27 C
Hà Nội
Thứ Bảy, 08/08/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ
Quốc tế

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Thích và chia sẻ:

Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Theo Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon, Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko có cuộc gặp với Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson vào ngày 13-14/12 để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga vừa qua .

Giới phân tích cho rằng, việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch, nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 là động thái hết sức đáng chú ý.

Thông qua cuộc gặp này, chính quyền Kiev muốn có được sự ủng hộ mãnh mẽ hơn từ Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với Moscow.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho rằng, trong cuộc thảo luận với phía Ukraine, Đô đốc Nicholson và các quan chức Lầu Năm Góc khác “sẽ nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trong đường biên giới được quốc tế công nhận, cũng như lãnh hải của nước này và quyền của các tàu thuyền Ukraine qua lại vùng biển quốc tế”.

Ngoài ra, ông Eric Pahon khẳng định chính quyền Mỹ ủng hộ “Ukraine trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình với sự xâm lược đang diễn ra của Nga, trong đó có vụ tấn công vô cớ gần đây của Nga nhằm vào tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen”.

Trước đó, hôm 13/12, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định sẽ không có cuộc gặp nào giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin nếu Nga không thả tàu và các thủy thủ Ukraine.

Nga hôm 25/11 bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải của Nga. Ukraine tố ngược Nga bắt giữ trái phép 2 tàu chiến nhỏ và một tàu kéo, cáo buộc Moscow có hành vi gây hấn.

Tổng thống Trump trước đó đã hủy cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với người đồng cấp Nga Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vì căng thẳng liên quan tới cuộc đụng độ của Nga và Ukraine trên Biển Đen.

ĐỨC THỨC/ Tiền Phong

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Hàn Quốc bất ngờ ‘bắn cảnh cáo’ máy bay Nga

Lê Mạnh Hùng

Cháy máy bay tại Nga: Phi công tiết lộ nguyên nhân máy bay Superjet 100 hạ cánh khẩn cấp

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch Triều Tiên dự kiến đến thăm Nga vào tuần tới

Lê Mạnh Hùng

Nga và Trung Quốc hồi hương hàng chục ngàn lao động Triều Tiên

Lê Mạnh Hùng

Công bố tóm tắt kết luận cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Lá chắn mới đắt giá của Nga trước trừng phạt Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Nga triển khai vĩnh viễn nhiều máy bay chiến đấu đến Crimea

Lê Mạnh Hùng

Mỹ: Sẽ không có cuộc gặp Trump-Putin khi Nga vẫn giữ tàu Ukraine

Lê Mạnh Hùng

Đụng độ Nga-Ukraine và thế tiến thoái lưỡng nan của NATO ở Biển Đen

Lê Mạnh Hùng

Nga ‘phản pháo’ cáo buộc muốn xâm chiếm hai thành phố cảng của Ukraine

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Nga Putin chính thức lên tiếng vụ đụng độ trên Biển Đen

Viết bình luận