18 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 21/02/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Mỹ: Sẽ không có cuộc gặp Trump-Putin khi Nga vẫn giữ tàu Ukraine
Quốc tế

Mỹ: Sẽ không có cuộc gặp Trump-Putin khi Nga vẫn giữ tàu Ukraine

Thích và chia sẻ:

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/12 tuyên bố sẽ không có cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nếu Moskva vẫn giữ các tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ gần Crimea. Trả lời báo giới tại Washington, ông Bolton nêu rõ: “Trong tương lai gần, tôi không thấy tình hình thích hợp để diễn ra một cuộc gặp như vậy cho tới khi các tàu và thủy thủ đoàn được thả”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải ngày 25/11.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov. Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Viện lý do mối đe dọa từ Nga, Ukraine đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 26/11, và ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16–60. Trong khi đó, Tổng thống Nga cho rằng vụ việc tại Biển Đen là một “sự cố biên giới” và việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban bố tình trạng chiến tranh là “một phản ứng thái quá”./.

Theo /vietnamplus.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nga triển khai vĩnh viễn nhiều máy bay chiến đấu đến Crimea

Lê Mạnh Hùng

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Nga ‘phản pháo’ cáo buộc muốn xâm chiếm hai thành phố cảng của Ukraine

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Nga Putin chính thức lên tiếng vụ đụng độ trên Biển Đen

Xe biển ngoại giao Nga bị đốt cháy ở Kiev sau căng thẳng trên Biển Đen

Viết bình luận