24 C
Hanoi
Thứ Ba, 13/11/2018
PETRONEWS
Doanh nghiệp - Doanh nhân Nổi bật Quốc tế

Tỷ phú gốc Việt lọt vào 400 người giàu nhất thế giới của Forbes

Thích và chia sẻ:

Tạp chí Forbes của Mỹ ngày 29.9 cho biết, tỷ phú người Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều đã lần đầu tiên lọt vào danh sách 400 tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes. Ông xếp thứ 149 với tài sản ròng 2,8 tỷ USD, và là người giàu nhất trong số những người mới lọt vào danh sách này.

tin_EAXZ

Hoàng Kiều là người sáng lập hai công ty huyết tương rất thành công là RAAS và Shanghai RAAS.  Tài sản khổng lồ của ông đến từ cổ phần trong công ty Shanghai RAAS thành lập năm 1992, sau khi hợp tác với Trung tâm Huyết học Thượng Hải năm 1987. Với 214 triệu USD doanh thu và giá trị vốn hóa thị trường 17,7 tỉ USD, Shanghai RAAS xếp thứ 20 trong danh sách Công ty sáng tạo nhất do Forbes xếp hạng, và đã xuất hiện trong danh sách 200 công ty tốt nhất có số vốn dưới 1 tỉ USD ở Châu Á năm 2015 của Forbes.

Hoàng Kiều sở hữu 37% công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Thẩm Quyến này, và tài sản của ông đã tăng hơn gấp 3 trong năm qua cùng với sự gia tăng giá trị của công ty.

Phần còn lại trong tài sản của Hoàng Kiều là ở Công ty cung cấp kháng nguyên và kháng sinh hiếm (RAAS) ở Angora Hills, bang California (Mỹ) mà ông sáng lập năm 1985, và các nhà máy rươu ông mua và mở ra năm ngoái.

Hoàng Kiều sinh năm 1944 ở làng Bích Khê, tỉnh Quảng Trị. Ông có một tuổi thơ nghèo khó. 5 tuổi ông vào Sài Gòn sống với người chú, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nổi tiếng trước năm 1975. Ông chú đã giúp Hoàng Kiều đi học phổ thông, và sau đó Hoàng Kiều theo học ngành khoa học ở đại học một năm trước khi chiến tranh nổ ra.

Ông tham gia Lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ và di tản năm 1975. Những năm đầu định cư tại đây không dễ dàng với gia đình ông. Khi được phỏng vấn cho công ty Abbott Laboratories và biết rằng mình không có đủ kỹ năng cần thiết, ông nói với người phỏng vấn: “Với sự thông minh của mình tôi sẽ học được”. Hoàng Kiều được nhận vào làm với mức lương 1,25 USD mỗi giờ, đúng ngày sinh nhật ông, và bắt đầu đi làm 2 ngày sau đó. Ông đi làm trên một chiếc xe máy 50cc được quyên tặng cho nhà thờ.

Chỉ trong 6 tháng Hoàng Kiều được thăng chức giám sát ở Abbott, và 6 tháng sau lên chức quản lý. Cuối cùng, ông được thăng chức vào những vị trí quan trọng trong công ty, trở thành giám đốc phụ trách việc xét nghiệm các mẫu plasma.

Cuối những năm 1980 Hoàng Kiều bắt đầu nghĩ đến những bước tiếp theo. Lời khuyên tốt nhất ông nhận được từ một người thầy là: “Đừng bán rẻ kiến thức của bạn”. Với những kinh nghiệm về xét nghiệm plasma, Hoàng Kiều quyết định thành lập công ty huyết tương đầu tiên của riêng ông – Công ty cung cấp kháng nguyên và kháng sinh hiếm và bắt đầu mua các trung tâm huyết học. Đến năm 1985, ông đã có 11 trung tâm trên khắp nước Mỹ.

Vài năm sau Hoàng Kiều bắt đầu mở rộng ra toàn cầu, và cuối cùng ông gia nhập thị trường Trung Quốc. Lúc đó, ông cho biết ít doanh nhân Mỹ chú ý đến thị trường này. “Chỉ có tôi mà thôi” – ông nói.

Tính toán thời điểm của Hoàng Kiều hoàn toàn chính xác. Năm 1987 dịch viêm gan A bùng phát làm lây nhiễm 300.000 người do nghêu bị nhiễm độc. Đây là lúc ông có thể giúp đỡ. Lúc đó không công ty nước ngoài nào được phép sở hữu 50% của một công ty Trung Quốc, nhưng Hoàng Kiều hợp tác với Trung tâm Huyết học Thượng Hải năm 1987. Năm 1992, ông thành lập công ty Shanghai RAAS với sản phẩm huyết tương và các loại thuốc khác có nguồn gốc từ huyết tương. Ngày nay nhu cầu sản phẩm của ông lớn tới mức mà ông cho biết, công ty Shanghai RAAS không đủ sản phẩm để phục vụ đủ dù chỉ một tỉnh của Trung Quốc.

Ở Mỹ, năm 2014, Hoàng Kiều đầu tư vào một ngành công nghiệp mới – ngành sản xuất rượu vang.

Hoàng thấy có sự tương đồng giữa ngành rượu vang với huyết tương. Các quá trình như lọc, điều chỉnh độ kiềm, lên men đều tương tự như nhau, và Hoàng Kiều bị mê hoặc bởi những lợi ích về sức khỏe mà rượu vang có thể đem lại.

Hoàng Kiều đã làm nhiều việc từ thiện ở Việt Nam. Tháng Sáu vừa rồi ông tặng 1 triệu USD cho một quỹ từ thiện ở Mỹ. “Tôi muốn thể hiện lòng biết hơn của tôi và đền đáp” – ông nói. Hoàng Kiều cho biết, ông cam kết giành 20% tài sản ròng của ông cho từ thiện.

Hoàng Kiều bắt đầu trở lại Việt Nam từ 2006, hợp tác với Hội Chữ Thập Đỏ xây dựng 5.000 ngôi nhà ở Việt Nam.

Nguồn: Lao Động

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!Viết bình luận