27 C
Hà Nội
Thứ Tư, 27/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Iran công bố hình ảnh đầu tiên về UAV Mỹ bị bắn rơi
Quốc tế

Iran công bố hình ảnh đầu tiên về UAV Mỹ bị bắn rơi

Thích và chia sẻ:

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 21-6 công bố những hình ảnh đầu tiên về “chiếc máy bay không người lái (UAV) RQ-4A Global Hawk” của Hải quân Mỹ bị bắn rơi cách đây 1 ngày.

Hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời các quan chức nước này cho biết UAV Mỹ đã bay vào không phận Iran và bị nhắm mục tiêu sau khi nhận được “một số cảnh báo”. Phó Chỉ huy căn cứ không quân Khatam al-Anbia, Qader Rahim-Zadeh, nói với Tasnim: “Máy bay Mỹ bị nhắm mục tiêu sau khi nhận được một số cảnh báo. Đó là hậu quả của việc nóng vội và không tuân thủ luật pháp quốc tế của người Mỹ. Tất cả cảnh báo và đường bay đều đã được ghi lại”.

Ảnh các mảnh vỡ của UAV do Iran công bố. Ảnh: Tasnim, IRIB

Trong khi đó, các hãng hàng không lớn từ khắp nơi trên thế giới đã chuyển đường bay, tránh các khu vực quanh eo biển Hormuz sau khi Iran bắn hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.

Theo hãng tin AP ngày 21-6, các hãng hàng không British Airways (Anh), Qantas (Úc), KLM (Hà Lan) và Lufthansa (Đức) đều tuyên bố họ sẽ tránh xa eo biển Hormuz.

Qantas thông báo sẽ chuyển hướng các chuyến bay đến thủ đô London – Anh, không đi qua eo biển Hormuz và Vịnh Oman. Lufthansa cũng đưa ra động thái tương tự nhưng vẫn khai thác các chuyến bay đến thủ đô Tehran – Iran.

Riêng Etihad, hãng hàng không đặt trụ sở tại Abu Dhabi – Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), cho biết họ đã “lên kế hoạch dự phòng” mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Máy bay của hãng hàng không British Airways. Ảnh: Visit London

Trước đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 21-6 đã cấm các máy bay của nước này bay qua không phận do Iran quản lý ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

FAA cảnh báo về nguy cơ “tính toán hoặc xác định sai” trong khu vực sau khi một tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ chiếc UAV RQ-4A Global Hawk của Hải quân Mỹ cách đây 1 ngày.

Công ty chuyên cung cấp hướng dẫn cho các hãng hàng không toàn cầu, OPSGROUP, cho rằng khả năng máy bay dân dụng bị bắn hạ ở miền Nam Iran hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo OPSGROUP, hệ thống vũ khí bắn hạ UAV Mỹ của Iran tương đương với “hệ thống tên lửa Buk dùng để bắn hạ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) ở miền Đông Ukraine năm 2014”.

Iran bắn hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ gần eo biển Hormuz ngày 20-6. Ảnh: CBS News

Hồi tháng 5, FAA cũng cảnh báo các máy bay vận tải thương mại về khả năng bị phòng không Iran nhầm với máy bay quân sự. Tuy nhiên, Tehran khẳng định sẽ không để xảy ra chuyện như vậy.

Vịnh Ba Tư được biết đến là một khu vực quan trọng đối với một số hãng hàng không lớn trên thế giới. Tuy nhiên, nơi này bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm du lịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào một nhóm quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo. Ngoài ra, lệnh cấm đưa máy tính xách tay lên khoang máy bay đối với các hãng hàng không Trung Đông cũng gây ra tác động đáng kể.

Phạm Nghĩa (Theo AP, CBS News)

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Iran phóng tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Iraq

Lê Mạnh Hùng

Quốc hội Iran tuyên bố Lầu Năm Góc là ‘tổ chức khủng bố’

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong

Lê Mạnh Hùng

Ông Trump: ‘Hong Kong bị xoá sổ trong 14 phút nếu không có tôi’

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược

Lê Mạnh Hùng

Trump cảnh báo Trung Quốc về biểu tình ở Hong Kong

Lê Mạnh Hùng

Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc tố Mỹ “thay đổi xoành xoạch” khi đàm phán thương mại

Lê Mạnh Hùng

Hai lý do Trump ‘xuống thang’ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Rào cản khiến Mỹ – Trung khó chấm dứt chiến tranh thương mại tại G20

Lê Mạnh Hùng

Trump cảnh báo Iran sẽ bị xóa sổ nếu xung đột với Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận