33 C
Hanoi
Thứ Ba, 23/07/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Ông Trump khoe gọi ông Tập là ‘Hoàng đế’ khi thăm Trung Quốc
Quốc tế

Ông Trump khoe gọi ông Tập là ‘Hoàng đế’ khi thăm Trung Quốc

Thích và chia sẻ:

‘Ông là chủ tịch nước cả đời rồi, vậy khác gì Hoàng đế đâu’ – ông Trump nói ngay khi ông Tập Cận Bình tỏ ra khiêm tốn, nói rằng mình chỉ là một Chủ tịch nước bình thường.

Ông Trump nói ông Tập có vẻ hài lòng khi được gọi là hoàng đế – Ảnh: AFP

Thông tin được đích thân Tổng thống Mỹ tiết lộ trong một buổi tiệc gây quỹ ngày 2-4 ở Washington, chỉ một ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc bắt đầu các vòng đàm phán mới nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

“Tôi gọi ông ấy là Hoàng đế, Chủ tịch Tập, một người đàn ông quyền lực”, ông Trump kể lại cuộc trò chuyện khi ông đến thăm Trung Quốc cách đây 18 tháng.

“Nhưng ông ấy lại nói vầy ‘Không, không, tôi chỉ là một Chủ tịch, chẳng phải Hoàng đế’. Tôi mới bảo ‘Ông là Chủ tịch nước cả đời rồi, vậy khác gì Hoàng đế đâu’. Ông ấy chỉ ậm ờ. Ông ấy thích điều đó, chuyện tôi gọi ổng là Hoàng đế ấy. Quan hệ của tôi với ông ấy tốt lắm!”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump nổi tiếng vì chuyện ca ngợi và nói có mối quan hệ tốt với các lãnh đạo thế giới cho dù quan hệ giữa Mỹ với những nước này vào thời điểm đó có vẻ chẳng mấy tốt đẹp.

Ông Trump kể từng gọi ông Tập là “Hoàng đế” trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 11-2017, trên đường đi đến Đà Nẵng dự Hội nghị cấp cao APEC.

Trên thực tế, bốn tháng sau đó, tức vào tháng 3-2018, Quốc hội Trung Quốc mới thông qua sửa đổi, đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào Hiến pháp và bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước.

Theo báo South China Morning Post, khoảng 1 tháng sau chuyến thăm của ông Trump, Nhà Trắng công bố chiến lược an ninh quốc gia, gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”. Cuộc chiến thương mại bùng nổ một thời gian ngắn sau đó.

Tổng thống Trump cũng kể cách ông đã làm để mối quan hệ giữa ông và ông Tập không trở nên căng thẳng vì những cáo buộc từ Mỹ nói Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ.

“Tôi không đổ thừa ông, tôi đang quy trách nhiệm cho các lãnh đạo tiền nhiệm của Mỹ, những người đã cho phép điều này xảy ra”, ông Trump nói.

BẢO DUY/ TTO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Cựu luật sư ở TP HCM lĩnh án vì tham gia tổ chức khủng bố

Lê Mạnh Hùng

Trump sắp khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Trump lên Air Force One rời Nội Bài

Lê Mạnh Hùng

Cựu tổng thống Mỹ Bush ‘cha’ qua đời ở tuổi 94

Lê Mạnh Hùng

Địa chấn ở Mỹ: Trump thắng cử tổng thống, áp đảo Clinton

Petro News

Bầu cử tổng thống Mỹ kịch tính trước giờ G

Petro News

99% tình báo nước ngoài đã tiếp cận email Clinton

Petro News

Tranh luận Clinton-Trump: “Bà phải vào tù nếu tôi làm Tổng thống”

Petro News

​Donald trump quái đến mức nào?

Petro News

Donald Trump đang muốn ‘đòi tiền’ cả thế giới

Petro News

Viết bình luận