27 C
Hà Nội
Thứ Ba, 14/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Tổng thống Trump nói quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc không được tốt
Quốc tế

Tổng thống Trump nói quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc không được tốt

Thích và chia sẻ:

Tổng thống Donald Trump mô tả mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không được tốt trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung căng thẳng.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản Reuters

“Tôi thường nói ông ấy là người bạn tốt. Nhưng có lẽ chúng tôi không đủ gần gũi vào lúc này. Tôi phải đứng về phía đất nước của mình. Ông ấy đứng về phía Trung Quốc và tôi về phía Mỹ. Đó là điều tất yếu”, Tổng thống Donald Trump nói trong một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 15.7, theo tờ Politico.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau màn ăn miếng trả miếng về thuế lên hàng hóa của nhau. Tình hình diễn biến xấu hơn từ tháng 5 khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại một số nội dung cốt lõi đã được thỏa thuận trong cuộc đàm phán thương mại song phương.

Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi cuối tháng 6, hai nhà lãnh đạo đồng ý khôi phục đối thoại và tạm ngừng áp đặt thuế mới.

Mặt khác, Trung Quốc hôm qua công bố dữ liệu chính thức cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 2 năm 2019 là 6,2% so với cùng giai đoạn năm trước, mức tăng chậm nhất trong vòng ít nhất 27 năm, theo Reuters.

Nhà chức trách nước này chỉ ra rằng lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ bị giảm mạnh đã gây ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp và đầu tư. Tổng thống Trump cùng ngày tuyên bố đây là bằng chứng cho thấy chính sách áp thuế của ông có hiệu quả.

“Tăng trưởng quý 2 của Trung Quốc chậm nhất trong hơn 27 năm. Thuế suất của Mỹ đang gây tác động lớn đến các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc để đến những nước không bị đánh thuế. Hàng ngàn công ty đang rời đi”, chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo nói đây chính là lý do Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận với Mỹ và “ước rằng họ đã không phá vỡ thỏa thuận ban đầu”.

“Trong khi đó, chúng tôi đang nhận được hàng tỉ đô la tiền thuế từ Trung Quốc, và có thể nhận thêm nhiều hơn nữa sắp tới. Những thuế suất này được trả do Trung Quốc phá giá và đẩy hàng ra thị trường, chứ không phải do người nộp thuế ở Mỹ”, Tổng thống Trump khẳng định.

Theo Thanh Niên

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có lễ ký thỏa thuận giai đoạn 1

Lê Mạnh Hùng

Trump chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Khả năng hiệu ứng domino bao phủ khắp các nền kinh tế trong năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Trump lên Air Force One rời Nội Bài

Lê Mạnh Hùng

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên chính thức tại Hà Nội

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Donald Trump mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm chính thức Hoa Kỳ

Lê Mạnh Hùng

Thượng đỉnh Mỹ-Triều chính thức bắt đầu

Lê Mạnh Hùng

Khoảnh khắc đầu tiên của Tổng thống Trump tại Hà Nội

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Trump sắp gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Lê Mạnh Hùng

Chính phủ Mỹ đóng cửa gây thiệt hại kinh tế như thế nào?

Lê Mạnh Hùng

Mỹ lại muốn rút khỏi NATO?

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận