30 C
Hà Nội
Thứ Ba, 07/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Quốc tế » Việt Nam tố Trung Quốc phạm luật ngay tại hội nghị ASEAN – Trung Quốc
Quốc tế

Việt Nam tố Trung Quốc phạm luật ngay tại hội nghị ASEAN – Trung Quốc

Thích và chia sẻ:

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh các hành vi vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh ở khu vực, không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tại hội nghị SOM-DOC lần thứ 18 – Ảnh: DUY LINH

Tuyên bố được Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đưa ra tại Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN -Trung Quốc về Thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 vừa mới kết thúc tại Đà Lạt ngày 15-10.

Trung Quốc và Philippines – nước giữ vai trò điều phối viên ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2018-2021, đồng chủ trì hội nghị.

Dù không giữ vai trò chủ tọa, song phát biểu tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã làm rõ về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, đặc biệt là việc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đã nêu bật lập trường, quan điểm chính đáng của Việt Nam dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Trước sự hiện diện của 9 nước ASEAN còn lại và Trung Quốc, đoàn Việt Nam nhấn mạnh hành vi vi phạm của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh ở khu vực, đặc biệt không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).

Đại diện đoàn Trung Quốc, ông Hồng Lượng, tại SOM-DOC lần thứ 18 – Ảnh: DUY LINH

Khẳng định cam kết đối với tiến trình thực hiện DOC và xây dựng COC, đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh tình hình hiện nay càng cho thấy tính cấp thiết của việc có một bộ quy tắc ứng xử hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, giúp ngăn ngừa các vụ việc tương tự trong tương lai.

Theo đó, đoàn Việt Nam đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm cải tiến phương cách làm việc cho các vòng đàm phán sắp tới, trong đó có việc tập trung xử lý những vấn đề mang tính chính sách, nâng cao vai trò của các quan chức cao cấp (SOM) trong việc chỉ đạo và định hướng cho tiến trình đàm phán.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam bày tỏ lo ngại về các hành vi vi phạm luật quốc tế ở Biển Đông.

Được biết, trong hội nghị SOM-DOC lần thứ 17 được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) hồi tháng 5-2019, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu cũng đã chỉ ra các hành động đơn phương trên Biển Đông, đặc biệt là quân sự hóa đảo nhân tạo, đang gây xói mòn niềm tin và đe dọa sự ổn định của khu vực.

Trong thông cáo báo chí sau đó của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã gạt ra các quan ngại và kêu gọi của Việt Nam, khẳng định “tất cả các bên tham dự đều tin rằng tình hình Biển Đông đang tiến triển theo chiều hướng ngày càng tốt và ổn định hơn”.

THEO DUY LINH/ TTO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Ca bệnh viêm phổi cấp tại Việt Nam đã ổn định, âm tính với vi rút corona

Lê Mạnh Hùng

Quy mô vỡ nợ Trung Quốc sắp lên kỷ lục

Lê Mạnh Hùng

Trump chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc đang kiểm soát gần 1/5 lưu lượng sông Mekong

Lê Mạnh Hùng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến

Lê Mạnh Hùng

Ông Tập kêu gọi chuẩn bị đấu tranh trường kỳ

Lê Mạnh Hùng

Nhân dân tệ sắp có tháng tệ nhất lịch sử

Lê Mạnh Hùng

Lầu Năm Góc quan ngại Trung Quốc leo thang can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

Lê Mạnh Hùng

Ông Trump nói phải ‘xử’ Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận