợi nhuận tinh chế.

“Biên lợi nhuận tinh chế tại một thời điểm giá dầu thô yếu sẽ gửi một thông điệp rất rõ ràng cho chúng tôi rằng nhu cầu đang kém hiệu quả”, ông nói.

Sự suy giảm nhu cầu sẽ đến khi sản lượng tăng.

Sản lượng chung của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Nga, Mỹ và Ả Rập Saudi – trong tháng 10 đã tăng hơn 33 triệu thùng/ngày, tăng 10 triệu thùng/ngày kể từ năm 2010.

Ba nước này một mình đáp ứng hơn một phần ba mức tiêu thụ.

Tại Trung Đông, Công ty Dầu Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) có kế hoạch tăng công suất sản xuất dầu lên 4 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2020 và 5 triệu thùng/ngày vào năm 2030, theo ADNOC, so với sản lượng hiện tại chỉ hơn 3 triệu bpd.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận