25 C
Hanoi
Thứ Ba, 20/11/2018
PETRONEWS
Quốc tế

Giá dầu thế giới giảm nhờ Trump

Thích và chia sẻ:

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã giúp giá dầu thế giới giảm nhờ áp dụng miễn trừ thực thi lệnh cấm vận Iran đối với một số quốc gia, mặc dù một số nhà phân tích khẳng định chính ông đã khiến giá dầu tăng mạnh.

Tổng thống Trump tự khen mình đã giúp giá dầu trên thế giới giảm xuống.

Ông Trump tin rằng lệnh miễn trừ cho phép 8 quốc gia có thể tiếp tục nhập khẩu dầu thô đã giúp giá dầu thế giới giảm xuống, mặc dù kể từ lệnh này được áp dụng cho đến thời điểm hiện tại con số này chỉ giảm được 1%. Trước đó sau khi đạt mức cao nhất trong vòng 4 năm vào ngày 3/10, giá dầu đã giảm 20%.

“Điều này (giá dầu giảm) là nhờ có tôi. Bởi vì hiện tại anh có một tổ chức độc quyền mang tên OPEC và tôi không thích nó xảy ra. Nhờ đó mà giá dầu đang giảm xuống”, Tổng thống Mỹ nói.

“Vừa qua tôi đã cho phép một số quốc gia nhập khẩu dầu từ Iran”, ông Trump cho biết. “Tôi làm vậy bởi họ thực sự cần sự giúp đỡ, nhưng lý do thật sự là bởi tôi không muốn giá dầu tăng lên thành 100 hay 150 USD một thùng”.

Trong khi đó, rất nhiều nhà phân tích cho rằng chính những hành động của Tổng thống Mỹ đã khiến giá dầu leo thang. Giá dầu bắt đầu tăng lên từ 68 USD/thùng khi ông Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, và những bất an về ảnh hưởng của lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran đã khiến con số này tăng lên gần 77 USD/thùng đối với dầu thô và 86 USD/thùng đối với dầu Brent, mức cao nhất kể từ năm 2014 tới nay.

Hiện tượng giá dầu thế giới giảm trong thời gian gần đây diễn ra cùng thời điểm các nhà đầu tư trên thế giới đồng loạt bán đi những cổ phiếu có rủi ro cao, cũng như việc nhu cầu về dầu đang giảm do tỉ giá các lại đồng tiền đang giảm cũng như tỉ lệ tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến.

Ả Rập Xê út, Nga và các quốc gia khai thác dầu khác đã gia tăng khối lượng dầu thô xuất khẩu với sự cho phép của OPEC, sau khi tổ chức này tin rằng việc giá dầu tăng sẽ làm giảm nhu cầu trên thế giới. Ông Trump cũng đã từng yêu cầu Ả Rập Xê út bơm thêm dầu  để bù đắp cho những tổn thất do lệnh trừng phạt Iran gây ra.

Mỹ cũng đang sản xuất dầu ở mức cao nhất trong vòng gần nửa thế kỷ trở lại đây, khi mỗi ngày trung bình cho ra được 11 triệu thùng dầu, vượt hơn cả Ả Rập Xê út và Nga. Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng đang tăng lên khi vào tháng 6 nước này đã xuất khẩu 3 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Mặc dù ông Trump gọi các biện pháp trừng phạt đối với Iran là “nghiêm khắc nhất mà đất nước từng áp dụng trong lịch sử”, lệnh miễn trừ đã khiến một số đối tác thương mại lớn nhất của Iran như Trung Quốc và Ấn Độ có thể tiếp tục mua dầu của nước này trong vòng 180 ngày mà không bị trừng phạt. Một số nghiên cứu thậm chí cho rằng kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ tăng trong tháng 11 này.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới gần như đứng yên

Nam Phong

Giá dầu thế giới đang đà tăng nhẹ, nhưng khó dự đoán xu hướng tiếp theo

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 16/11 tăng nhẹ bất chấp dự trữ tăng cao

Nam Phong

Giá dầu thế giới đang quay đầu giảm trên thị trường 24h

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 15/11 tiếp tục đà tăng nhẹ

Nam Phong

OPEC và đồng minh muốn đẩy giá dầu thế giới lên

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 14/11 tăng nhẹ sau lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới 13/11 rớt thảm do lo ngại kinh tế toàn cầu suy yếu

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay quay đầu giảm trở lại vì TT Trump

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng tuy Nga thận trọng việc cắt giảm sản lượng

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay tăng nhẹ phiên đầu tuần

Nam Phong

Viết bình luận